ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เคล็ดลับควรรู้ในการจัดเลี้ยง งานจัดเลี้ยงนอกสถานที่ แบบค็อกเทล

การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลเป็นสไตล์การจัดอาหารยอดนิยมในงานสังสรรค์ต่าง ๆ โดยเฉพาะการจัดเลี้ยงแบบไม่เป็นทางการ ที่ต้องการให้แขกได้พูดคุยทักทายกันอย่างเป็นกันเอง เช่นงานฉลองพิธีมงคลสมรส งานเลี้ยงปีใหม่บริษัท นอกจากนี้การจัดอาหารทั้งคาวและหวานในการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลก็ทำได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งบทความนี้จะแนะนำเคล็ดลับควรรู้ในการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลเพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มางาน


1. เลือกอาหารเครื่องดื่มให้หลากหลาย

จุดเด่นอย่างหนึ่งของการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลก็คือเจ้าภาพสามารถเลือกอาหารให้มีความหลากหลาย ให้แขกที่มาในงานได้ชิมอาหารหลาย ๆ อย่าง อาหารมักจะถูกจัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอคำ ทำให้ผู้ที่มางานรู้สึกสนุกในการรับประทานอาหาร และเจ้าภาพก็สามารถใช้โอกาสนี้ในการแสดงความคิดสร้างสรรค์ในการเลือกอาหารได้อย่างเต็มที่ แต่ในขณะเดียวกันก็อย่าลืมคำนึงถึงความเข้ากันได้ของรสชาติของอาหารแต่ละอย่าง

และควรเน้นการเลือกเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันในแต่ละแบบ มีทั้งผัก อาหารทะเลและเนื้อสัตว์หลากหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ มีทั้งความกรอบ ความนุ่ม ซอสที่ชุ่มฉ่ำ เพื่อให้ผู้มาร่วมงานผสมผสานอาหารหลาย ๆ ชนิดเอง และทำให้เกิดความหลากหลายในจานมากขึ้น เนื่องจากงานเลี้ยงค็อกเทลมักจะไม่มีโต๊ะให้แขกนั่งและใช้ช้อนส้อมได้สะดวกจึงควรต้องคำนึงถึงความสะดวกในการรับประทานอาหารแต่ละอย่างด้วย ควรเลือกอาหารที่รับประทานง่าย ไม่เปื้อนมือขณะรับประทาน ก็จะทำให้ถูกใจแขกที่มามากขึ้น

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลน่าสนใจก็คือการเลือกเครื่องดื่มให้เข้ากับอาหาร เพื่อดึงเอารสชาติอาหารออกมา เช่น จับคู่ไวน์แดงกับมินิเบอร์เกอร์เนื้อวัวหรือพายเนื้อ จับคู่กุ้งค็อกเทลกับไวน์ขาว หรือหากเป็นการจัดเลี้ยงค็อกเทลมื้อบ่ายก็ควรจับคู่กับกาแฟหรือชาหอม ๆ จะทำให้เสริมรสชาติของอาหารให้กลมกล่อมมากขึ้น นอกจากนี้เจ้าภาพควรจัดน้ำดื่ม น้ำอัดลมและน้ำแข็งในปริมาณที่เพียงพอต่อจำนวนแขกที่มาร่วมงานก็จะทำให้การจัดเลี้ยงถูกใจแขกที่มาร่วมงานมากขึ้น


2. เลือกอาหารให้เหมาะกับแขกที่มางาน

การเลือกอาหารในงานจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล ควรเลือกโดยเน้นความชอบของแขกที่มาในงานรวมถึงช่วงอายุ  ถ้าแขกในงานเป็นผู้ชาย ควรเลือกเมนูที่อิ่มท้องนานหน่อย เช่นเนื้อสัตว์ต่าง ๆ มินิเบอร์เกอร์ หรือชีส หากแขกในงานส่วนมากเป็นผู้หญิง อาจเน้นอาหารเบา ๆ แต่อยู่ท้อง เช่นเมนูที่มีส่วนประกอบของผัก เช่นสลัดผักและกุ้งในแก้วที่ตกแต่งให้มีความเก๋มากขึ้น หรือเมนูที่มีรสจัด เช่นยำ ส้มตำ หากมีเด็กมาร่วมงานอาจเลือกเมนูรับประทานง่าย ไม่เผ็ด และควรเลือกเมนูอาหารที่รสชาติไม่จัด ย่อยง่ายให้กับแขกผู้ใหญ่ที่มาในงานด้วย นอกจากนี้ควรใส่ใจในการเลือกขนมอร่อยๆ การตกแต่งน่ารักมาเสิร์ฟในงานเพื่อทำให้มื้ออาหารจบลงด้วยความสุข

นอกจากนี้หากเจ้าภาพทราบความต้องการพิเศษของแขกที่มาในงาน เช่นแขกที่ต้องการรับประทานอาหารมังสวิรัติหรือแขกบางท่านอาจรับประทานเนื้อสัตว์บางชนิดไม่ได้ การมีตัวเลือกที่หลากหลายก็จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของแขกที่มาร่วมงานได้เป็นอย่างดี และหากต้องสั่งอาหารสำหรับคนจำนวนมากเจ้าภาพอาจจะขอข้อมูลการรับประทานอาหารของผู้ร่วมงานระหว่างการเตรียมงาน เพื่อที่จะสามารถคำนวณปริมาณอาหารที่ต้องเตรียมได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น
รับจุดบุฟเฟต์


3. เพิ่มซุ้มอาหารปรุงสดใหม่เพื่อเพิ่มสีสัน

ในการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล สิ่งที่ไม่ควรพลาดคือการวางแผนเลือกซุ้มอาหารแบบปรุงสดมาเสิร์ฟในงาน เช่น ซุ้มอาหารญี่ปุ่นที่มีเชฟทำซูชิหรือซาชิมิตามสั่ง หรือซุ้มแฮมหรือปลาแซลมอนย่างแล่ทั้งตัว หรือซุ้มอาหารหวานเช่นฟองดูช็อกโกแลตพร้อมผลไม้สดก็เป็นทางเลือกที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับมื้ออาหารสุดพิเศษ เพราะหลาย ๆ คนชอบรับประทานอาหารที่ปรุงแบบสดใหม่ ที่เปิดโอกาสให้เลือกส่วนผสมด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตามอาหารประเภทนี้มักได้รับความนิยมสูงและมักจะหมดก่อน จึงควรวางแผนสั่งอย่างรอบคอบ และเตรียมอาหารให้มีปริมาณที่เพียงพอเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มาถึงงานทีหลังมีโอกาสได้รับประทานด้วย

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงการวางแผนสั่งอาหารแบบปรุงสดคือผู้ที่ให้บริการต้องมีความชำนาญ เพื่อปรุงอาหารให้เสร็จในเวลาอันรวดเร็วเพื่อรองรับการเสิร์ฟอาหารสำหรับคนจำนวนมากที่มาถึงงานพร้อม ๆ กัน เพราะหากขาดความชำนาญและทำอาหารช้าทำให้แขกต้องยืนรอนาน ก็จะทำให้เกิดความหงุดหงิดได้ และทางเลือกอีกอย่างก็คือการจัดจำนวนซุ้มให้มากขึ้นเพื่อที่แขกจะไม่ต้องรอนาน และจะทำให้การบริหารการจัดเสิร์ฟเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น



เคล็ดลับควรรู้ในการจัดเลี้ยง งานจัดเลี้ยงนอกสถานที่ แบบค็อกเทล อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/