ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


4 วิธีการดูแลยางในรถมอเตอร์ไซค์ให้ใช้งานได้ยาวนานต้องทำยังไง?


        เอาใจสายไบเกอร์หรือนักซิ่งโดยเฉพาะ สำหรับคนที่ชื่นชอบความเร็วและนิยมใช้มอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะหลัก นอกเหนือจากการดูแลเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพที่ดีและพร้อมใช้งานทุกครั้งที่ออกจากบ้านแล้ว อีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ทำให้ประสิทธิภาพการขับขี่มอเตอร์ไซค์ดีมากยิ่งขึ้นไปอีกเลยนั่นก็คือยางในรถมอเตอร์ไซค์ ส่วนสำคัญที่ช่วยในการรองรับน้ำหนักของตัวถังและตัวผู้ขับขี่เอง อีกทั้งยางในรถมอเตอร์ไซค์ยังมีส่วนช่วยลดแรงกระแทกในขณะขับขี่ไม่ว่าจะเจอสิ่งกีดขวางหรือขับบนรถยนต์ที่พื้นผิวขรุขระขนาดไหน ดังนั้นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ควรดูแลและให้ความสำคัญกับยางในรถมอเตอร์ไซค์ แต่จะมีวิธีหรือเคล็ดลับอะไรบ้าง บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก

ดูแลเนื้อยางให้ดี
         เริ่มต้นที่เรื่องเบสิกพื้นฐานอันดับแรกของการดูแลยางในรถมอเตอร์ไซค์เลยนั่นก็คือ เนื้อยางรถมอเตอร์ไซค์ที่ดีจะต้องไม่มีรอยแตกลายงาหรือมีรอยปริปรากฏให้เห็น เพราะถ้าหากเป็นเช่นนั้นแล้วอาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ยางแตกหรือลื่นขณะขับขี่บนท้องถนนก็เป็นได้ เนื่องจากยางในรถมอเตอร์ไซค์เริ่มที่จะหมดสภาพการใช้งานนั่นเอง

ร่องดอกยางก็สำคัญ
         นอกเหนือจากยางในรถมอเตอร์ไซค์แล้ว อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่รวมกันเป็นยางรถมอเตอร์ไซค์หนึ่งเส้นเลยนั่นก็คือการดูแลและให้ความสำคัญกับร่องดอกยาง ทั้งนี้ร่องดอกยางที่ดีจะต้องมีความลึกไม่น้อยไปกว่า 3-4 มิลลิเมตร เปรียบเทียบแบบง่ายๆ ก็คือร่องดอกยางที่ยังสภาพดีไม่ควรมีร่องยางที่ตื้นไปกว่าครึ่งนิ้วก้อยของคนเรานั่นเอง หากตื้นไปกว่านั้นแนะนำว่าให้ตรวจเช็กสภาพและพบช่างโดยด่วน

ดูแลดอกยางให้สภาพดีเสมอ
         อีกหนึ่งปัจจัยที่สัมพันธ์กับยางในรถมอเตอร์ไซค์เลยนั่นก็คือดอกยาง ทั้งนี้ตัวดอกยางของรถมอเตอร์ไซค์เองไม่ควรที่จะอยู่ในสภาพที่สึก ให้หมั่นสังเกตและตรวจสอบสภาพยางมอเตอร์ไซค์ทุกส่วนอย่างสม่ำเสมอ

ลมยางและแรงดันด้วยเช่นกัน
         ปัจจัยสุดท้ายประกอบ แนะนำให้ทำควบคู่ไปกับการดูแลยางในรถมอเตอร์ไซค์เลยนั่นก็คือการหมั่นตรวจเช็กลมยางและแรงดันลมยางอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ยางแตกหรือระเบิดในขณะขับขี่นั่นเอง ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นแล้วอาจจะกลายเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงก็เป็นได้

         อีกหนึ่งสิ่งสุดท้ายที่อยากจะฝากบรรดาไบเกอร์เอาไว้เลยนั่นก็คือ ควรขับขี่มอเตอร์ไซค์อย่างระมัดระวัง จากที่ได้เกริ่นไปแล้วในข้างต้นว่าถ้าหากดูแลรักษาสภาพรถหรือยางในรถมอเตอร์ไซค์ได้ไม่ดีพอ โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุและสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนร่วมถนนก็อาจจะเกิดขึ้นได้ หรือเมื่อถึงเวลาต้องตรวจสภาพหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ใดๆ ก็แล้วแต่ไม่ควรจะต้องมาเสียดายหรือกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะความปลอดภัยของการขับขี่บนท้องถนนโดยเฉพาะอย่างยิ่งรถมอเตอร์ไซค์นั้นสำคัญที่สุด