ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ทำความรู้จัก ยางออฟโรด พร้อมวิธีเลือกสเปกยางให้ตรงใจสายลุย


   ก่อนตัดสินใจซื้อ  ยางรถเก๋ง​ ยาง ออฟ โรด สักชุดนั้น มีเหตุผลมากมายที่เราควรทำความรู้จักกับยางให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความปลอดภัย ความเหมาะสมกับการใช้งาน และประสิทธิภาพในการขับขี่ เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วมีผลเกี่ยวเนื่องมาจากการเลือกใช้ยางทั้งนั้น เชื่อว่าทุกคนรู้จักยางรถยนต์กันอยู่แล้วแต่อาจจะไม่รู้ว่าหน้าที่ของยางนั้นมีอะไรบ้าง และสเปกของยางแต่ละรุ่นนั้นมีความสำคัญมากขนาดไหน วันนี้เราจึงอยากพาท่านมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับรายละเอียดของยางเพิ่มเติม เพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของยาง และยังสามารถนำข้อมูลที่ได้จากบทความนี้ไปประกอบการพิจารณาเลือกซื้อยางชุดใหม่ในอนาคตได้อีกด้วย

คุณสมบัติสำคัญของยางรถยนต์ 4 ประการ
1. ยางทำหน้าที่รับน้ำหนักรถและรับน้ำหนักบรรทุก โดยเฉลี่ยแล้วรถยนต์ 1 คัน จะหนักประมาณ 1.6 ตัน หรือเทียบได้เท่ากับน้ำหนักคนประมาณ 32 คน การรับน้ำหนักทุกอย่างจะต้องขึ้นอยู่กับความดันลมในยาง เพื่อให้ทุกการขับขี่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย ควรหมั่นตรวจสอบแรงดันลมยางเป็นประจำ
2. ยางทำหน้าที่ช่วยลดแรงกระแทกและการสั่นสะเทือน
3. ยางเป็นตัวกลางในการขับเคลื่อนและหยุดรถ
4. ยางเป็นส่วนหนึ่งในการควบคุมการเปลี่ยนทิศทางของรถ

ความสำคัญตัวอักษร LT บนแก้มยาง
   ถ้าหากคุณกำลังเปลี่ยนยางชุดใหม่แล้วพบว่ามีสัญลักษณ์ LT บนแก้มยาง นั่นเป็นการบ่งบอกว่านี่คือยางแบบ LT หรือ light truck โดยยางประเภทนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับรถกระบะ รถบรรทุกขนาดเล็ก และรถตู้ โดยปกติยางประเภทนี้สามารถที่จะเติมลมยางได้อย่างน้อยถึง 60 ปอนด์/ตารางนิ้ว เพื่อรองรับงานบรรทุก ทางด้านโครงสร้างยางนั้นมีความแข็งแรงแต่ความนุ่มนวลถือว่ามีน้อยกว่าเมื่อเทียบกับยางประเภท H/T

สายลุยตัวจริงต้องรู้ เคล็ดลับทำความสะอาดยางชุดเก่ง
   สำหรับวิธีดูแลยางเพื่อยืดอายุการใช้งานของยางออฟโรด และ ยาง suv ให้นานขึ้น เมื่อไปขับลุยโคลนมาแล้วสิ่งที่ห้ามทำเลยก็คือการขัดยางด้วยแปรงและผงซักฟอก เพราะนั่นจะทำให้โมเลกุลของคาร์บอนและสารเคมีที่อยู่ในเนื้อยางเกิดความเสียหาย ส่งผลทำให้เนื้อยางหมดอายุก่อนกำหนด อาจจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้ยางแตกลายงาเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นวิธีการดูแลยางที่ถูกต้องคือให้ทำความสะอาดยางด้วยน้ำยาทำความสะอาดยางรถยนต์โดยเฉพาะ สำหรับ ยาง ออฟ โร ด เมื่อกลับจากลุยป่าควรตรวจตะกั่วถ่วงล้อด้วย เพราะในระหว่างการขับลุยบนพื้นถนนขรุขระอาจจะทำให้ตะกั่วถ่วงล้อหลุดหายไป ถ้ายังพอมีเวลาเหลือให้ถอดยางออกจากล้อ แล้วนำไปล้างทำความสะอาดเศษดินโคลนออกให้หมด เพราะถ้าหากยังมีเศษฝุ่นต่าง ๆ อัดอยู่ระหว่างร่องล้อกับยางก็อาจจะเป็นต้นเหตุทำให้ลมยางซึมได้

ตัวเลขบนแก้มยาง สิ่งสำคัญเมื่อต้องเปลี่ยนยางใหม่
   เพราะตัวเลขบนแก้มยางเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงสเปกของยางแต่ละเส้นทั้งขนาด, ความสามารถในการรองรับน้ำหนัก, ขีดจำกัดในการใช้ความเร็ว และอีกหลาย ๆ อย่างที่ควรรู้เมื่อต้องเลือกซื้อยางชุดใหม่ ว่าแต่ตัวเลขเหล่านั้นมีความหมายอย่างไรบ้าง สามารถศึกษาได้จากตัวอย่างที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ได้เลย เช่น 225/70R15 80S หมายถึง
- 225 คือความกว้างของหน้ายางอ่านหน่วยเป็น มม.
- 70 คือความสูงของหน้ายาง คิดเป็น 70% ของหน้ายาง
- R คือ ยางเรเดียล
- 15 คือความยาวเส้นผ่าศูนย์กลางของล้อ
- 80 คือรหัสอัตราการรับน้ำหนักสูงสุดต่อล้อ
- S คืออัตราความเร็ว แต่ถ้าตำแหน่งตัว S เปลี่ยนเป็น LT นั่นหมายถึงโครงสร้างยางเป็นแบบไลท์ทรัค (light truck)

   เมื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวเลขบนแก้มยางได้แล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปในการเลือกซื้อยางให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเอง และหากคุณกำลังมองหายางชุดใหม่ที่มีคุณภาพเพื่อการใช้งานที่คงทน แต่ไม่รู้ว่าจะเลือก  ยางรถยนต์ขอบ 18 ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำยาง​ออฟโรดและ ยาง suv จากแบรนด์ชื่อดังอย่าง Bridgestone ซึ่งมียางให้เลือกมากมายหลายรุ่นครอบคลุมรถยนต์หลากหลายประเภททั้งรถ SUV, รถ 4x4 และ PPV เป็นยางที่ออกแบบให้มีประสิทธิภาพรอบด้านเพื่อตอบโจทย์การขับขี่ที่ดีกว่า ให้คุณมั่นใจตลอดเส้นทาง คล่องตัวทุกสภาพถนน มีความสามารถในการยึดเกาะถนนเปียกและถนนแห้งได้ดีเยี่ยม และที่สำคัญมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอย่างที่คุณกำลังต้องการอีกด้วย