ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ข้อควรรู้ยางบวมเกิดจากอะไร มีวิธีดูแลและแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

   ปัญหา ยางบวม อาจจะเป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่มองไม่ว่าได้อันตรายมากนักแต่ที่จริงแล้ว ยางรถบวมสามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้ยางรถยนต์สามารถระเบิดได้เลย ผู้ขับขี่รถยนต์จึงควรรู้ว่า ยางบวมเกิดจากอะไรเพื่อหาทางแก้ไข ก่อนอาการดังกล่าวจะรุนแรงจนทำให้ยางระเบิด หรือเกิดอุบัติเหตุระหว่างขับขี่ได้
ซ่อมยางรถยนต์ผิดวิธี สาเหตุหนึ่งของยางบวม
   ยางบวม เกิดจากอะไร เช่น การกระแทกอย่างรุนแรงบริเวณหน้ายาง จนทำให้ชั้นผ้าใบอันเป็นโครงสร้างหลักของแก้มยางเกิดการฉีกขาด และการซ่อมยางผิดวิธีก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ เพราะยางรถยนต์ที่เสียหายในระหว่างการขับขี่ จนเกิดยางรั่วขึ้น ผู้ขับขี่บางคนเลือกซ่อมหน้ายางด้วยตนเองโดยใช้วิธีปะยางแทงไหม อันเป็นกระบวนการซ่อมที่ไม่ซับซ้อน ใช้เวลาน้อย แต่ผู้ขับขี่บางรายใช้การปะยางรูปแบบนี้กับแผลที่มีขนาดใหญ่ ส่งผลให้ยางแทงไหมที่ใช้อุดรูรั่วไม่สามารถปิดแผลหน้ายางได้อย่างสนิท เมื่อวิ่งแล้วลมก็จะหลุดรั่วออกมาได้ ทำให้ยางรถยนต์จะทำงานหนักกว่าปกติ เนื่องจากไม่มีอากาศบรรจุมากพอ จนถึงจุดหนึ่งหน้ายางจะดันตัวเองเข้าไปด้านใน ทำให้หน้ายางเสียหาย จนเกิดยางบวมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และยิ่งถ้าเป็นยางที่ใช้กับรถยนต์ที่ใช้ความเร็วสูง และบรรทุกสิ่งของน้ำหนักมากไม่เหมาะกับการซ่อมแบบนี้เลย เพราะยางแทงไหมไม่สามารถรองรับความร้อนกับพื้นถนนได้ดีเท่ากับยางรถยนต์ อย่างไรก็ตามยังมีการซ่อมยางยังมีอีกรูปแบบคือ การปะยางแบบสตรีมร้อน เหตุจากใช้ความร้อนสูงในการเชื่อมใหม่เข้ากับยางเดิมบริเวณแผลหน้ายาง จะทำให้ยางโดยรอบเสียหายจากความร้อน จนดอกยางสึก ซึ่งอาจทำให้ ยางบวม ได้เช่นกัน
สภาพแวดล้อมในการขับขี่ ก็เป็นอีกสาเหตุสำคัญของยางรถบวม
   ระหว่างการขับขี่ควรหลีกเลี่ยงการขับบนถนนที่มีคราบน้ำมันเครื่อง หรือน้ำมันรถที่เกิดจากรถยนต์คันก่อนหน้า เพราะองค์ประกอบทางเคมีของน้ำมัน สามารถทำลายผิวหน้ายางให้เสียหายและทำให้ยางบวมได้ อีกทั้งการขับขี่ไม่ควรขับบนถนนออฟโรดถ้ายางของเราไม่ได้เหมาะสม เพราะหน้ายางทำงานหนักเกินไป และมีโอกาสเกิดรอยรั่วได้หากความลึกของดอกยางไม่เพียงพอต่อการขับขี่บนพื้นที่ออฟโรด สุดท้ายก็มีโอกาสเกิดยางบวมได้เช่นเดียวกัน
วิธีการดูแลและแก้ไขก่อนยางรถบวม
   เราสามารถดูแลรถของเราได้ตั้งแต่ขั้นตอนแรกคือ เช็ครถก่อนเดินทางไกล โดยเช็คลมยางและเติมลมยางให้แน่นก่อนเสมอ เพื่อป้องกันการทำงานหนักของหน้ายาง จนทำให้ดอกยางสึก เมื่อดอกยางสึกความสามารถในการเบรก การยึดเกาะถนน และประสิทธิภาพในการตะกุยเศษหิน -เศษไม้ได้ด้อยลง
ซึ่งจะทำให้มีโอกาสที่หน้ายางโดนทิ่มต่ำ เกิดลมยางรั่วและอาจทำให้แก้มยางเสียหาย
จนเกิด ยางรถบวม ต่อไป
   ดังนั้นเมื่อทราบถึงเหตุผลว่า ยางบวมเกิดจากอะไร และมีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง หากยางมีอาการผิดปกติแม้จะเป็นยางบวม ก็ไม่ควรที่จะละเลย แนะนำว่าหากกำลังจะเปลี่ยนยาง ให้เลือกยางที่มีเทคโนโลยีรองรับเหตุยางรั่วด้วยนวัตกรรม ยางรถ run-flat
จากยี่ห้อ Bridgestone จะช่วยให้คุณปลอดภัยมากขึ้น ยามเกิดเหตุฉุกเฉิน และมียางอะไหล่ติดไว้