ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


หม้อหุงข้าวใช้แล้ว อย่าลืมใส่ใจดูแลรักษาความสะอาดให้ดี



แน่นอนว่าบ้านไหน ๆ ก็จะต้องมีเครื่องใช้ในครัวเรือนอย่าง “หม้อหุงข้าว” และเมื่อใช้งานแล้วก็ต้องไม่ลืมที่จะทำความสะอาดให้ดีที่สุดด้วย เนื่องมาจากในการใช้งานมักจะมีเศษอาหารตกค้างอยู่ด้วยชนิดที่คาดไม่ถึงเลยจริง ๆ ในครั้งนี้เราจึงจะมาแนะนำเพื่อให้การดูแลรักษาผ่านไปได้อย่างดี ใช้งานต่อไปยาว ๆ ไม่ชำรุดเสียหาย

การทำความสะอาดของหม้อหุงข้าวที่ไม่อาจละเลย
เครื่องครัวประเภทนี้นั้นมีหลายตำแหน่งที่เราควรให้ความสำคัญ ไม่ว่าชั้นนอก รูระบายอากาศ ก้นหม้อ ฯลฯ แน่นอนว่าเราจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้เพื่อยืดอายุการใช้งาน
1. การดูแลชั้นนอก : หากเป็นคราบน้ำมันที่ทำความสะอาดได้ยาก ให้เช็ดด้วยน้ำยาล้างจาน แต่ถ้าไม่สะอาดให้บีบยาสีฟังลงผ้าแล้วชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดเบา ๆ ได้เลย คราบน้ำมันก็จะหลุดออกได้ง่ายมาก
2. การดูแลถังด้านใน : ชั้นนอกแล้วก็ต้องดูแลชั้นในด้วย เมื่อเราเอาหม้อออกไปแล้วไม่ควรใช้น้ำยาล้างจาน ให้ใช้ผงเบกกิ้งโซดา โดยวิธีการให้เทลงไปที่ฟองน้ำ แล้วเอาฟองน้ำไปจุ่มมาเช็ดล้าง แล้วเช็ดให้แห้งอีกทีด้วยผ้าปกติ
3. รูระบายอากาศ : ไม่ว่าจะเป็นหม้อหุงข้าวเล็กหรือขนาดใหญ่ ใด ๆ ก็ตามจะมีส่วนของรูระบายอากาศเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดแรงดันสูงที่มากเกินไป โดยที่ความร้อนจะออกมาตรงจุดนี้ และเกิดเป็นเศษข้าวหลงเหลืออยู่ เราก็ต้องถอดออกเพื่อเอาไปล้างด้วย หลังจากนั้นก็เช็ดขอบให้สะอาด เช็ดที่ช่องว่าง หากหม้อหุงข้าวของใครเกิดมีคราบน้ำมันติดอยู่ก็เอาน้ำยาล้างจานมาใช้เช็ดได้เช่นกัน แต่ก็ต้องล้างหลายรอบหน่อย จากนั้นก็เอาไปใช้ได้ปกติ
4. ก้นหม้อ : สุดท้ายคือการทำความสะอาดที่ก้นหม้อหุงข้าว ยิ่งเป็นหม้อหุงข้าวไฟฟ้าไม่แนะนำให้เอาแปรงเหล็ก หรือสก๊อตไบร์ซมาขัด เนื่องมาจากจะทำให้ก้นหม้อเสียหายได้ หลังจากนั้นก็เอาผ้ามาชุบน้ำแล้วบิดให้หมาด ๆ พร้อมเช็ดหลายครั้ง เมื่อเช็ดแล้วก็เอาผ้าสะอาดมาเช็ดซ้ำอีกครั้งด้วย

กระนั้นหม้อหุงข้าวก็มีสิ่งที่ควรรู้ด้วย คือการใช้ความร้อนเมื่อหม้อเดือดก็ให้ปิดสวิตช์เป็นเวลา 8 – 10 นาที ให้ความร้อนที่เหมาะบนแผ่นความร้อนมีได้เต็มที่ และเมื่อไฟสีแดงดับเป็นไฟสีเหลืองติดเท่ากับว่าข้าวสุกแล้วก็ปิดไฟ และใช้ความร้อนที่มีอุ่นข้าวต่ออีก 10 นาทีด้วย อย่าเอาหม้อประเภทนี้ไปใช้ต้มน้ำเนื่องจากการใช้งานจะยาวนานมากกว่า อาจทำให้ก้นหม้อเสียหายได้ และอยากย้ำอีกครั้งว่าหากใช้งานแล้วก็ต้องดูแลทำความสะอาดให้ดีด้วย เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ อายุการใช้งานยืนยาว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.homepro.co.th/c/APP0810