ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ส่อง 7 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ยางสปอร์ต ที่คนรักรถควรรู้

   
   หากถามคนที่เลือกใช้ยางแบบสปอร์ตสมรรถนะสูงให้กับรถสุดรักว่าทำไมถึงตัดสินใจเลือกใช้ยางประเภทนี้ เชื่อว่าเหตุผลของคนส่วนใหญ่นั้นหนีไม่พ้นคุณสมบัติที่สามารถยึดเกาะถนนได้ดีเวลาขับขี่ด้วยความเร็ว แถมยังช่วยเสริมการควบคุมพวงมาลัยได้อย่างแม่นยำ และที่สำคัญระยะเบรกสั้นลง ทำให้ผู้ใช้งานและผู้โดยสารรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะได้รับความนิยมจากคนรักรถอย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตามยังมีเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้ยางรถยนต์รวมถึง ยางสปอร์ต หลายเรื่อง แต่จะมีเรื่องไหนต้องทำความเข้าใจใหม่บ้างนั้น วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

ยางประเภทสปอร์ตดีกว่ายางนุ่มเงียบ
หลายคนอาจจะรู้ดีอยู่แล้วว่ายางแบบสปอร์ตที่มีสมรรถนะสูงนั้น ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ปัญหาอาการสั่นหรือโยนตัวเวลาเข้าโค้งด้วยความเร็วของยางนุ่มเงียบ ทำให้เข้าใจว่ายางชนิดสปอร์ตนั้นสมรรถนะเหนือกว่ายางทั่วไป แต่ในความจริงแล้วได้มีการพัฒนาส่วนของเนื้อยางและดอกยางของยางนุ่มเงียบให้สามารถยึดเกาะกับพื้นถนนได้ดีเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นหากขับขี่บนถนนในเมืองเป็นหลัก นาน ๆ ครั้งจะใช้ความเร็ว ยางนุ่มเงียบก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

เติมลมอย่ามากเกินไปเพราะจะทำให้ยางระบิด
การเติมลมตามหลักที่ถูกต้องนั้นต้องเติมตามค่าที่ผู้ผลิตรถยนต์แนะนำไว้ สามารถดูได้ที่คู่มือที่มากับรถยนต์ หรือดูป้ายที่ติดไว้กับตัวรถ อาจอยู่ตรงวงกบประตูหรือฝาถังน้ำมัน แล้วยึดค่านั้นเป็นหลัก อย่าฟังจากใครเพราะว่ารถยนต์มักจะเป็นคนละรุ่นกัน ความเป็นจริงลมที่อ่อนไปเสี่ยงต่อยางระเบิดมากกว่า เพราะทำให้หน้ายางบดกับถนนจนเกิดความร้อนสูงภายในทำให้ระเบิดได้ ดังนั้น ลมยางที่ดีคือลมยางตามค่าที่เหมาะสม

ยางชนิดสปอร์ตเหมาะกับสายซิ่งเท่านั้น
ถึงแม้ว่าตัวยางจะออกแบบให้รองรับการขับขี่ด้วยความเร็วอย่างปลอดภัย จนทำให้หลายคนมองว่าเป็นยางรถยนต์ของพวกสายซิ่ง ทั้ง ๆ ที่ในความจริงด้วยประสิทธิภาพแล้วต่อให้ขับรถสไตล์ไหนก็สามารถใช้งานยางรถยนต์แบบสปอร์ตสมรรถนะสูงได้เช่นเดียวกัน

ยางที่มีราคาแพง แสดงว่าดี
สำหรับคนที่เพิ่งเปลี่ยนยางเป็นครั้งแรก เวลาเลือกยางรถยนต์จุดแรกที่นำมาตัดสินใจคือ ราคา ซึ่งหากไม่ตั้งงบเอาไว้บางคนก็มองว่ายิ่งแพงก็แปลว่าดีมีคุณสมบัติครบ แต่ในความจริงควรเลือกยางจากคุณสมบัติเฉพาะแต่ละรุ่น อย่างถ้าอยากได้ยางประเภทสปอร์ตสมรรถนะสูงที่ออกแบบมาให้เข้าโค้งได้ง่ายแม้ถนนเปียกควรเลือกยาง Bridgestone รุ่น Potenza Sport แต่ถ้าเน้นการยึดเกาะถนนดีเยี่ยม แนะนำรุ่น Potenza Adrenalin RE004 ที่มีการออกแบบดอกยางพิเศษ ช่วยกระจายแรงกดได้สม่ำเสมอเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า

เปลี่ยนยางเร็วไว้ก่อนจะดีกว่า
ความเชื่อนี้ก็ไม่ได้ส่งผลไม่ดี เพราะการใช้ยางที่ใหม่กว่าก็ย่อมดีกว่าแน่นอน แต่ถ้าเปลี่ยนยยางเร็วกว่าที่ควรก็เป็นการใช้งานอย่างไม่คุ้มค่าและสิ้นเปลืองเงินโดยไม่จำเป็น ยางรถยนต์ควรเปลี่ยนเมื่อสภาพยางไม่เหมาะสมแล้ว เช่น มีรอยแตก รอยปูดบวม หรือมีความลึกร่องดอกยางเหลือน้อยกว่า 1.6 มม. หรืออีกปัจจัยคือวิ่งมาเป็นระยะทางครบแล้วตามคู่มือยาง หรือวิ่งมาเป็นระยะเวลาครบแล้วตามคู่มือยาง (แล้วแต่ว่าอย่างไหนจะถึงก่อน)

ยางเก่าที่เก็บไว้นั้นเป็นยางที่ด้อยคุณภาพ
เป็นธรรมดาที่เวลาไปซื้อยางทุกคนก็ต้องอยากได้ยางใหม่ที่เพิ่งผลิต เพราะเข้าใจไปเองว่าประสิทธิภาพดีกว่ายางที่ผลิตมาก่อน แต่ในความจริงถ้าเป็นยางใหม่ที่ยังไม่ได้ใช้งานและได้รับการเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีก็จะยังคงมีคุณภาพไม่แตกต่างจากยางผลิตใหม่

ยางจากต่างประเทศมีคุณภาพดีกว่ายางในประเทศ
หากต้องการซื้อยางรถยนต์คงมีหลายคนไปค้นหาว่า ยางรถยนต์ขอบ 17 ยี่ห้อไหนดีแต่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย การยึดติดกับประเทศผู้ผลิตอาจไม่ใช่เรื่องจำเป็นเสมอไป ยางแต่ละประเทศก็จะผลิตมาให้เหมาะสมกับสภาวะอากาศและถนนในประเทศนั้น ๆ อีกทั้งแบรนด์ดัง ๆ ก็มีจำหน่ายในประเทศไทย เช่น Bridgestone ซึ่งมีการทดสอบคุณภาพมาแล้วเป็นอย่างดีว่าเหมาะสมกับสภาพถนนในประเทศไทย ดังนั้น การเลือกใช้ยางที่ผลิตในไทยก็มีประสิทธิภาพการขับขี่และความปลอดภัยเช่นกัน

   เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 7 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ยางสำหรับรถเก๋ง​ ยางสปอร์ต ที่คนรักรถควรรู้ที่เรานำมาฝาก ซึ่งจะเห็นได้ว่ายังมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับยางรถยนต์แบบสปอร์ตสมรรถนะสูงหลายเรื่องที่แม้แต่คนขับรถมานานก็มองข้าม หากคุณกำลังอยากได้ยางดี ๆ มีคุณภาพคงทน แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกแบบสปอร์ตหรือประเภทอื่น แนะนำยาง Bridgestone รับรองเลยว่าได้ยางถูกใจ ข้อมูลครบ ได้ยางตรงสเปกแน่นอน