ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แนะนำวิธีเลือก ยางสปอร์ต แบบไหนที่ใช่สำหรับตัวคุณ          หลายคนอาจเคยสงสัยว่าทำไมยางรถยนต์ถึงมีหลายแบบหลายสเปกเหลือเกิน นั่นก็เพราะว่ายางแต่ละประเภทถูกออกแบบและพัฒนามาเพื่อให้ตอบโจทย์ผู้คนที่มีสไตล์การขับขี่ที่หลากหลาย ในปัจจุบันประเภทของยางรถยนต์ก็มีให้เลือกมากมาย อาทิ ยางนุ่มเงียบ ยางประหยัดน้ำมัน ยางออฟโรด และ ยางสปอร์ต ดังนั้นเพื่อให้การขับขี่มีความปลอดภัยและตอบสนองการขับขี่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพควรเลือกใช้ยางให้เหมาะสม

           เมื่อกล่าวถึงยางสปอร์ตแล้วก็คงจะเป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบความเร็ว เพราะเป็นยางที่ออกแบบมาให้มีลักษณะดอกยางที่ห่างและเรียบทำให้สามารถยึดเกาะถนนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งการควบคุมรถและการตอบสนองของพวงมาลัยที่แม่นยำ เหมาะสำหรับการขับขี่ในระยะทางไกล ๆ และต้องเข้าโค้งบ่อย ๆ ซึ่งเหล่านี้คือจุดเด่นของยางสปอร์ตแต่ทั้งนี้ก็ยังมีจุดด้อยอยู่เหมือนกัน นั่นคือจะรับแรงกระแทกได้ไม่ดีเมื่อต้องขับขี่บนถนนขรุขระและมีเสียงที่ไม่ค่อยเงียบสักเท่าไร

         จะเห็นได้ว่าดอกยางรถยนต์สามารถส่งผลต่อการขับขี่อย่างมาก ดังนั้นผู้ขับขี่ส่วนใหญ่จึงมักเลือกยางรถยนต์ที่มีดอกยางแตกต่างกันออกไปตามสไตล์การขับขี่ของตัวเอง อาทิ

- หน้ายางมีดอกยางเหมือนกัน นั่นหมายถึงยางแบบสมมาตรที่จะช่วยให้รถนุ่มและสลับยางง่าย
- หน้ายางมีลักษณะดอกยางที่ต่างกัน นั่นคือลักษณะยางไม่สมมาตร เน้นประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนและการเข้าโค้ง
- ดอกยางมีลักษณะหมุนหรือชี้ไปทางเดียวกัน นั่นคือลักษณะดอกยางแบบกำหนดทิศทางการหมุน ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการรีดน้ำ ควบคุมการทรงตัวได้ดี และขับขี่ด้วยความเร็วสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากเรื่องของดอกยางแล้วก่อนซื้อยางใหม่ทุกครั้งไม่ควรลืมสังเกตตัวเลขที่ระบุบนแก้มยาง เพราะนั่นบ่งบอกถึงสเปกของยางแต่ละเส้น อย่างเช่น 315/70R20 107V ซึ่งจะอ่านค่าได้ว่า
315 เป็นความกว้างของหน้ายาง (มม.)
70 เป็นอัตราส่วนขนาดยาง 70% ของความกว้างยาง
R เป็นโครงสร้างยางแบบเรเดียล
20 เป็นเส้นผ่าศูนย์กลางกระทะล้อ (นิ้ว)
107 เป็นค่าดัชนีในการรับน้ำหนัก
V เป็นความเร็วสูงสุดไม่เกิน 240 กม./ชม.

           อายุของยางก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาประกอบการพิจารณาก่อนซื้อทุกครั้ง หลายคนอาจสงสัยว่ายางเส้นนั้น ๆ ผลิตมานานแล้วแค่ไหน ซึ่งวิธีการดูวันผลิตของยางนั้นให้ทำการสำรวจที่แก้มยางจะพบว่ามีตัวเลข 4 ตัวปรากฏในกรอบสี่เหลี่ยม สองตัวแรกคือสัปดาห์ที่ผลิต ส่วนสองตัวหลังคือปี ค.ศ. อย่างเช่นตัวเลขระบุว่า 0720 นั่นหมายความว่า ยางเส้นนี้ผลิตสัปดาห์ที่ 7 ของปี 2020 เมื่อต้องการเปลี่ยนยางใหม่ไม่ควรเลือกใช้ยางที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนนับจากวันผลิต และหลังจากที่เปลี่ยนยางใหม่หรือในช่วง 3,000 กิโลเมตรแรก ควรเช็กลมยางให้มากกว่าปกติ เนื่องจากโครงสร้างยางในช่วงแรกจะเกิดการขยายตัวส่งผลทำให้ความดันลมลดลง และที่สำคัญควรเปลี่ยนฝาปิดจุกวาล์วให้แน่นสนิทด้วย จากนั้นทำการดูแลรักษายางให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้อยู่เสมอเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น เช่น การเติมลมให้พอดีตามที่ระบุไว้ในคู่มือรถ สลับยางทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร เพื่อให้ยางสึกเท่ากัน ตั้งศูนย์ถ่วงล้อทุกครั้งที่เปลี่ยนยางใหม่ และการขับขี่ด้วยความระมัดระวังหลีกเลี่ยงการขับกระแทกหลุมบ่อด้วยความรุนแรง

            ท้ายสุดนี้หากคุณเป็นคนที่ต้องเดินทางไกลเป็นประจำและต้องเข้าโค้งบ่อย ๆ ควรเน้นยางที่มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนสูงอย่าง ยางสปอร์ต​ และเมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือก ยาง รถยนต์ ขอบ 17 ยี่ห้อ ไหน ดี ขอแนะนำเป็นยางจาก Bridgestone  เพราะถูกออกแบบและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องหลายปีเพื่อให้ได้ยางที่มีสมรรถนะสูง มอบความปลอดภัยบนทุกเส้นทางแก่ผู้ขับขี่ ทั้งการยึดเกาะถนนที่ดีเยี่ยม เข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ เร่งความเร็วบนพื้นถนนแห้งและเปียกได้อย่างที่ใจต้องการนั่นเอง

หากคุณสนใจอยากรู้ว่า ยางรถยนต์ขอบ 17 ยี่ห้อไหนดี ต้องดู  https://news.trueid.net/detail/D54xG9p742j5