ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


โปรแกรมวัคซีนสำหรับผู้สูงอายุ วัคซีนป้องกันงูสวัด
โรคงูสวัดเป็นยังไง?เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการได้รับเชื้อเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า เชื้อไวรัสวาริเซลลา (varicella virus) เป็นเชื้อตัวเดียวกับที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคอีสุกอีใส เชื้อไวรัสนี้เมื่อเริ่มไปสู่ร่างกายทั้งยังจากการหายใจ หรือการสัมผัสตุ่มน้ำใสโดยตรง จะก่อให้เป็นโรคอีสุกอีใส เมื่อหายจากโรคนี้แล้ว เชื้อจะไปหลบอยู่ในปมประสาทของร่างกาย ซึ่งส่วนมากจะใช้เวลานานยาวนานหลายปี โดยไม่มีอาการไม่ดีเหมือนปกติอะไรก็แล้วแต่

เมื่อในช่วงเวลาที่ร่างกายมีภูมิต้านทานต่ำลงมากยิ่งกว่าธรรมดา ตัวอย่างเช่น อ่อนล้า พักไม่พอ คนเจ็บชรา คนป่วยติดเชื้อโรคไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง หรือผู้เจ็บป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน เชื้อที่ซ่อนตัวอยู่ก็จะแบ่งตัว เพิ่มทำให้เส้นประสาทอักเสบ มีการปวดตามแนวเส้น ประสาท และก็ปลดปล่อยเชื้อไวรัสออกมาที่ผิวหนังตามแนวเส้นประสาท

ลักษณะโรคงูสวัดเป็นเยี่ยงไร?
คนไข้จะมีลักษณะอาการปวดแสบร้อนรอบๆผิวหนัง จากนั้น 2-3 วัน มีผื่นแดงขึ้นตรงรอบๆที่ปวด แล้วแปลงเป็นตุ่มน้ำใส คนไข้บางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย ผื่นมักเรียงกันเป็นกรุ๊ป หรือเป็น แถวยาวตามแนวเส้นประสาท รวมทั้งจะแตกออกเป็นแผล ถัดมาจะเป็นสะเก็ด แล้วก็หายได้เองใน 2 อาทิตย์ รวมทั้งเมื่อแผลหายแล้ว บางทีอาจยังมีลักษณะปวดตามแนวเส้นประสาทได้

อาการสอดแทรกของโรคงูสวัด ?
ภาวะแทรกซ้อนที่พบได้ทั่วไปเป็นลักษณะของการปวดตามแนวเส้น ประสาทข้างหลังการได้รับเชื้อ พบบ่อยในผู้เจ็บป่วยที่แก่กว่า 50 ปีขึ้นไป บางรายบางทีอาจปวดได้นานยาวนานหลายปี ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆที่เจอดังเช่นว่า การได้รับเชื้อแบคทีเรียทับถม ตาอักเสบ แผลที่กระจกตา รวมทั้งภาวะแทรกซ้อนทางหู ฯลฯ คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ดังเช่นว่า คนป่วยติดโรคไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง หรือผู้เจ็บป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบรรเทา โรคงูสวัดบางทีอาจเป็นร้ายแรงแล้วก็แพร่ได้ ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงแม้กระนั้นเจอน้อย ตัวอย่างเช่น สมองและก็ปอดอักเสบ

ใครกันแน่ควรจะฉีดวัคซีนผู้สูงอายุ
ชี้แนะให้ฉีดเข้าชั้นใต้ผิวหนังในคนสูงอายุที่แก่มากยิ่งกว่า 60 ปี 1 เข็ม โดยไม่พิจารณาว่าเคยเป็นโรคอีสุกอีใส หรืองูสวัดมาก่อนไหม

อาการใกล้กันภายหลังฉีดยา
อาจมีไข้ต่ำ ปวดหัว และก็ปวดแดงรอบๆที่ฉีดได้ แม้กระนั้นจะหายไปข้างใน 2-3 วัน

ผู้ใดกันแน่ไม่สมควรฉีดยานี้?
-คนที่แพ้เจลาติน หรือยานีโอมัยสิน หรือแพ้องค์ประกอบต่างๆของวัคซีนนี้
-คนที่มีภูมิต้านทานผิดพลาด ตัวอย่างเช่น ติดเชื้อโรค HIV คนที่ได้รับยากดภูมิต้านทาน