ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


คุณรู้จัก ยางออฟโรด ดีแค่ไหน ดูได้จากเช็กลิสต์ที่เราจัดมาให้แล้ว!   การเลือกรถสักคันเพื่อใช้งานนอกจากเลือกตามยี่ห้อรถที่เราชอบ ราคา และสมรรถนะแล้ว ยังต้องเลือกรถตามสไตล์การขับขี่ด้วย เช่น ยางรถเก๋ง​หรือ หากแน่ใจว่านำรถมาใช้เดินทางไกลเป็นหลัก รวมถึงต้องการรถที่รับน้ำหนักบรรทุกได้ดีและลุยได้ทุกเส้นทาง การเลือกรถกระบะ 4x4 จะลงตัวกับความต้องการของคุณ หรือหากมองหารถอเนกประสงค์เพื่อใช้งานทั่วไป รถ SUV จะตอบโจทย์ได้แทบทุกความต้องการ แต่ไม่ว่าคุณจะมองหารถประเภทไหน ยางรถยนต์ถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด เพราะมีหน้าที่โดยตรงเกี่ยวกับความปลอดภัย รวมถึงต้องเจอกับทุกสภาพเส้นทาง จึงเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจเลือกไม่แพ้การเลือกรถเลยทีเดียว

   ก่อนจะไปถึงความรู้เรื่องการเลือกยาง เราขอเริ่มด้วยเทคนิคการทำความสะอาดยาง เพราะจำเป็นทั้งกับคนที่กำลังจะเปลี่ยนยางเส้นใหม่และดูแลยางเส้นเก่า โดยวิธีที่เราขอแนะนำคือใช้การฉีดน้ำล้างสิ่งสกปรกออกจากยาง ควรทำความสะอาดยางเมื่อนำรถไปลุยบนเส้นทางที่เป็นดินโคลนหรือกรณีใช้ ยางออฟโรด​​ ประเภท M/T ซึ่งมีร่องดอกยางใหญ่เป็นพิเศษทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปในร่องดอกยางได้ง่าย อย่างไรก็ตามการทำความสะอาดยางแบบที่ไม่ควรทำคือใช้น้ำยาซึ่งไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้กับยางรถยนต์ เพราะอาจมีสารเคมีทำให้ยางแตกลายงาได้
   การเลือกยางควรทำความเข้าใจขนาดยางให้ได้ก่อน เพราะคุณต้องเลือกยางตามขนาดขอบกระทะล้อเป็นอันดับแรก เช่น ยางขอบ 18 แต่ตัวเลขขนาดยางไม่ได้มีเพียงแค่นี้ ขอยกตัวอย่างยางบริดจสโตน ALENZA 001 ยาง suv สำหรับรถสมรรถนะสูง โดยยางมีขนาด 255/60R18 112V เห็นตัวเลขและตัวอักษรเยอะขนาดนี้ ไม่ต้องงงครับ เพราะการอ่านขนาดยางไม่ได้ยากอย่างที่คิด โดยตัวเลขและตัวอักษรทั้งหมดมีความหมายว่า

หน้ายางกว้าง 255 มิลลิเมตร โดยหากเป็นยางขอบ 18 จากบริดจสโตน หน้ายางขนาดต่ำสุดที่มีให้เลือกคือ 215 มิลลิเมตร และสูงสุดอยู่ที่ 285 มิลลิเมตร
ความสูงแก้มยางคิดเป็น 60% ของขนาดหน้ายาง (60% ของ 255 มิลลิเมตร)
R18 คือเป็นยางเรเดียลขอบ 18 นิ้ว ซึ่งยางแทบทั้งหมดในท้องตลาดทุกวันนี้ต่างก็เป็นยางเรเดียล
112 คือตัวเลขการรับน้ำหนักสูงสุดต่อยางหนึ่งเส้นเมื่อเติมลมยางเต็มที่ ข้อสังเกตคือหากเป็น ยาง ออฟ โร ด หรือยางกระบะ 4x4 ตัวเลขจะสูงกว่ายางรถเก๋ง แสดงว่ารับน้ำหนักได้ดีกว่า
V คืออัตราการใช้ความเร็วสูงสุดซึ่งเท่ากับ 240 กิโลเมตร
   นอกจากขนาดยางแล้วยังมีตัวอักษร LT บนแก้มยางซึ่งพบได้มากในยางรถกระบะ โดย LT หมายถึง Light Truck ยางเพื่องานบรรทุกเบา ซึ่งต่างกับยาง P (Passenger Tire) หรือยางสำหรับรถเก๋ง โดยสังเกตจากตัวเลขรับน้ำหนักที่ยาง LT จะสูงกว่า

   มาถึงตรงนี้คุณคงเข้าใจแล้วว่าขนาดยางคืออะไร อ่านอย่างไร รวมถึงถ้าจะเลือกยางเพื่อรถที่ต้องรับน้ำหนักมากเป็นพิเศษจะต้องมองหายาง LT แต่หากคุณสงสัยว่าจะเลือก ยาง รถยนต์ ขอบ 18 ยี่ห้อ ไหน ดี เราขอแนะนำยางบริดจสโตน DUELER ALL TERRAIN 697 ยางสไตล์ออฟโรดที่พร้อมพาคุณลุยไปได้ทุกพื้นที่ ออกแบบดอกยางมาให้รีดน้ำได้อย่างดีเยี่ยมบนสภาพถนนเปียก และยังคงมีคุณสมบัตินุ่มเงียบเมื่อวิ่งบนทางเรียบ จะใช้กับรถ SUV หรือแม้แต่กระบะ 4x4 ก็ลงตัวทุกการขับขี่