ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


6 เรื่องน่ารู้ของ ยางรถเก๋ง ที่นักขับมือใหม่ควรทำความเข้าใจสำหรับบทความนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของยางสำหรับรถเก๋ง​​โดยเฉพาะในส่วนของการดูแลยางให้มีอายุการใช้งานยาวนานและคุ้มค่า สำหรับท่านที่เป็นมือใหม่ที่เพิ่งออกรถไม่ว่าจะเป็นรถใหม่เอี่ยมป้ายแดงจากโชว์รูมหรือรถมือสองก็สามารถศึกษาข้อมูลพื้นฐานเหล่านี้ไว้เพื่อนำไปดูแลยางรถยนต์ของท่านได้ นอกจากจะเป็นวิธีการยืดอายุของยางแล้วยังเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายรุนแรงจากอุบัติเหตุได้ด้วย ส่วนจะมีอะไรให้ศึกษาเรียนรู้และต้องปฏิบัติกับยางรถอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. จุกยาง เป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกได้ว่าหลายคนมักจะมองข้ามไป แต่รู้หรือไม่ว่านี่คืออุปกรณ์รักษาลมยางที่สำคัญมากและต้องคอยเช็กดูเป็นประจำว่าฝาจุกยางยังปิดแน่นสนิทดีอยู่หรือไม่ ถ้าหายไปต้องรีบหามาปิดโดยเร็วเพราะหากไม่มีฝาปิดจุกยางนี้เวลาขับขี่ไปบนถนนอาจทำให้ฝุ่น ดิน หรือโคลนเข้าไปอุดอยู่ในจุ๊บลมยางอันเป็นสาเหตุให้ลมยางไหลออกจนยางแบนได้
2. ทุก ๆ 7 วัน ควรทำการตรวจสอบระดับแรงดันลมยางทั้งสี่ล้อให้อยู่ในระดับที่ได้มาตรฐานตามคู่มือรถกำหนด เพื่อคงสมรรถนะการขับขี่เอาไว้ให้เป็นปกติและป้องกันยางเสียหายจากสภาวะลมยางอ่อนหรือแข็งเกินไป
3. สภาพอากาศส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาง เมื่อขับขี่เป็นระยะทางไกล ๆ บนพื้นถนนที่ร้อนจัดจะทำให้แรงดันลมยางมีระดับที่สูงขึ้นมากกว่าปกติตามไปด้วย ทำให้ยางมีความแข็งกระด้างขับขี่ไม่นุ่มสบายเหมือนช่วงแรก ที่เลวร้ายไปกว่านั้นหากยางรถมีอาการบวมหรือฉีกขาดอยู่ก่อนแล้วจะยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดยางแตกหรือยางระเบิดได้
4. ยางรถเก๋งถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับรถนั่งส่วนบุคคล ดังนั้นส่วนใหญ่จึงเป็น ยางนุ่มเงียบ ที่เน้นประสิทธิภาพด้านการยึดเกาะถนน ประหยัดน้ำมัน รีดน้ำได้ดี มีระยะเบรกที่ดี ขับขี่นุ่มสบาย และมีความเงียบ แต่ก็มีข้อด้อยอยู่บ้างคือไม่สามารถรับน้ำหนักได้มากเหมือนกับยางรถกระบะบรรทุก ดังนั้นตอนเปลี่ยนยางชุดใหม่ควรเลือกให้ตรงกับไลฟ์สไตล์การขับขี่และประเภทของรถที่ใช้งานด้วย
5. ยางแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อที่ถูกออกแบบพัฒนาและผลิตออกมาอาจจะมีวัตถุประสงค์การใช้งานคล้าย ๆ กัน แต่จะมีสเปกที่ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์นั้น ๆ จะเน้นให้ยางของตัวเองมีความโดดเด่นในด้านใด ดังนั้นผู้ขับขี่ควรรู้ว่า ยางรถเก๋ง ของตัวเองที่กำลังใช้งานอยู่นั้นมีขีดความสามารถในด้านใดบ้าง เช่น รับน้ำหนักได้เท่าไร วิ่งได้เร็วสุดแค่ไหน รีดน้ำได้ดีหรือไม่ ต้องเติมลมเท่าไร ยึดเกาะถนนและระยะเบรกอยู่ในเกณฑ์ไหน เพราะการได้รู้ขีดจำกัดของยางรถที่ใช้จะทำให้เจ้าของรถขับขี่ด้วยความระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยในการเดินทางนั่นเอง
6. นอกจากยางรถทั้งสี่เส้นที่ติดอยู่กับล้อรถแล้วยางอะไหล่ก็ต้องได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอเช่นเดียวกัน เพราะยางอะไหล่มีความสำคัญมากเมื่อเกิดเหตุยางรั่ว ยางบวม หรือยางแตกกลางทาง ดังนั้นไม่ควรละเลยการหมั่นเติมลมยางและเช็กสภาพยางอะไหล่ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ รวมถึงอุปกรณ์สำหรับเปลี่ยนยางต่าง ๆ ก็ควรเตรียมพร้อมเอาไว้ในรถทุกครั้งที่เดินทาง เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้นำออกมาใช้งานได้อย่างทันท่วงที

            ยางรถเก๋งส่วนใหญ่เป็นประเภท ยางนุ่มเงียบ​ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการเดินทางควรเลือกใช้ยางที่ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพทุกครั้งที่เปลี่ยนยางใหม่ แต่ถ้าหากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือก ​ยางรถยนต์ขอบ 17 ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำยาง Bridgestone เพราะนอกจากจะเป็นแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือและมียางให้ได้เลือกใช้งานหลากหลายแล้ว ยางแต่ละรุ่นยังผ่านการวิจัยพัฒนา ออกแบบ และผลิตด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย มีความปลอดภัยสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้รถทุกประเภทและทุกสไตล์การขับขี่อีกด้วย