ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


วิธีทำฟองนมให้นุ่มฟูคงที่นาน

วิธีทำฟองนมให้นุ่มฟูคงที่นาน
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2024, 09:39:30 PM »
   ใครที่กำลังฝึกชงกาแฟสด ไม่เพียงแต่ต้องพิถีพิถันกับการเลือกวัตถุดิบเท่านั้น หากแต่ยังต้องใส่ใจในทุกขั้นตอนการชงกาแฟ โดยเฉพาะกาแฟใส่นมอย่าง คาปูชิโน่ ที่มีฟองนมเป็นไฮไลท์สำคัญ
   เชื่อว่าบาริสต้ามือใหม่หรือคนที่กำลังฝึกชงกาแฟใส่นมมักพบกับปัญหาที่ฟองนมยุบตัวเร็ว ไม่นุ่มฟู และเนื้อไม่เนียน เรียกว่าเป็นปัญหาที่เจอแทบทุกคนเลยทีเดียว
   ความจริงแล้วการทำให้ฟองนมนุ่มฟูเนื้อเนียนละมุนไม่ยาก อย่างการนำนมสดไปแช่ให้เย็นจัดก่อนนำมาตีฟองหรือนำมาสตีมจนได้ฟองนมที่มีอุณหภูมิ 65 องศาเซลเซียสขึ้นไป ซึ่งนอกจากจะได้ฟองนมนุ่มฟูเนื้อเนียนละมุนแล้ว ยังทำให้ฟองนมเพิ่มความหวานตามธรรมชาติได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับการเลือกใช้นมสดซึ่งควรใช้นมสดสูตรไขมันปกติไม่ใช่สูตร Low Fat และต้องไม่นำนมสดที่หมดอายุมาตีฟอง

เชื่อหรือไม่ การทำฟองนมจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นหากมีตัวช่วยดี ๆ อย่าง “เครื่องตีฟองนม”
    เครื่องตีฟองนมของ Nespresso คือตัวช่วยในการสร้างความนุ่มเนียนฟูของฟองนม เพื่อเพิ่มรสชาติที่กลมกล่อมและนุ่มละมุนให้กับ คาปูชิโน่ ลาเต้ หรือกาแฟนมแก้วโปรดได้อย่างง่าย ๆ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องฟองนมยุบตัว ไม่นุ่มฟู หรือมีปัญหาเนื้อไม่เนียน เพราะเครื่องทำฟองนมได้มีการออกแบบมาสำหรับการใช้งานที่หลากหลายและช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการชงกาแฟนมทุกเมนู ที่สำคัญ ยังช่วยให้ได้ฟองนมคุณภาพตามต้องการด้วย

รู้จัก เครื่องทำฟองนม ของ Nespresso และเทคนิคการทำฟองนมจากเครื่อง
 เครื่องทำฟองนมหรือตีฟองนมจะทำหน้าที่ปั่นนมสดให้เกิดเป็นฟอง ซึ่งปัจจุบันมีทั้ง ที่ทำฟองนม แบบไร้สายซึ่งสะดวกในการใช้งานพอสมควร แต่มีข้อเสียตรงที่ต้องใช้มือจับระหว่างการทำงานของเครื่อง กับ ที่ทำฟองนม ของ Nespresso แบบไฟฟ้าซึ่งทำงานอัตโนมัติแต่ต้องเสียบปลั๊กไว้ตลอดเวลา การทำฟองนมจากเครื่องจึงสามารถเลือกที่ลงตัวกับการใช้งานทั้งสองแบบนี้ได้
 การใช้งานอุปกรณ์ตัวนี้ควรเลือกชนิดที่ใช้วัสดุเป็นสแตนเลสหรือพลาสติกแบบ Non-stick เพื่อป้องกันสนิม ป้องกันคราบเกาะติด และยังทำความสะอาดได้ง่าย
 เครื่องตีฟองนม บางรุ่นยังมีฟังก์ชันการปรับอุณหภูมิ ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้มากยิ่งขึ้น ส่วนมาตรฐานความเร็วในการปั่นฟองนมนั้น กรณีที่เป็นเครื่องแบบไฟฟ้าจะมีความเร็วเฉลี่ยประมาณ 15 - 20 วินาที แต่หากเป็นเครื่องแบบมือถือหรือไร้สายจะใช้เวลาราว 90 วินาที ซึ่งความเร็วในการทำงานของเครื่องก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ฟองนมอยู่ตัวหรือคงรูปด้วยเช่นกัน
 แนะนำ Aeroccino 3 จาก Nespresso เครื่องทำฟองนมที่เหมาะกับการชงกาแฟทั้งร้อนและเย็น ด้วยมีขั้นตอนการทำงานง่ายเพียงกดปุ่มเดียว ทำฟองนมได้ 120 มล. ต่อครั้ง ในเวลาอันรวดเร็ว และยังโดดเด่นด้วยสไตล์ที่เรียบหรู

การทำฟองนมจากเครื่องไฟฟ้าจึงสามารถเลือกทั้งความเร็ว การปรับอุณหภูมิ และพิจารณาจากความสะดวกในการใช้งานของเครื่องได้ ทำให้การทำฟองนมนุ่มฟู เนื้อเนียน ไม่ยุบตัวเร็ว เป็นเรื่องง่าย ๆ และการชงกาแฟนมกลายเป็นเรื่องสุดฟิน