ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เปิดศูนย์การเรียนรู้อาชีพและธุรกิจ

ออฟไลน์ ThaiFranchise

  • รวมธุรกิจไทย!
  • *****
  • 1194
  • จุดนัดพบของคนทำธุรกิจแฟรนไชส์
    • ดูรายละเอียด
    • ศูนย์รวมข้อมูลแฟรนไชส์ใหญ่สุดในไทย
ศูนย์การเรียนรู้ อาชีพ และธุรกิจ

คอมมิวนิตี้มอลล์  ไอเพลส  ไลฟสเคปเซ็นเตอร์  ลาดกระบัง ได้จับมือร่วมกับ  นิตยสาร โอกาสธุรกิจ&แฟรนไชส์ เปิดศูนย์การเรียนรู้อาชีพและธุรกิจ  เพื่อเปิดกว้างในการเสริมสร้างศักยภาพของประชาชน ในการเรียนรู้อาชีพและธุรกิจที่สนใจ โดยมีการตั้งเป้าหมายที่จะเปิดสอนทั้งสิ้นมากกว่า 100 อาชีพ ภายในปีนี้  และเริ่มต้นเปิดตัว ใน 6 อาชีพแรกที่เป็นอาชีพใหม่ และอาชีพที่อยู่ในความสนใจของประชาชนนางสาว สมจิตร ลิขิตสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัทแฟรนไชส์โฟกัส จำกัด ผู้ผลิต นิตยสารโอกาสธุรกิจ&แฟรนไชส์ และนายกสมาคมแฟรนไชส์ไทย กล่าวว่า “เนื่องจากเรามีประสบการณ์ ในการจัดสัมมนา และเวิร์คช็อป 70 อาชีพมาก่อน และได้รับ การตอบรับที่ดีมาก เพราะเรามีการอบรมที่หลากหลาย ในราคาที่ถูกมาก เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเรียนได้ โดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ ปีนี้เราได้มีแนวคิดเดียวกันกับทางคอมมิวนิตี้มอลล์ ไอเพลส  ลาดกระบัง ที่ได้จัดสร้างห้องเรียน เพื่อทำให้ที่นี่เป็นศูนย์การเรียนรู้อยู่พอดี เราก็เลยจับมือกัน เพื่อทำให้ที่นี่ เป็นศูนย์การเรียนรู้อาชีพและธุรกิจใหม่ๆ และธุรกิจที่ประชาชนต้องการอยากจะเรียน”

“จากประสบการณ์ ที่ผ่านมา เราเก็บค่าเรียนไม่สูง ไม่เกิน 1,000 บาทต่อวิชาเรียน อีกทั้งผู้ที่สมัครเรียนทุกคนยังได้รับซีดีอาชีพ ที่เป็นการสาธิต การทำกาแฟ การทำปาท่องโก๋ ซาลาเปา ค็อกเทล การเพ้นท์เล็บ ขั้นตอนการล้างรถ และอาชีพอื่นๆ อีกมากมายกว่า 30 อาชีพ และยังมีสูตรอาหาร และวิธีการทำผลิตภัณฑ์อื่นๆอีก กว่า 70 รายการ เช่น การทำสบู่ การชุบทอง เป็นต้น ทำให้ผู้เข้าเรียน มีความพึงพอใจ และมีความรู้สึกคุ้มค่าในสิ่งที่เขาได้รับ จึงทำให้การเรียนในลักษณะนี้ได้รับการตอบรับจากผู้เข้าเรียนจำนวนมาก  และมีความสนุกสนานในการเรียนด้วย”

รูปแบบการเรียนในครั้งนี้ จะต่างไปจากครั้งที่ผ่านมาคือ เป็นเวิร์คช็อปภาคปฏิบัติอย่างเดียววิชาละ 2 ชั่วโมง แต่ครั้งนี้ เป็นการเรียนที่มีภาคทฤษฎีด้วย ที่เรียน 1 วันจบ โดยภาคเช้าเป็นการเรียนรู้เรื่องการทำธุรกิจนั้นๆ ส่วนช่วงบ่ายก็จะเป็นการเวิร์คช็อปกันเป็นกลุ่มๆ

ส่วนกลุ่มผู้เรียนที่ผ่านมานั้น  ส่วนมากจะเป็นเจ้าของกิจการ ร้านค้า ที่ต้องการความรู้เพิ่มเติม  เพื่อเปิดบริการเพิ่ม เช่น เจ้าของรีสอร์ท มาเรียน ค็อกเทล กาแฟ  เจ้าของร้านอาหารตามสั่งมาเรียน การทำปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้เพิ่มเติม เป็นต้น หรือกลุ่มผู้ชาย ก็จะมาเรียนการสกรีนเสื้อ ชุบทอง ตู้ไฟโฆษณา หรือแม้แต่เด็ก ก็ยังมาเรียนเรื่องมายากล แม้หน่วยงานราชการก็มาเรียนเพื่อนำไปสอนวิชาชีพให้แก่ผู้อื่นอีกต่อหนึ่ง เป็นต้น  ซึ่งกลุ่มผู้เรียนไม่มีข้อจำกัด และเงื่อนไขใดๆ เพียงแต่สนใจเรื่องใดก็เรียนเรื่องนั้น ดังนั้นกลุ่มผู้มาเรียนหลักส่วนใหญ่มักจะเป็นกลุ่มที่มีกิจการอยู่แล้วเป็นหลัก กลุ่มต่อมาเป็นกลุ่มของพนักงานที่ต้องการมีอาชีพส่วนตัว กลุ่มที่ยังว่างงาน หรือกลุ่มคนทั่วไปที่มาเรียนเรื่องที่สนใจ

สำหรับการเรียนใน 6 วิชาแรกครั้งนี้   ประกอบไปด้วย

การเปิดร้านกาแฟ (เสาร์ที่ 10 กรกฎาคม)
ซึ่งเป็นเรื่องที่เราจัดมาหลายครั้งแล้ว  แต่ประชาชนก็ยังนิยมที่จะเรียนกันมากเสมอ  ในช่วงแรกก่อนการเรียน ก็จะมีการสอนเรื่องการรู้จักประเภทของเมล็ดพันธ์  เรื่องการเลือกซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือ รวมทั้งมีผู้ที่ประสบความสำเร็จมาเล่าเรื่องการทำกิจการให้ประสบความสำเร็จ  จากนั้นช่วงบ่าย จะเป็นการ สอนสูตรกาแฟพื้นฐาน ที่ร้านกาแฟจะต้องมี คือเอสเพรสโซ่ ร้อน เย็น ปั่น,สูตรคาปูชิโน ร้อน เย็น ปั่น,สูตรมอคค่า ร้อน เย็น ปั่น และเรียนเรื่อง กาทำลาเต้อาร์ท คือลวดลายบนฟองนมกาแฟ

การทำธุรกิจงานพิมพ์ (อบรมเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม)
งานพิมพ์ เป็นอาชีพ ที่เหมาะกับคนที่รักงานสร้างสรรค์ และธุรกิจนี้ สามารถเลือกได้หลากหลาย ตามแต่เงินลงทุนในกระเป๋าที่จะอำนวยให้  ดังนั้นกิจการนี้จึงน่าสนใจ แต่อย่างไรก็ตามอาชีพนี้ก็จำเป็นต้องมีการฝึกฝนความชำนาญ ที่เพียงพอจึงจะให้บริการลูกค้าได้ ในการเรียนเรื่องนี้ ในช่วงแรก จะเป็นการเสวนา ผู้ประกอบการที่มีประสบการณ์สูงในธุรกิจนี้  มาให้แนวคิด ไอเดียการทำธุรกิจ รวมถึงเทคนิคในการบริหารจัดการเพื่อทำให้กิจการสร้างกำไรได้  ส่วนภาคบ่าย ก็มีการเวิร์คช็อปเกี่ยวกับการพิมพ์ภาพลงบนวัสดุต่างๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ออกมาจำหน่าย

การทำธุรกิจบนเว็ป จากเว็ปสำเร็จรูป (อบรมเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม)
ผู้ที่ต้องการทำเวปส่วนใหญ่ คือเจ้าของกิจการ แต่อุปสรรคที่สำคัญคือ ความยุ่งยากในการทำเวป ถึงแม้จะมีบริการจากบริษัทต่างๆมากมายให้บริการ แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ทันความต้องการได้ ดังนั้นการทำเวปสำเร็จรูปด้วยตัวเอง จึงเป็นทางเลือกที่ตอบสนองเรื่องนี้ได้ การทำธุรกิจบนเวป จากเวปสำเร็จรูป จึงเป็นการอบรม ที่ทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจในการค้าขายบนเวป  รวมทั้งมีเวปสำเร็จรูปให้ทดลองใช้ ในการอบรม และลองกลับไปทำที่บ้านได้

การปลูกผักไร้ดิน การทำปุ๋ยชีวภาพ การผสมดินเกษตรจำหน่าย (เสาร์ที่ 24 กรกฎาคม)
อาชีพเกษตร เป็นอาชีพที่คนไทยทำมากที่สุด ความรู้ในเรื่องเกษตรที่ทันสมัยจึงได้รับความสนใจอย่างมากมาย  การปลูกผักไร้ดิน การทำปุ๋ยชีวภาพ และการทำดินเกษตรจำหน่าย เป็นอาชีพที่มาจากดิน ลงทุนต่ำ และวัตถุดิบหาได้จากรอบตัว นำมาเปลี่ยนเป็นเงิน  การอบรมในเรื่องนี้  จีงให้ความรู้เรื่องหลักในการปลูกผักไร้ดิน ขั้นตอน รวมทั้งสูตรในการผสมดิน และปุ๋ยชีวภาพ

การทำเบเกอรี่ (อบรมเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม)
เบเกอรี่ เป็นอาชีพที่ยอดนิยม แต่ธุรกิจนี้ไม่ใช่ประสบความสำเร็จกันง่ายๆ ความรู้เรื่องการเปิดร้านเบเกอรี่ จากผู้ที่ทำสำเร็จมาก่อนจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น  และนอกจากนี้ยังได้รับข้อแนะนำอย่างสนุกสนานและลึกซึ้งจากคนดัง อาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ ผู้ที่มีประสบการณ์ธุรกิจและความชำนาญในเรื่องเบเกอรี่มายาวนาน ซึ่งเป็นด้านที่ยังไม่มีใครทราบมาก่อน  ภาคบ่าย เป็นการเรียนปฏิบัติ การทำขนมโดนัท และการทำกระหรี่ปั๊ป  ที่เป็นเมนูเหมาะกับเริ่มต้นการทำเบเกอรี่ที่ไม่ยาก และใช้ทุนต่ำกว่า

รถพลังน้ำ (อบรมวันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม)
กิจการใหม่ ที่เปิดกว้างให้ทุกคนที่สนใจได้เรียนรู้  รถ วิ่งได้ด้วยพลังน้ำได้จริงหรือไม่  และทำได้อย่างไร มีการศึกษาที่ผ่านการทดลองวิจัยมาแล้ว  รถที่วิ่งด้วยพลังงานน้ำนี้ เป็นการแยกน้ำออกมาเป็นไฮโดรเจนเข้าไปผสมกับกับน้ำมันอย่างละครึ่ง ทำให้ประหยัดในการใช้น้ำมันได้ 50%  แม้เรื่องนี้ผู้ใช้รถยังไม่มั่นใจ แต่ก็เป็นอนาคตที่จะบูมขึ้นมาในวันข้างหน้า เช่นเดียวกันกับเรื่องรถที่ใช้แก๊ส ที่ต้องใช้เวลาสร้างการยอมรับ การเรียนเรื่องนี้ ช่างยนต์ หรือผู้ที่สนใจเกี่ยวกับรถยนต์ สามารถเพิ่มความรู้ใหม่ เพื่อเพิ่มโอกาสธุรกิจให้กับตัวเอง

ส่วนอาชีพต่อไปที่คาดว่าจะเปิดเพิ่มเติมต่อไป เช่น การทำร้านอาหารญี่ปุ่น,การทำธุรกิจแฟรนไชส์,การแต่งหน้า เซทผม,การทำอาหารสร้างอาชีพ คือ โรตี เครป และปาท่องโก๋ และเมนูอื่นๆ ,การเปิดร้านไอศกรีม,การทำธุรกิจคาร์แคร์ การแปรรูปผลิตภัณฑ์เกตษร เช่นการทำไวน์ และใส้กรอกโฮมเมด,การตกแต่งร้านเพื่อเพิ่มยอดขาย เป็นต้น ซึ่งนอกจากนี้แล้ว ยังมีวิชาที่สามารถเปิดสอนได้อีกมากมายกว่า 100 ประเภท ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนของประชาชนว่าจะให้ความสนใจในเรื่องใด
เมื่อสอบถามว่า อะไรคือสิ่งที่คนที่ต้องการเปลี่ยนอดีตที่ผ่านมามากที่สุด คนส่วนมากจะตอบว่า ต้องการแก้ไขในเรื่องของการศึกษา ศูนย์การเรียนรู้อาชีพ และ ธุรกิจ มีเป้าหมายที่จะเปิดกว้างในเรื่องของการได้เรียนรู้ในสิ่งที่ประชาชนต้องการ หรือให้ความสนใจ เพื่อทำให้เติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไป  เพื่อเพิ่มคุณภาพของประชาชน โดยมีค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่า และไม่มีข้อจำกัดใดๆในการเรียนรู้


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุดารัตน์  รัตนสารี  โทร. 086-341-2973  หรือ โทร. 02-321-77701-4
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 25, 2010, 02:06:50 PM โดย ThaiFranchiseStudio »
ThaiFranchiseCenter.com | รวมธุรกิจไทย!