ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


สาเหตุ ยางรถบวม ป้องกันได้ก่อนยางระเบิด

ยางบวม หนึ่งในปัญหาที่ชวนปวดหัวไม่แพ้ยางรั่วเลย เพราะหากเราขับต่อไปก็มีแต่อันตราย และยังสามารถเป็นสาเหตุของยางระเบิดได้อีกด้วย สำหรับปัญหา ยางรถบวมเกิดจากอะไร วันนี้เรามาดูกัน เพื่อให้เราสามารถป้องกันปัญหายางรถบวมได้

ปัญหารถ ยางบวม เกิดจากอะไร
ตกหลุมอย่างรุนแรง
การขับรถตกหลุมอย่างรุนแรงนอกจากจะสร้างปัญหาให้กับยางรถยนต์จนปูดบวมแล้ว อาจนำมาซึ่งปัญหาช่วงล่างของรถทั้งหมดได้ โดยส่วนใหญ่จะเกิดกับรถเก๋งมากกว่ารถกระบะหรือรถออฟโรด เนื่องจากยางรถเก๋งมีขนาดยางที่บางและแข็งแรงน้อยกว่า ยางรถ กระบะนั่นเอง ซึ่งบริเวณที่บวมมักเกิดได้บ่อยบริเวณแก้มยางเพราะมีความแข็งแรงน้อยกว่าหน้ายาง
การชน เบียดขอบฟุตบาท
การขับรถชนขอบฟุตบาทหรือขับเบียดฟุตบาท ขอบถนนด้วยความแรง ก็มีโอกาสที่ทำให้ยางรถบวมได้เช่นกัน
ยางเสื่อมสภาพ
เมื่อใช้ยางมานาน ก็อาจจะเกิดอาการเสื่อมสภาพทำให้เกิดปัญหายางรถบวม ได้ โดยเฉพาะยางที่ขาดการดูแลรักษาและมักจะปล่อยให้ยางอ่อนอยู่ตลอดเวลา เพียงแค่ตกหลุมเบา ๆ ก็อาจทำให้ ยางบวม ได้แล้ว
สภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม
จะเป็นอย่างไรหากต้องขับขี่รถยนต์ไปในพื้นที่ที่ขรุขระ เป็นหลุม เป็นบ่อ อยู่เป็นประจำ แน่นอนว่าแม้จะไม่เกิดเหตุให้ ยางรถบวม ได้ในทันทีทันใด แต่การที่เกิดการกระแทกสะสมในทุก ๆ วัน ย่อมส่งผลให้ยางรถบวมได้
ยางรถยนต์โดนน้ำมันตลอดเวลา
หากยางรถต้องสัมผัสกับน้ำมันอยู่ตลอดเวลา ยิ่งมีโอกาสทำให้ยางรถบวมได้ไวขึ้นและเกิดการระเบิดได้
วิธีดูแลรักษายางรถยนต์
แล้วเราจะต้องดูแลรักษายางรถยนต์อย่างไร เพื่อให้ยางไม่บวมได้ง่าย เราไปดูกันเลย
หมั่นตรวจสอบแรงดันยางอย่างสม่ำเสมอ รถยนต์ที่ปล่อยให้แรงดันลมยางอ่อนอยู่ตลอดเวลา มีโอกาสมากที่จะทำให้ ยางรถบวม ยางระเบิดได้ ด้วยยางทำหน้าที่ในการบรรทุกและรับน้ำหนักทั้งหมด หากยางอ่อน ยางแบน ก็มีสิทธิ์ที่เกิดการบวมได้
สลับยางทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร ผู้ขับขี่รถทุกคนควรทำการสลับยางอย่างน้อย ๆ ทุก ๆ10,000 กิโลเมตร เพื่อให้หน้ายางทั้ง 4 เส้น มีการสึกหรอเท่า ๆ กัน  อีกทั้งเป็นการตรวจสอบยางภายในตัวด้วยว่ายางบวมหรือไม่
เลือกใช้ยางที่เหมาะสม การใช้ยางรถยนต์และการใช้รถก็ควรใช้ให้ถูกกับประเภทของพื้นถนนที่ต้องเดินทาง เช่น ยางรถ กระบะทั่วไป ก็ควรวิ่งบนพื้นถนนเรียบ ในเมือง ไม่ควรนำไปลุยในพื้นขรุขระแบบเดียวกับยางออฟโรด เพราะดอกยางที่ออกแบบมาก็แตกต่างกัน ความหนาของแก้มยางก็แตกต่างกันด้วย
ไม่ว่าจะต้องเดินทางไกล หรือเดินทางใกล้ สิ่งที่เจ้าของรถควรทำคือการตรวจสอบสภาพรถก่อนเดินทางทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง, ยางปัดน้ำฝน, น้ำในหม้อน้ำและยางรถยนต์ ควรได้รับการดูแลและเอาใจใส่เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทาง และหากยางของคุณถึงเวลาเปลี่ยน หรืออยากเลือกยางที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การขับขี่ Bridgestone มียางรถคุณภาพให้เลือกใช้งานหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น ยางรถประหยัดน้ำมัน, ยางรถกระบะสายลุย, ยางรถสมรรถนะสูงและอีกหลากหลายรุ่นให้ได้เลือก เพื่อความปลอดภัยและคุ้มค่าจากการใช้งานf