ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


กองทุนรวม ดีอย่างไร อยากซื้อต้องทำอย่างไรบ้าง

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่กำลังมองหาโอกาสทางหาธุรกิจแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากอะไรดี กองทุนรวม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเพราะสามารถเริ่มต้นลงทุนเพื่อต่อยอดรายได้ด้วยขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและยังได้รับผลประโยชน์อีกหลายทาง โดยกองทุนรวมคือแหล่งรวบรวมเงินของนักลงทุนโดยมีผู้จัดการกองทุนที่เป็นมืออาชีพคอยทำหน้าที่ช่วยบริหารจัดการ และนำเงินดังกล่าวไปลงทุนตามนโยบายที่กองทุนรวมนั้น ๆ ได้กำหนดไว้ ซึ่งก็จะมีรูปแบบการลงทุนให้เลือกหลากหลายทั้ง กองทุน ในตราสารหนี้, หุ้นในประเทศ, หุ้นต่างประเทศ, อสังหาริมทรัพย์, ทองคำและสินทรัพย์อื่น ๆ   

ถึงแม้ว่าจะเป็นวิธีการลงทุนที่ได้รับความนิยมตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา แต่สำหรับมือใหม่บางท่านก็อาจจะยังมีความกังวลจนไม่กล้าเปิดใจ วันนี้เราจึงอยากจะพามารู้จักข้อดีของกองทุนรวมเบื้องต้นก่อนตัดสินใจ ซื้อกองทุน จะมีความน่าสนใจมากแค่ไหนนั้น ไปดูกันเลย

1. มือใหม่สามารถเปิดบัญชีเพื่อเริ่มต้นลงทุนได้โดยใช้เงินทุนไม่มาก

2.เป็นโอกาสการลงทุนที่เปิดกว้างมากขึ้นเพราะมี กองทุน ให้เลือกหลากหลายตามความต้องการ ทั้งกองทุนหุ้น, กองทุน ตราสารหนี้, กองทุนทองคำ และกองทุนอื่น ๆ อีกมากมาย

3.สถานภาพทางการเงินมีความคล่องตัว เพราะสามารถขายคืนหน่วยลงทุนและได้รับเงินในช่วงระยะเวลาไม่นาน

4.ได้รับผลประโยชน์ถึง 2 เท่าด้วยสิทธิทางภาษี ในกรณีที่ผู้ลงทุนเลือกกองทุนประเภท SSF หรือ ประเภท RMF ทั้งสองหมวดนี้เป็นกองทุนที่ภาครัฐให้สิทธิโดยระบุว่าสามารถนำจำนวนเงินลงทุนไปลดหย่อนภาษีได้ แต่จะมีเงื่อนไขคือจะต้องลงทุนในกองทุนเหล่านั้นเป็นระยะเวลาที่ยาวนานมากขึ้น ถ้าเป็นกองทุน SSF จะต้องลงทุนประมาณ 10 ปี หรือหากเป็นกองทุน RMF จะต้องลงทุนจนถึงอายุ 55 ปีขึ้นไป จึงจะเริ่มพิจารณาขายหน่วยลงทุนได้

5.ผู้จัดการกองทุนเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ทำหน้าที่ดูแลการ ลงทุนกกองทุนรวมคืออะไร กรุงไทย ในเรื่องของทรัพย์สินต่าง ๆ ในขณะเดียวกันก็มีผู้ดูแลผลประโยชน์คอยทำหน้าที่ตรวจสอบทรัพย์สินกองทุนให้อย่างโปร่งใสแทนนักลงทุน เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนในระยะยาว ซึ่งไม่ว่าท่านจะลงทุนเท่าไหร่ก็ตามก็จะได้รับการบริหารจากผู้เชี่ยวชาญอย่างเท่าเทียม

6. กองทุนรวม คือ ไม่สามารถที่จะลงทุนบนทรัพย์สินตัวใดตัวหนึ่งได้ทั้งหมด จึงจำเป็นที่จะต้องกระจายการลงทุนออกไปให้หลากหลาย เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวบนความเสี่ยงที่เหมาะสม และยังช่วยให้นักลงทุนประหยัดเวลาในการวิเคราะห์หาหลักทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนดีอีกด้วย

7. กองทุนรวมมีผู้เชี่ยวชาญในการดูแลสามารถเริ่มการลงทุนด้วยจำนวนเงินที่ต่ำพร้อมกระจายการลงทุน เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับนักลงทุนเพราะมีโอกาสที่จะไปถึงเป้าหมายตามที่ตั้งใจไว้ได้มากกว่า

สำหรับท่านที่เป็นมือใหม่เมื่อเห็นถึงข้อดีและตัดสินใจที่จะ ลงทุนกองทุนรวม แล้ว ต่อไปก็คือการเปิดบัญชีลงทุนกองทุนของกรุงไทยซึ่งก็มีขั้นตอนที่ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเลย เพียงแค่ใช้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนพร้อมสำเนาสมุดบัญชีธนาคารที่ต้องการหักเงินเพื่อซื้อหน่วยลงทุน ติดต่อขอเปิดบัญชีกองทุนรวมได้ที่ธนาคารหรือบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนที่เป็นผู้ออกกองทุนรวมโดยตรง หรือที่บริษัทนายหน้าที่เป็นตัวแทนซื้อหรือขายหน่วยลงทุนของกองทุนรวม

นอกจากนั้นยังสามารถสมัครเปิดบัญชีเพื่อ ซื้อกองทุนรวมผ่านแอปพลิเคชันของบริษัทหลักทรัพย์ต่าง ๆ ได้ด้วย ซึ่งในแต่ละแอปพลิเคชันก็จะมีรูปร่างหน้าตาและวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะทำออกมาให้ผู้ลงทุนสามารถทำการสมัครได้ง่าย ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน ดังนี้

ทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
กรอกข้อมูลส่วนตัวพร้อมยืนยันตัวตน
ทำแบบประเมินความเสี่ยงก่อนเปิดบัญชี
เลือกกองทุนตามที่ต้องการ
เริ่มลงทุนและทำการชำระเงินผ่านระบบออนไลน์