ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


5 ประโยชน์ดีๆ ของโปรตีน ที่คุณต้องรู้

5 ประโยชน์ดีๆ ของโปรตีน ที่คุณต้องรู้
« เมื่อ: ธันวาคม 21, 2022, 05:54:09 AM »


พวกเราทุกคนต่างรู้อยู่แล้วว่าโปรตีนนั้นมีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกาย แถมยังเป็นเยี่ยมในแหล่งพลังงานสำคัญในกลุ่มโภชนาการที่ช่วยเสริมสุขภาพของคนทุกเพศ ทุกวัย ถึงแม้คนจำนวนมากจะเข้าหัวใจว่าเหมาะสมกับผู้ที่บริหารร่างกายเสมอๆเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นตามความเป็นจริงแล้วประโยช์จากโปรตีนมีมากยิ่งกว่านั้นอีกเยอะแยะ รวมทั้งสำคัญต่อคนทุกตอนวัยอย่างมากมาย มาดูกันว่าคุณประโยช์จากโปรตีนที่มากมายพวกนั้นมีอะไรบ้าง

โปรตีน เป็นยังไง สำคัญกับร่างกายยังไง ?
โปรตีน เป็นสารอาหารที่มีกรดอะมิโนจำเป็นต้องสำหรับร่างกาย
เป็นสารอาหารหลักที่อยู่ในของกินหลัก 5 กลุ่ม ที่ทุกคนจะต้องกินในวันแล้ววันเล่า มีบทบาทสร้างแล้วก็ซ่อมเยื่อ เสริมความแข็งแรง ช่วยสำหรับเพื่อการดำเนินการของกระดูก กล้าม รวมทั้งผิวหนัง ถึงแม้ร่างกายของพวกเราจะสามารถสร้างกรดอะมิโนได้เองบางจำพวก แม้กระนั้นก็ยังจะต้องได้รับกรดอะมิโนต้องถึง 9 ประเภท เพิ่มเติมอีกจากโปรตีน ผ่านของกินชนิดเนื้อสัตว์ สินค้าจากสัตว์ ถั่วประเภทต่างๆรวมทั้งข้าวรวมทั้งเมล็ดพืช ซึ่งมีกรดอะมิโนจำเป็นต้องอย่างสมบูรณ์รวมทั้งพอเพียงต่อความอยากได้ของร่างกายในทุกวัน

แม้ร่างกายขาดโปรตีน จะมีการดึงโปรตีนที่สะสมเอาไว้ในกล้ามลายมาใช้แทน
นานวันเข้าจนกระทั่งทำให้กล้ามมีขนาดเล็กลง ด้วยเหตุว่ามวลกล้ามที่ลดน้อยลงเรื่อยนั่นเอง
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนชรา การขาดโปรตีนยังมีผลให้กำเนิดอาการไม่ดีเหมือนปกติเกี่ยวกับเส้นผม เล็บ รวมทั้งผิวหนัง เป็นต้นว่า ผมหล่น ศีรษะบาง ผมขาดง่าย ผิวแห้ง ผิวลอกเป็นแผ่น เล็บเปราะ หรือเล็บเป็นคลื่น นอกจากนั้นการขาดโปรตีนยังมีผลให้ออกสิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้ลดน้อยลง นำมาซึ่งอาการอ่อนแรง หายใจไม่อิ่มได้ ทั้งโปรตีนนับว่าเป็น 1 ใน 3 ของแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย เมื่อร่างกายขาดโปรตีนจะเป็นตัวกระตุ้นให้รู้สึกต้องการของกินเยอะขึ้นนั่นเอง

โดยพวกเราสามารถเพิ่มเติมโปรตีนให้ร่างกายได้จาก
- โปรตีนจากสัตว์
ซึ่งได้จากเนื้อสัตว์ นม ไข่ สินค้าจากสัตว์ เป็นแหล่งโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่ร่างกายอยากเพื่อซ่อมส่วนที่ผุกร่อนครบบริบรูณ์

-โปรตีนที่มาจากพืช
จัดเป็นแหล่งโปรตีนลู่ทางที่สำคัญที่ได้รับความพึงพอใจมากขึ้น เพราะแคลอรีต่ำ มีใยอาหารสูงซึ่งดีต่อไส้ มีไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrient) วิตามินและก็เกลือแร่ที่สำคัญหลากหลายประเภท รวมทั้งมีกรดอะมิโนที่จำเป็นจะต้องต่อสภาพร่างกาย ตัวอย่างเช่น พืชเชื้อสายถั่ว (ถั่วเหลือง, ถั่งแดง,ถั่วดำ, อัลมอนด์ ฯลฯ), ข้าวเชิงซ้อน (ข้องโอ๊ต, ควินัว), อะโวคาโด, ผักโขม, บรอคอยกวัวลี หรือดอกกะหล่ำ ฯลฯ


5 ประโยชน์โปรตีนที่ ทุกวัยควรจะกิน
ในทุกๆวันร่างกายอยากได้สารอาหารหลักให้ครบ 5 กลุ่ม ทั้งยังคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่รวมทั้งวิตามิน ในจำนวนที่สมควร โดยมีแนวทางคำนวณจำนวนโปรตีนที่สมควรซึ่งควรจะได้รับในวันแล้ววันเล่า ดังต่อไปนี้

1. เสริมกล้ามแล้วก็กระดูกให้แข็งแรง
เพราะว่าโปรตีนเป็นสารอาหารที่ช่วยสร้างกล้าม โดยเหตุนั้นการกินของกินที่มีโปรตีนพอเพียงต่อสิ่งที่จำเป็นของร่างกายจะช่วยรักษามวลกล้ามและก็เพิ่มความแข็งแรงของกล้าม ยิ่งไปกว่านี้ยังมีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง ผู้ที่บริโภคของกินที่มีโปรตีนพอเพียงจะมีมวลกระดูกที่ดี ช่วยลดการเสี่ยงโรคกระดูกพรุนรวมทั้งการแตกหักของกระดูก


2. เสริมภูมิต้านทาน
ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของโปรตีนที่สะดุดตาไม่แพ้การเสริมกล้ามโน่นเป็น ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิต้านทานภายในร่างกายให้แข็งแรงมากเพิ่มขึ้น โดยยิ่งไปกว่านั้นโปรตีนที่มาจากพืชบางจำพวกจะช่วยเพิ่มกลูต้าไธโอนให้กับร่างกาย ซึ่งเปรียบได้เสมือนดั่งการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ก็เลยทำให้ร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแรงขึ้น เมื่อระบบภูมิต้านทานปกติก็จะผลักดันให้ร่างกายทำสิ่งต่างๆได้อย่างมีคุณภาพ

3. ช่วยลดหุ่น เพิ่มการเบิร์น
การกินของกินที่มีโปรตีนสูงพอเพียงต่อความอยากได้ของร่างกายจะมีผลให้รู้สึกอิ่มอย่างเร็ว ก็เลยทำให้รับประทานอาหารในจำนวนที่ลดน้อยลง ทั้งยังยังช่วยทำให้ร่างกายอิ่มนานขึ้นด้วย นอกเหนือจากนี้ยังพบว่าของกินที่มีโปรตีนสูงช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นระบบเผาผลาญให้แก่ร่างกาย ทำให้เบิร์นแคลอรีได้มากขึ้น น้ำหนักตัวจะเบาๆลดน้อยลงในระยะยาว เรียกว่ามีประโยชน์ที่ชื่นชอบคนลดความอ้วนอย่างยิ่งจริงๆ4. ผิวพรรณ เล็บแข็งแรง
การขาดโปรตีนทำให้เส้นผมแห้งเสีย ขาดหลุดตกง่าย แล้วก็ยังเป็นเหตุให้กำเนิดจุดขาวบนเล็บ เหตุเพราะเคราตินภายในร่างกายซึ่งมีโปรตีนเป็นองค์ประกอบปฏิบัติงานได้ไม่ปกติ คนที่อยากได้ดูแลรักษาผมรวมทั้งเล็บจำเป็นต้องกินโปรตีนให้พอเพียงต่อสิ่งที่มีความต้องการเพื่อบำรุงเส้นผมให้เงาสวย แข็งแรง ตลอดจนคุ้มครองป้องกันไม่ให้เล็บบอบบาง ฉีกจนขาด

5. เสริมลักษณะการทำงานของเซลล์และก็อวัยวะ
เว้นแต่ปฏิบัติภารกิจปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมส่วนที่สึกกร่อนแล้ว ประโยชน์ซึ่งมาจากโปรตีนอีกหนึ่งข้อที่สำคัญเป็นดูแลเซลล์แพร่พันธุ์ ช่วยผลิตสเปิร์มแล้วก็ลดการเสี่ยงการเป็นหมันในผู้ชาย ทั้งยังช่วยควบคุมฮอร์โมนในผู้หญิงให้ปกติด้วย ยิ่งไปกว่านี้โปรตีนยังช่วยควบคุมแนวทางการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายให้ปกติ ช่วยรักษาสมดุลของจำนวนน้ำตาลในเลือด รักษาเยื่อ ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเซลล์ต่างๆรักษาจำนวนน้ำในเซลล์และก็เส้นเลือดให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะพอควร แล้วก็รักษาสมดุลของค่ากรดด่างในร่างกาย

มองเห็นไหมว่าคุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากโปรตีน มิได้มีแค่เพียงกรุ๊ปของผู้ที่ชอบพอการบริหารร่างกายแค่นั้น แต่ว่ายังดีต่อร่างกายในกลุ่มของผู้คนทั่วๆไป ดังเช่นว่า เด็ก คนแก่ หรือคนสูงอายุ ซึ่งควรจะกินโปรตีนให้พอเพียงต่อความปรารถนาของร่างกายในทุกวัน เพื่อร่างกายที่แข็งแรงรวมทั้งยืนยง

พึงพอใจสั่งซื้อสินค้าเพื่อสุขภาพแล้วก็ความงดงาม พร้อมโปรโมชันราคาพิเศษได้ ตรงนี้ คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์