ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รู้จัก ยาง suv พร้อมลุยทุกสถานการณ์

รู้จัก ยาง suv พร้อมลุยทุกสถานการณ์
« เมื่อ: มีนาคม 10, 2023, 06:21:31 AM »

ปัจจุบันยางรถยนต์ส่วนใหญ่ที่ผลิตออกมาจำหน่ายมักจะมีโครงสร้างเสริมใยเหล็ก เพราะยึดเกาะถนนได้ดี ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องหน้ายางล่อนเมื่อต้องวิ่งต่อเนื่องในระยะทางไกล ๆ เหมือนยางที่มีโครงสร้างแบบผ้าใบที่แม้จะมีความทนทาน รับน้ำหนักได้มาก แต่มีปัญหาในเรื่องของการยึดเกาะและความร้อนเมื่อต้องวิ่งในระยะทางไกล ๆ เป็นเวลานาน ซึ่งเป็นสาเหตุให้ยางล่อนและเกิดระเบิดได้

หน้าที่ของยาง
หน้าที่หลักของยางรถยนต์ ยางรถเก๋ง​คือการแบกรับน้ำหนักทั้งหมดและควบคุมรถให้ยึดเกาะถนนเพื่อไปถึงจุดหมายปลายทางด้วยความปลอดภัย โดยเฉพาะ ยางออฟโรด​​ ที่ต้องลุยทั้งพื้นที่เปียก ขรุขระ รองรับการตะกุย แรงกระแทก หินแหลมคม จึงต้องใช้ยางที่มีความแข็งแกร่ง ดอกยางหนา เช่น ยาง MUD TERRAIN ที่มีแก้มยางหนา ดอกยางแข็งแกร่ง ล่องลึก ทำหน้าที่ในการตะกุยดินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ตัวอักษร lt บนแก้มยางคืออะไร ?
เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่าทำไมบนแก้มยางแต่ละเส้นจึงมีทั้งตัวเลขและตัวอักษรภาษาอังกฤษมากมายและแต่ละตัวมีความหมายอย่างไร ถ้าจะเปลี่ยนยางเพื่อบรรทุกหนักจะต้องพิจารณาจากตรงไหน ซึ่งจุดสังเกตบนแก้มยางสำหรับรถบรรทุกขนาดเล็กจะระบุตัวอักษร LT หรือ lt หมายถึง Light Truck ซึ่งเป็นยางสำหรับรถบรรทุกขนาดเล็กหรือรถกระบะพาณิชย์นิยมใช้งานกัน

วิธีทำความสะอาดยาง
ยังมีหลายคนล้างยางรถยนต์ไม่ถูกวิธี โดยเฉพาะเมื่อต้องผจญกับฝนตก ลุยโคลน เมื่อถึงเวลาล้างมักจะใช้แปรงขัดพร้อมกับผงซักฟอกเพื่อให้ดินเหล่านั้นหลุดออกได้โดยง่าย แต่รู้หรือไม่ว่าผงซักฟอกและการขัดผิวยางจะไปทำลายสารคาร์บอนบนผิวยางทำให้ยางเสื่อมสภาพได้เร็ว หากต้องทำความสะอาดจำเป็นจะต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดโดยเฉพาะ

ตัวเลขขนาดยาง
เมื่อถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยน ยาง suv ทุกครั้ง เจ้าของรถควรพิจารณายางเส้นใหม่ให้มีขนาดเท่ากันกับเส้นเดิม โดยดูได้จากตัวเลขที่กำหนดไว้บนแก้มยางดังตัวอย่างต่อไปนี้

285/60R18 116V   
ชุดตัวเลขแรก 285 หมายถึง ขนาดความกว้างของหน้ายาง
ชุดตัวเลขที่สอง 60 หมายถึง ขนาดความสูงของแก้มยางมีค่าเป็น %

R คือ ยางเรเดียล
ชุดตัวเลขที่สาม 18 หมายถึง ขนาดของวงล้อที่ใช้ มีหน่วยเป็นนิ้ว
ชุดตัวเลขที่สี่ 116 หมายถึง ดัชนี Load Index ที่ยางเส้นนั้น ๆ รับน้ำหนักได้สูงสุด
V หมายถึง ดัชนีความเร็วที่ยางสามารถทำได้สูงสุด

          โดยค่าดัชนี Load Index และดัชนีความเร็วยางสามารถดูได้จากศูนย์ผู้ให้บริการยาง เพราะเป็นค่ามาตรฐานที่ต้องกำหนดมาบนแก้มยาง
ถ้าคุณเป็นเจ้าของรถ ไม่ว่าจะเป็นรถ suv, 4x4 กระบะเพื่อการพาณิชย์หรืออื่น ๆ จำเป็นที่จะต้องรู้จัก ยาง รถยนต์ ขอบ 18 ยี่ห้อ ไหน ดี เสียก่อนว่ามีคุณสมบัติอย่างไร ก่อนที่จะใช้งานด้วยความสมบุกสมบัน เพราะหากใช้ผิดประเภทอาจได้รับความเสียหายได้ และหากคุณกำลังมองหายางที่มีคุณภาพใช้ได้คงทน ขอแนะนำยางสำหรับรถออฟโรด, ​ยาง suv จาก Bridgestone สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนยางยี่ห้อไหนดี