ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รู้จักบริการทันตกรรม “ทำครอบฟัน” เปลี่ยนฟันเสียให้สวยทันใจ

        หากคุณเป็นหนึ่งคนที่เคยประสบกับเหตุสุดวิสัยที่ทำให้ “ฟัน” เกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นฟันแตกหรือบิ่นก็ตาม รู้ไหมว่าบริการทางทันตกรรมอย่างการทำครอบฟันนั้น ช่วยได้!

        เมื่อปัญฆาฟันแตก ฟันบิ่น ทำให้คุณต้องสูญเสียความมั่นใจจนไม่กล้าโชว์รอยยิ้มได้แบบเต็มปาก จะทำอย่างไร เพื่อบูรณะฟันซี่นั้นให้กลับมาสวยสมบูรณ์เหมือนอย่างเก่า บทความนี้จะมาแนะนำหนึ่งในบริการทางทันตกรรมเพื่อความงามอย่างการ “ทำครอบฟัน” ที่เนื้อหาจะครอบคลุมไปถึงลักษณะของวัสดุที่ใช้ ตลอดจนขั้ตอนการรักษาและแนวทางการดูแลที่ถูกต้อง ทั้งหมดนี้สามารถติดตามได้ในบทความด้านล่างเลย!

   

ทันตกรรมการซ่อมแซมด้วยการ “ทำครอบฟัน”

        ทันตกรรมครอบฟัน (Dental Crowns) คือแนวทางการบูรณะรักษาและปกป้องฟัน โดยการครอบวัสดุลงไปบริเวณที่ต้องการ เช่น ฟันที่ผุ แตก หัก บิ่น หรือไม่สมบูรณ์ในด้านใดด้านหนึ่ง ทั้งหมดนี้จะช่วยทำให้ฟันซี่นั้นมีความแข็งแรง และกลับมาใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพดังเดิม ทั้งนี้การทำครอบฟัน ยังช่วยตกแต่งให้รูปทรงฟันดูสม่ำเสมอ และสวยงามเท่าเทียมกัน ตอบโจทย์คนที่อยากบูรณะฟันซี่เก่าให้กลับมาสวยงามดั่งที่เคยเป็น

วัสดุการทำครอบฟัน มีอะไรบ้าง?

        อย่างที่บอกไปว่าทันตกรรมซ่อมแซมฟันอย่างการครอบนั้น คือการนำวัสดุมาคลุมหรือครอบในบริเวณของฟันซี่ที่มีความเสียหาย โดยในส่วนนี้เราจะมาขยายความของ “วัสดุทำครอบฟัน” ภายใต้คำนิยามอีกอย่างหนึ่งว่าประเภทของการครอบฟัน พร้อมอธิบายให้เข้าใจแบบง่าย ๆ ว่าแต่ละประเภทนั้น เหมาะสมกับใคร ลักษณะฟันแบบใดบ้าง
  • ครอบฟันวัสดุโลหะ – เซรามิก: ใช้ได้กับทั้งฟันหน้าและฟันหลัง เพราะเป็นวัสดุที่มีลักษณะทึบแสง ทำให้แสงไม่สามารถทะลุผ่านได้ จึงทำให้ครอบฟันสวยงามเป็นธรรมชาติมากขึ้น นอกจากนี้ยังแข็งแรงทนทานมีอายุการใช้งานยาวนาน
  • ครอบฟันโดยใช้วัสดุเซรามิกล้วน: เป็นครอบฟันที่มีความคล้ายคลึงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด เนื่องจากมีความโปร่งแสงใกล้เคียงกัน อีกทั้งยังสามารถเลียนแบบลักษณะและสีของฟันที่หลากหลายได้ โดยที่มีความแข็งแรงและอายุการใช้ที่ยาวนาน เทียบเท่ากับครอบฟันโลหะ – เซรามิก

ขั้นตอนการทำครอบฟัน ฟื้นฟูความสวยสมบูรณ์แบบ
  • แพทย์จะตรวจการสบฟันและสภาพเหงือก เอกซ์เรย์ และวางแผนการรักษา โดยทำการกรอแต่งฟันภายใต้ยาชาเฉพาะที่ตามชนิดของครอบฟัน พิมพ์ปากและเลือกสีฟัน จากนั้นจะทำการใส่ครอบฟันชั่วคราวให้กับคนไข้
  • หลังจากนั้น 3-5 วัน จะทำการลองครอบฟัน โดยในขั้นตอนนี้อาจมีการกรอแต่งเล็กน้อยเพื่อให้ครอบฟันลงได้พอดี ทำการเช็คการสบฟัน ขอบเหงือก รอยต่อระหว่างขอบของครอบฟันและผิวเคลือบฟัน บริเวณสัมผัสระหว่างครอบฟันและฟันธรรมชาติ สีของครอบฟัน หลังจากนั้นจะทำการยึดครอบฟันโดยใช้กาวยึดทางทันตกรรม
  • หลังจากครอบฟันเสร็จแล้วแพทย์จะทำการนัดหมายอีกครั้ง เพื่อเช็คอาการและฟันที่ครอบไว้ จากนั้นจะนัดหมายให้กลับมา

แนวทางการดูแลฟันหลังทำการครอบ
        ใช้วิธีเดียวกันกับการดูแลรักษาฟันตามธรรมชาติ อาทิ การแปรงฟันที่ถูกวิธี ตามด้วยการใช้ไหมขัดฟัน เพื่อกำจัดเศษอาหารที่ตกค้างให้หลุดออกไปจนหมด และที่สำคัญอย่าลืมหมั่นไปตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำทุก  ๆ 6 เดือน เพื่อรู้เท่าทันปัญหาฟันและเหงือ จะได้แก้ไขและรักษาได้ตั้งแต่เริ่มต้น