ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ จำเป็นต้องทำหรือไม่?

การทำประกันรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชั้น 1, 2 หรือ 3 ดูเหมือนกับว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้วประกันรถยนต์ที่เราซื้อเพิ่มราคาหลายพันไปจนถึงหลายหมื่นนั้นเป็นประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ซึ่งหากว่าเราไม่ทำก็ไม่ผิดกฎหมาย เพราะกฎหมายบังคับให้เราทำประกันภาคบังคับ หรือที่เราเรียกติดปากว่า พ.ร.บ. เท่านั้น
พอกล่าวมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะคิดว่า งั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจก็ได้นี่นา ประหยัดเงินไปได้หลักหมื่นต่อปี แต่ในความเป็นจริงแล้ว แม้จะรู้ว่ากฎหมายไม่ได้บังคับ แต่หลายคนก็ยังเลือกที่จะทำประกันภัยรถอยู่ดี เป็นเพราะอะไร ไปฟังเหตุผลกันเลย


1. มูลค่าในการซ่อมรถแพง
   บางคนทำประกันภัยรถมา 10 ปี ดูแลรถดี ขับปลอดภัย ไม่เคยมีเคลม แต่ก็ยังทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจอยู่ดี แถมหลายคนยังเลือกทำประกันชั้น 1 ที่มีราคาแพงที่สุดอีกด้วย นั่นเป็นเพราะหากว่าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ค่าซ่อมรถค่อนข้างแพง ไม่ว่าจะเป็นสี ตัวถัง หรือว่าส่วนของเครื่องยนต์ เริ่มต้นที่หลักพัน และอาจจะจบที่หลักแสนหากว่าเป็นอุบัติเหตุร้ายแรง
   นอกจากนี้ หากว่าเรามีคู่กรณีและเราเป็นฝ่ายผิด เราจะต้องชดใช้ค่าเสียหายให้แก่คู่กรณี นั่นหมายความว่า เราจะต้องจ่ายค่าซ่อมรถสองคันนั่นเอง ซึ่งเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ เราจะไม่ต้องจ่ายอะไรเลย กรณีเดียวเท่านั้นก็คือ ในกรณีที่เราเป็นฝ่ายถูกนั่นเอง

2. คุ้มครองเรื่องค่ารักษาพยาบาลเพิ่มเติมด้วย
   ประกันรถยนต์นอกจากจะคุ้มครองค่าซ่อมรถแล้ว ยังคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุเพิ่มเติมจาก พ.ร.บ. อีกด้วย ซึ่งในเบื้องต้นหากว่าเราเกิดอุบัติเหตุแล้วบาดเจ็บ ไม่ว่าเล็กน้อยแค่ไหน เราจะสามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลจากประกันรถยนต์ภาคบังคับ และหากว่ามีส่วนที่เกินมา เราก็สามารถเคลมเพิ่มเติมได้จากประกันรถยนต์ภาคสมัครใจที่เราทำเพิ่มเติมได้อีกด้วย เพิ่มความอุ่นใจให้กับเรา

3. ไม่ต้องคุยหรือตามเรื่องกับคู่กรณีเอง
   ไม่ว่าเราเป็นฝ่ายถูกหรือผิด การมีประกันจะช่วยให้เราลดการปะทะกับคู่กรณี โดยให้เจ้าหน้าที่เป็นคนพูดคุยและเจรจาต่าง ๆ ให้กับเรา เพราะเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ ต่างฝ่ายมักจะโทษว่าเป็นความผิดของอีกฝ่าย การมีประกันรถยนต์และการพูดคุยผ่านตัวแทนจะช่วยลดแรงกดดันลงได้
   นอกจากนี้ หากในกรณีที่คู่กรณีหนี หรือไม่ยอมทำตามที่ตกลง เราไม่ต้องไปตามเองให้ยุ่งยาก เจ้าหน้าที่ประกันภัยจะเป็นผู้ดำเนินการให้เอง เราแค่นำรถไปซ่อม หรือเข้ารักษาตามอาการเท่านั้น 
   ไม่เพียงเท่านี้ บริษัทประกันภัยจะเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายของเรา เวลาที่เรื่องถึงศาล หรือต้องแจ้งความดำเนินคดี

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ไม่ทำไม่ผิดอะไร แต่ทำไว้ก็อุ่นใจกว่า หมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายจากอุบัติเหตุไปเลย