ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เมนูอะไรบ้างที่ต้องใช้เครื่องวัดอุณหภูมิเพื่อให้ได้ระดับความสุกที่ต้องการเป๊ะๆ

การใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิในวงการอาหารถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้หน้าตา สีสัน และรสชาติความอร่อยของเมนูนั้น ๆ ออกมาสมบูรณ์แบบตามสิ่งที่เชฟต้องการ สังเกตว่าร้านอาหารที่มีสูตรชัดเจน รวมถึงตามโรงแรมหลายแห่งนี่คืออุปกรณ์ที่อยู่คู่ครัวไม่แพ้มีด เขียง กระทะ หม้อ และเครื่องครัวอื่น ๆ เลยด้วยซ้ำ ใครที่รักการทำอาหาร หรืออยากกำหนดสูตรให้ชัดเจน อุณหภูมิการใช้ไฟอย่างเหมาะสมอย่ามองข้ามเรื่องนี้เป็นอันขาด

อาหารที่ต้องใช้เครื่องวัดอุณหภูมิเป็นส่วนหนึ่งของการทำ

มีอาหารหลายชนิดที่ต้องอาศัยเครื่องวัดอุณหภูมิเป็นอุปกรณ์สำหรับการวัดอุณหภูมิของวัตถุดิบ น้ำ หรือระดับความสุกให้เหมาะสม เพิ่มเติมรสชาติความอร่อยของเมนูให้กลมกล่อมและตรงตามสูตรอย่างที่คาดหวัง ซึ่งตัวอย่างเมนูอาหารที่ใช้อุปกรณ์ดังกล่าว เช่น

  • เนื้อย่าง สเต๊ก วัดระดับความสุกของเนื้อตามออเดอร์ที่ลูกค้าต้องการ เช่น Rare, Medium Rare, Medium
  • ขนมปัง เบเกอรี่ คุกกี้ เค้ก การทำช็อกโกแลตต่าง ๆ รวมถึงบรรดาขนมและอาหารที่ต้องใช้ไฟในเตาอบ การวัดอุณหภูมิให้เหมาะสมจะช่วยให้อาหารดังกล่าวออกมาหน้าตาสวยงาม ระดับความสุกพอดี อย่าลืมว่าบ่อยครั้งแม้อุณหภูมิจากเตาคุณอาจเปิดไว้ 180 องศาเซลเซียส แต่เมื่อวอร์มเตาไปสักพักอุณหภูมิมีโอกาสสูงขึ้นได้ หากไม่มีการนำเครื่องวัดอุณหภูมิมาวัดอย่างถูกต้องโอกาสที่อาหารเหล่านั้นจะหน้าตาไม่สวยงาม รสชาติผิดเพี้ยนมีสูงมาก
  • อาหารทะเล ต้องเก็บในระดับความเย็นที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดการเน่าเสีย และเมื่อปรุงอาหารหากสุกเกินไปอาจทำให้เนื้อสัมผัสไม่ดี
  • การหมักเบียร์ไวน์ เพื่อให้อุณหภูมิในถังหมักเหมาะสม สัมผัสกับรสชาติความกลมกล่อมตามที่กำหนดไว้
  • การทำเมนูซุป ตุ๋น หรือการชงเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่ต้องมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก การวัดอุณหภูมิน้ำให้เหมาะสมจะช่วยเพิ่มเติมความอร่อยของรสชาติอาหารได้ดีขึ้น



มือใหม่ในการทำอาหารควรใช้เครื่องวัดอุณหภูมิ

ใครที่สนใจเข้าวงการทำอาหารแบบจริงจัง นอกจากการฝึกใช้อุปกรณ์เครื่องครัว การคัดสรรวัตถุดิบ หรือเทคนิคต่าง ๆ ในการทำอาหารแล้ว “เครื่องวัดอุณหภูมิ” คืออีกอุปกรณ์สำคัญของเหล่าบรรดาพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ที่อยากรังสรรค์เมนูความอร่อยให้ออกมาดีที่สุด มีประโยชน์อย่างมากทั้งวัดอุณหภูมิความสุกของอาหาร อุณหภูมิความร้อนจากเตา หรืออุณหภูมิเพื่อการจัดเก็บวัตถุดิบอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยให้คุณได้สูตรของเมนูนั้น ๆ ที่ชัดเจน ปรับความร้อน ความเย็นคงที่ ได้อาหารที่รสชาติสม่ำเสมอในทุกครั้งที่ทำ

เครื่องวัดอุณหภูมิไม่ใช่แค่การใช้งานด้านการแพทย์หรืออุตสาหกรรมทั่วไปเท่านั้น แต่ในวงการอาหารก็จำเป็นและเชฟทุกคนมักให้ความสำคัญไม่แพ้อุปกรณ์อื่น ๆ เลยทีเดียว ยิ่งถ้าคุณเป็นมือใหม่ด้วยแล้วอย่ามองข้ามและเลือกซื้อเครื่องที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานเอาไว้ใช้งานจะดีที่สุด