ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อยากเปลี่ยนเป็น ยางสปอร์ต ดีหรือไม่ แล้วเหมาะกับรถแบบไหน


   การใช้ยางรถยนต์ที่เหมาะกับรถ นอกจากจะเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานแล้ว ยังเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ด้วย การเลือกซื้อยางรถยนต์ให้เหมาะกับรถมีสิ่งที่ต้องพิจารณา ดังต่อไปนี้

- ขนาดยางและกระทะล้อ ยางรถยนต์ต้องมีเส้นผ่าศูนย์กลางของวงล้อพอดีกับเส้นผ่าศูนย์กลางของกระทะล้อ เช่น กระทะล้อมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 17 นิ้ว ก็ต้องใช้กับยางรถยนต์ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางของวงล้อ 17 นิ้ว หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ขอบ 17

-เส้นรอบวงของยางรถยนต์ เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ ควรรักษาเส้นรอบวงให้มีขนาดใกล้เคียงกับเส้นรอบวงของยางรถยนต์ขนาดมาตรฐานให้มากที่สุด เพื่อให้เหมาะสมกับอัตราทดเกียร์ เฟืองท้าย และรอบเครื่องยนต์ของที่ออกแบบโดยบริษัทผู้ผลิตรถยนต์

- หน้ากว้างของยางรถยนต์ หน้ากว้างของยางที่เหมาะสมมีผลกับประสิทธิภาพการเกาะถนน แต่ถ้าหน้ากว้างมากไปก็จะทำให้พวงมาลัยหนักขึ้น อัตราการเร่งลดลง และสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง เป็นต้น

- ความเร็วและความสามารถในการบรรทุก ดูได้จากตัวเลขและตัวอักษรที่ระบุไว้บนแก้มยาง

             สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกยางรถยนต์ ข้อ 1 – 4 สามารถตรวจสอบได้จากตัวเลขและตัวอักษรบนแก้มยาง แล้วเปรียบเทียบยางมาตรฐานเดิมกับยางที่ต้องการซื้อใหม่

ตัวอย่างเช่น 245/40 R17 91Y สามารถอธิบายได้ดังนี้
245   =   ความกว้างของยาง มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร (มม.)
40   =   ความสูงของแก้มยาง แสดงหน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์ของความกว้างของยาง จากตัวอย่างความสูงของแก้มยางเท่ากับ 40% x 245 = 98 มิลลิเมตร
R   =   ยางเรเดียล
17   =   เส้นผ่าศูนย์กลางของวงล้อ (ไม่รวมยาง) มีหน่วยเป็นนิ้ว หรือเรียกกันง่าย ๆ ว่า ขอบ 17
91   =   ค่าดัชนีในการบรรทุก (Load Index) แสดงการรับน้ำหนักสูงสุดของยางต่อเส้น ตัวเลข 91 หมายถึง ยางเส้นนี้รับน้ำหนักได้สูงสุด 615 กิโลกรัม Load Index ต้องดูในตารางแสดงค่าเท่านั้น
Y   =   สัญลักษณ์ที่ใช้แทนค่าความเร็วสูงสุดของยางที่ต้องดูในตารางแสดงค่า ตัวอักษร Y หมายถึงความเร็วสูงสุดที่ 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ดอกยางที่เหมาะสมกับการขับขี่ ดอกยางแบ่งเป็นประเภทใหญ่ ๆ ได้ 3 ประเภท ดังนี้

- ดอกยางสมมาตร หรือดอกยางแบบหลายทิศทาง (Non-Directional) เหมาะกับการขับขี่ที่ไม่เน้นความเร็วสูง สามารถสลับยางได้ทุกตำแหน่ง เช่น สลับล้อหน้าไปล้อหลัง สลับล้อหลังไปล้อหน้า หรือสลับแบบไขว้ก็ได้ โดยไม่ส่งผลต่อการขับขี่ เหมาะกับรถยนต์ทั่วไปที่มีการขับขี่แบบปกติ
- ดอกยางไม่สมมาตร (Asymmetric) ยางที่มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน ขับขี่ได้ดีทั้งทางตรง ทางโค้ง หรือเมื่อใช้ความเร็วสูง สามารถสลับยางได้ทุกตำแหน่งเช่นเดียวกัน แต่ต้องหันยางให้ถูกด้านเสมอ
- ดอกยางทิศทางเดียว (Directional) ยางที่มีประสิทธิภาพในการรีดน้ำออกจากหน้ายางและช่วยเพิ่มแรงต้านต่อการเหินน้ำเมื่อรถใช้ความเร็วสูง สามารถสับเปลี่ยนได้แค่การเปลี่ยนจากหน้าไปหลังและหลังไปหน้าโดยต้องเป็นฝั่งเดียวกันเท่านั้น

            โดยทั่วไปยางจะมีอายุการใช้งาน 50,000 กิโลเมตร หรือ 3.5 ปี แต่ถ้ายางเสื่อมสภาพ แตกลายงา บวม แตกร้าว หรือดอกยางเหลือความลึกแค่ 1.6 มิลลิเมตร ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนยางใหม่

การดูแลรักษายางรถยนต์หลังการเปลี่ยนยาง มีดังนี้

- หลีกเลี่ยงการขับรถบนถนนที่ขรุขระ เป็นหลุมบ่อ หรือพื้นที่เสี่ยงต่อการบาดตำยางรถยนต์
- หมั่นตรวจสอบลมยางและเติมลมยางให้เหมาะกับรถอยู่เสมอ
- เข้าศูนย์บริการยางรถยนต์ เพื่อสลับยางตามระยะที่กำหนดในคู่มือ เพื่อให้ยางสึกหรอเท่ากัน
- ตรวจสอบสภาพยางรถยนต์และความลึกของดอกยางเป็นระยะ

           กรณีที่ต้องการเปลี่ยนจากยางเดิมมาใช้ ยางสปอร์ต​   ให้เหมาะกับการขับขี่นั้นสามารถทำได้ แต่ถ้ากังวลว่า ยาง รถยนต์ ขอบ 17 ยี่ห้อ ไหน ดี เราขอแนะนำ Bridgestone Potenza S007A ยึดเกาะถนนอย่างมั่นใจทั้งทางตรงและทางโค้ง ปลอดภัยยิ่งขึ้นกับระยะเบรกที่สั้นลงไม่ว่าจะเป็นสภาพพื้นผิวถนนเปียกหรือแห้ง และป้องกันอาการเหินน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ยางสปอร์ต Bridgestone สำหรับคนอยากเปลี่ยนยางรถยนต์ พร้อมแล้ววันนี้ที่ศูนย์บริการ Bridgestone และร้านยางชั้นนำ
   
ยางรถยนต์ขอบ 17 ยี่ห้อไหนดี มาดูกันเลย https://news.trueid.net/detail/D54xG9p742j5