ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


หลักการ resilience คือ อะไร ? ทำไมคนยุคใหม่ควรต้องมี


ความทุกข์ ความล้มเหลว และผิดหวังถือเเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่การที่จะรับมือได้นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ “ ความยืดหยุ่นทางจิตใจ ” จะช่วยให้เราสามารถก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาเหล่านี้เพื่อเดินหน้าใช้ชีวิตต่อได้อย่างรวดเร็วและจะพบกับความสุขได้ไม่ยาก  และหากต้องเจอกับความทุกข์นี้เราจะรับมือได้ง่ายขึ้นอีกครั้ง

ความยืดหยุ่นทางจิตใจ หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า resilience คืออะไร ทักษะการฝึกฝนจิตใจให้มีความเข้มแข็ง มีความยืดหยุ่น พร้อมรับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี
Resilience จึงเป็นทักษะสำคัญของชีวิตที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นในด้านชีวิตประจำวัน ความสัมพันธ์กับผู้คนรอบตัว เพื่อให้เราสามารถรับมือได้กับเรื่องราวไม่ว่าจะความไม่สมหวัง ความสูญเสีย หรือความเจ็บปวดให้ได้ ซึ่งหากสามารถพัฒนา rq ได้แล้ว ทักษะนี้จะคงอยู่ติดตัวไปตลอด สามารถเป็นเสมือนภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับแต่ละคนได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงถือได้ว่า resilience คือ  ทักษะจำเป็นที่ควรสร้างให้เกิดขึ้นในคนทุกวัย โดยเฉพาะเด็กยุคใหม่ที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีความเจริญทางด้านเทคโนโลยีและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันสำหรับการใช้ชีวิต แต่มีวิธีการรับมือสิ่งลบได้น้อยลง

หลักการสร้างทักษะ Resilience สามารถทำได้ด้วยวิธีการดังนี้
การฝึกให้ตนเองสามารถยอมรับความเป็นจริงให้ได้ เพื่อที่จะสามารถยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นทุกอย่างได้เป็นอย่างดี ไม่ฟูมฟายหรือตีโพยตีพายจนเกินเหตุ ทบทวนปัญหาเพื่อให้เราสามารถรับมือได้ดีขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ยังต้องหัดประเมินถึงกรณีที่อาจเกิดสิ่งที่เลวร้ายมากสุด (Worst Case) ว่าจะสามารถอยู่รอดได้หรือไม่อย่างไร และยอมรับสิ่งที่จะมาถึง
มีความกล้าที่จะทบทวนตัวเอง หลายคนใช้ช่วงเวลาที่เกิดปัญหารุมเร้าจนทำให้เกิดช่วงเลวร้ายของชีวิตในการทบทวนตัวเองและค้นหาว่าจุดแข็ง-จุดอ่อนของตัวเองคืออะไร และพยายามแก้ไขจุดอ่อนของตัวเองอยู่เสมอ
การต่อสู้อย่างชาญฉลาด ไม่ใช่การต่อสู้ด้วยพละกำลัง แต่เป็นการพยายามใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีเพื่อเดินต่อไปข้างหน้าด้วยแนวทางใหม่ ๆ ที่แตกต่างไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง โดยไม่ลืมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญยังต้องมีความพร้อมนำประสบการณ์ความผิดพลาดมาปรับแก้ไขต่อไปอีกด้วย

ต้องถือว่าความสามารถในการสอนลูกให้เผชิญกับปัญหา ความผิดหวัง และความรู้สึกเชิงลบได้อย่างเข้มแข็ง ถือเป็นทักษะสำคัญและจำเป็นสำหรับคนยุคใหม่ที่จะต้องเริ่มพัฒนาฝึกฝนตั้งแต่เด็ก เพื่อให้เรามีเกาะป้องกันในการใช้ชีวิตต่อไปได้ ดูวิธีสอนลูกที่นี่เลย https://www.milo.co.th/blog/วิธีสอนลูกให้เข้มแข็งด้วย-resilience-ผ่านกีฬา