ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อยาก รีไฟแนนซ์ บ้าน ต้องทำตาม 7 ขั้นตอนนี้หลายคนอยากจะมีบ้านสวย ๆ เป็นของตัวเองสักหลัง แต่การซื้อบ้านสักหลังนั้นไม่ได้เป็นเรื่องง่าย เพราะการซื้อบ้านมาพร้อมกับภาระค่าใช้จ่ายอันหนักอึ้งที่จะต้องแบกรับภาระเหล่านี้ทุก ๆ เดือน นานเป็นปี ทำให้หลายคนที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังเลือกที่จะกู้ซื้อบ้าน แต่รู้หรือไม่? ว่าการกู้ซื้อบ้านในช่วง 3 ปีแรก อาจมีดอกเบี้ยที่ถูก แต่พอผ่านไปนาน ๆ ดอกเบี้ยเงินกู้เหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องทางการเงินได้

เหตุนี้ทำให้หลายคนเลือกที่จะยื่นขอ รีไฟแนนซ์ บ้าน เพื่อเป็นการลดดอกเบี้ยในการผ่อนชำระ และเพื่อไม่ให้ส่งผลต่อสภาพคล่องทางการเงินของคุณ แต่เชื่อว่ามีหลายคนที่กู้ซื้อบ้าน แต่ไม่รู้ว่าการขอ รีไฟแนนซ์ บ้าน นั้นคืออะไร แล้วมีขั้นตอนการยื่นขอรีไฟแนนซ์อย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้นถ้าอยากรู้ก็ตามมารับชมกันได้เลย


ทำความรู้จัก “รีไฟแนนซ์ บ้าน” คืออะไร
การรีไฟแนนซ์บ้าน (Refinance) คือ การขอเงินกู้จากธนาคารใหม่ เพื่อลดภาระเงินกู้จากธนาคารเก่า ผ่านการเปรียบเทียบสถาบันการเงินที่ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าเดิม โดยการรีไฟแนนซ์บ้านจะช่วยทำให้ลดภาระหนี้ และยังช่วยลดรายจ่ายในแต่ละเดือน รวมทั้งยังช่วยทำให้ผ่อนบ้านหมดไวขึ้นอีกด้วย

ซึ่งข้อดีของการรีไฟแนนซ์บ้าน คือ การช่วยลดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนที่คุณจะต้องจ่ายกับทางธนาคาร ช่วยลดภาระหนี้สิน ช่วยลดอัตราดอกเบี้ยที่จะเพิ่มขึ้นในแต่ละเดือน และช่วยลดระยะเวลาผ่อนให้ลดลง

ขั้นตอนการขอ รีไฟแนนซ์ บ้าน
หลานคนมักเข้าใจผิด ว่าการขอรีไฟแนนซ์บ้านนั้นใช้เวลานาน และมีความยุ่งยาก ซึ่งในความเป็นจริงการขอรีไฟแนนซ์บ้าน ไม่ได้มีความยุ่งยากอย่างที่หลายคนคิด เพราะหากคุณเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน และทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ การขอรีไฟแนนซ์ก็จะเป็นเรื่องง่าย และได้รับอนุมัติเร็ว ซึ่งขั้นตอนการขอรีไฟแนนซ์มีดังนี้

1. ตรวจสอบสัญญากู้เดิม
หากใครที่ตัดสินใจจะรีไฟแนนซ์บ้าน สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกเลยก็คือ การตรวจสอบสัญญาว่ามีกำหนดให้สามารถยื่นรีไฟแนนซ์ได้เมื่อไหร่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะสามารถยื่นรีไฟแนนซ์ได้ก็ต่อเมื่อมีการผ่อนชำระครบ 3 ปี ขึ้นไป
 
2. ตรวจสอบข้อมูลยอดหนี้คงเหลือกับธนาคารเดิม
ต่อมาคือการตรวจสอบข้อมูลยอดหนี้ที่ยังคงเหลือกับธนาคารเดิม โดยสามารถติดต่อกับสถาบันการเงินที่ทำเรื่องกู้ไป เพื่อสรุปยอดหนี้สินในการผ่อนชำระ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยทำให้เลือกธนาคารใหม่ที่มีข้อเสนอตามที่ต้องการได้
 
3. มองหาธนาคารที่เหมาะสมในการรีไฟแนนซ์บ้าน
เมื่อรวบรวมข้อมูลหนี้สินเรียบร้อยแล้ว ต่อมาคือการมองหาธนาคารใหม่ที่เหมาะแก่การรีไฟแนนซ์บ้าน โดยจะต้องเลือกจากธนาคารที่มีข้อเสนอพิเศษ ทั้งเรื่องของดอกเบี้ย และระยะเวลาในการชำระหนี้ ซึ่งแต่ละธนาคารก็จะมีข้อเสนอที่แตกต่างกันออกไป แต่ถึงอย่างไรก็ควรศึกษาข้อเสนอให้ดีก่อนตัดสินใจ

4. เตรียมเอกสารในการขอยื่นรีไฟแนนซ์ให้พร้อม
สำหรับการยื่นขอรีไฟแนนซ์ จะต้องเอกสารให้ครบถ้วน ซึ่งเอกสารก็ประกอบไปด้วยหลายส่วนด้วยกัน คือ

- เอกสารข้อมูลส่วนบุคคล อาทิ บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาทะเบียนสมรส เป็นต้น
- เอกสารแสดงรายได้ อาทิ สลิปเงินเดือน หรือรายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือนขึ้นไป
- เอกสารหลักประกัน อาทิ โฉนดที่ดิน และสัญญาเงินกู้จากธนาคารเดิม5. ยื่นขอสินเชื่อสำหรับรีไฟแนนซ์
ให้เดินทางเข้าไปขอสินเชื่อกับทางธนาคารใหม่ได้ทันที จากนั้นเมื่อธนาคารรับเรื่องแล้ว จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปประเมินราคาหลักประกัน เพื่อประกอบการอนุมัติ และเมื่อได้รับการอนุมัติจากทางธนาคารแล้ว เจ้าหน้าที่จากธนาคารใหม่จะติดต่อกับธนาคารเดิมเพื่อสอบถามหนี้คงเหลือ และนัดวันไถ่ถอนต่อไป

6. เตรียมค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ
เมื่อธนาคารแห่งใหม่อนุมัติสินเชื่อแล้ว ต่อมาให้ผู้ขอสินเชื่อเตรียมค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนนซ์จะน้อยกว่าการซื้อบ้านแบบปกติ โดยค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียม มีดังนี้
- ค่าประเมินราคา ประมาณ 2 - 3 พัน ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของธนาคาร
- ค่าจดจำนอง จ่ายให้กรมที่ดิน 1% ของวงเงินกู้
- ค่าประกันอัคคีภัย
- ค่าอากรแสตมป์ 0.05% ของวงเงิน (ไม่เกิน 10,000 บาท)
- ค่าธรรมเนียมของธนาคาร

7. ทำสัญญาและจดจำนองที่กรมที่ดิน
การทำสัญญากับทางธนาคาร จะมีเจ้าหน้าที่ถือสัญญาไปให้เซ็นที่กรมที่ดิน พร้อมกับการทำสัญญาจดจำนองในวันเดียวกัน หลังทำสัญญาและจดจำนองเรียบร้อยแล้ว ก็ถือเป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับกระบวนการรีไฟแนนซ์บ้าน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่
ขอบคุณข้อมูลจาก บ้านเดี่ยวพัทยา
https://www.krungsri.com/th/personal
https://www.ddproperty.com/

Re: อยาก รีไฟแนนซ์ บ้าน ต้องทำตาม 7 ขั้นตอนนี้
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2023, 05:37:39 AM »
Thanks for the information.  MyKFCExperience

Re: อยาก รีไฟแนนซ์ บ้าน ต้องทำตาม 7 ขั้นตอนนี้
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: สิงหาคม 22, 2023, 02:33:14 AM »
Furthermore, there are numerous stages for you to complete in order to demonstrate your skills and become the greatest driver of linked autos in the entire century. geometry dash