ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รวมเรื่องต้องรู้ก่อนเปลี่ยน ยาง suv และออฟโรด ครบทุกเรื่องจบที่นี่!   หากพูดถึงรถที่ได้รับความนิยมมากขึ้นโดยเฉพาะคนที่เน้นเดินทางไกลและเน้นมองหารถสำหรับครอบครัว รถ SUV ต้องเป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้น ๆ สำหรับหลายคน และหากคุณต้องนำรถไปลุยบนเส้นทางที่หลากหลาย บางครั้งต้องเจอกับเส้นทางที่ยากลำบาก รถกระบะ 4x4 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ไม่ว่าคุณและครอบครัวจะใช้รถแบบไหน สิ่งสำคัญที่สุดคือ ยางรถยนต์ โดยเฉพาะยางสำหรับรถออฟโรดจำเป็นต้องทำความเข้าใจให้ดีก่อนเลือก

หน้าที่ของยาง ยางรถเก๋ง
   หากพูดถึงหน้าที่ของยางทุกคนคงรู้ว่าต่อให้ใช้รถดีแค่ไหน ถ้ายางไม่ดีก็มีผลต่อความปลอดภัย แต่นอกจากหน้าที่ด้านความปลอดภัยแล้ว ยางยังมีผลต่อการเกาะถนนของรถด้วย เช่น ​ยางออฟโรด​ ​ ก็ถูกออกแบบมาให้เกาะถนนบนเส้นทางยากลำบากได้ดีกว่ายางประเภทนุ่มเงียบซึ่งเหมาะกับทางเรียบ ฉะนั้นการเลือกยางจึงขึ้นอยู่กับสไตล์การขับขี่ของคุณ
ตัวอักษร LT
   สำหรับรถกระบะหรือแม้แต่รถ SUV ซึ่งจำเป็นต้องรับน้ำหนักมากกว่าปกติ การเลือกยางมีความสำคัญมาก จำเป็นต้องเลือกยางที่รองรับน้ำหนักได้ดี สังเกตได้จากอักษร LT บนแก้มยาง ซึ่งย่อมาจาก Light Truck หรือยางเพื่องานบรรทุก หากคุณใช้รถกระบะ 4x4 ควรมองหายางที่มีอักษรชนิดนี้นอกเหนือจากตัวเลขขนาดยางที่จำเป็นต้องทำความเข้าใจ
ตัวเลขบนแก้มยาง
   หันมาดูตัวเลขขนาดยางกันบ้าง หลายคนอาจยังไม่เข้าใจและรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้ แต่หากรู้จะทำให้เลือกยางได้ตรงกับการใช้งานมากขึ้น วันนี้เราขอยกตัวอย่างยางขนาด 265/60R18 110H ของยาง ECOPIA H/L 001 ยาง suv จากบริดจสโตน ตัวเลขและตัวอักษรทั้งหมดมีความหมายดังนี้
หน้ายางกว้าง 265 มิลลิเมตร
ความสูงของแก้มยางคิดเป็น 60% ของพื้นที่หน้ายาง
เป็นยางเรเดียลขอบหรือเส้นผ่านศูนย์กลางล้อขนาด 18 นิ้ว
อัตราการรับน้ำหนักสูงสุดต่อล้อเมื่อเติมลมยางเต็มที่มีค่าเท่ากับ 110 เมื่อเทียบกับตารางแล้วอยู่ที่ 1,060 กิโลกรัม
รองรับความเร็วสูงสุดระดับ H หรือ 240 กิโลเมตร
การดูแลรักษายาง
   เมื่อได้ยางตามขนาดที่ต้องการแล้วจำเป็นต้องเข้าใจการดูแลยางหรือวิธีทำความสะอาดยางด้วย เพราะยางต้องรับบทหนักบนท้องถนนมากที่สุด เรื่องที่ห้ามทำคือใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อนเพราะจะทำให้ยางเสื่อมสภาพ วิธีง่ายที่สุดคือฉีดน้ำล้างสิ่งสกปรกออกจากหน้ายางและร่องดอกยาง ควรทำทุกครั้งเมื่อคุณนำรถไปลุยบนเส้นทางยากลำบากโดยเฉพาะเส้นทางที่เป็นดินโคลน

   เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้คุณคงเลือกยางได้ตรงตามการใช้รถ เลือกได้ตามขนาดที่ต้องการ และเข้าใจแล้วว่าจะทำความสะอาดยางได้อย่างไร แต่หากคุณต้องการยางขอบ 18 และกำลังคิดว่าจะเลือก ยาง รถยนต์ ขอบ 18 ยี่ห้อ ไหน ดี เพื่อรถออฟโรดและ SUV เราขอแนะนำยางสองรุ่นจากบริดจสโตน เริ่มด้วย ECOPIA H/L 001 ยางที่โดดเด่นทุกสมรรถนะตั้งแต่การรองรับความเร็วไปจนถึงความเป็นยางประหยัดน้ำมัน ส่วนใครที่ใช้รถ 4x4 และต้องการยางที่ตอบสนองสมรรถนะรถได้อย่างดีเยี่ยม เราขอแนะนำ DUELER H/T 689 ยาง Highway Terrain ที่เน้นวิ่งบนทางเรียบเป็นหลักแต่ก็ถูกออกแบบมาให้รองรับเส้นทางได้ดีทั้งถนนเปียกและถนนแห้ง