ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ชี้ปัจจัยที่เป็นต้นเหตุของ ลูกโมโหร้าย และพ่อแม่ควรมีวิธีรับมืออย่างไร

คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังกังวลกับพฤติกรรม ลูกโมโหร้าย หรืออารมณ์รุนแรงว วันนี้เรามีปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้ลูกก้าวร้าว โมโหร้าย มีอารมณ์รุนแรง และวิธีการรับมือเพื่อแก้ไขปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกในวัยเด็กให้ดีขึ้น

3 ปัจจัยที่ทำให้เด็กก้าวร้าว
ปัจจัยทางด้านสมอง
โครงสร้างทางสมองและระดับสารเคมีในระบบประสาทมีผลต่อพื้นอารมณ์ของเด็ก รวมถึงโรคประจำตัวทางสมองบางชนิด เช่น โรคสมาธิสั้น โรคลมชัก โรคเนื้องอกในสมอง ส่งผลต่อพัฒนาการในทางสมองและการเจริญเติบโตทางสติปัญญาที่มีผลต่อการควบคุมตนเองและความแปรปรวนของอารมณ์เช่นกัน
ปัจจัยทางด้านจิตใจ
การเลี้ยงดูของพ่อแม่หรือผู้ปกครองมีผลต่อบุคลิกภาพและลักษณะนิสัยของเด็ก รวมถึงความเอาใจใส่ก็มีผลต่อความมั่นคงด้านอารมณ์และความสามารถในการอดทนรอคอยของลูก และถ้าปล่อยให้เด็กเอาแต่ใจก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยได้เช่นกัน
ปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อม
ปัจจุบันเด็กสามารถเห็นตัวอย่างความรุนแรงจากสื่อ เช่น ทีวี เกม หรือสื่อออนไลน์ต่าง ๆ หรือแม้แต่พฤติกรรมก้าวร้าวโมโหร้ายของผู้เลี้ยงดูและความรุนแรงในครอบครัวคือต้นแบบเรียนรู้ของเด็ก เด็กจะเรียนรู้เลียนแบบพฤติกรรมจากสิ่งที่เห็นและจากผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิดจนค่อย ๆ กลายเป็น เด็กก้าวร้าว โดยอัตโนมัติ

วิธีรับมือกับพฤติกรรมโมโหร้ายของลูกได้อย่างไร
ทำให้ลูกสงบสติอารมณ์ก่อนการว่ากล่าวตักเตือน
เมื่อ ลูก อารมณ์ รุนแรง โมโหร้าย หรือมีพฤติกรรมทำร้ายสิ่งของและคนอื่น พ่อแม่ผู้เลี้ยงดูควรจับตัวลูกแล้วโอบกอดอย่างสงบและอ่อนโยนเพื่อหยุดการกระทำของลูกในขณะนั้นก่อน อย่าพึ่งว่ากล่าวตำหนิตักเตือนหรือลงโทษด้วยอารมณ์รุนแรง
หาสาเหตุหรือเหตุการณ์ที่เป็นตัวกระตุ้นให้ลูกโมโหร้ายมีอารมณ์รุนแรง
พ่อแม่ผู้เลี้ยงดูควรหาสาเหตุหรือเหตุการณ์ที่เป็นตัวกระตุ้นให้ เด็กก้าวร้าว โมโหร้าย โดยให้สอบถามพูดคุยกับลูกเมื่ออารมณ์ของลูกสงบลงแล้ว ว่าเหตุการณ์นั้นทำให้ลูกรู้สึกอย่างไร ลูกคิดอย่างไรต่อเหตุการณนั้น และลูกแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวโมโหร้ายนั้นเพราะอะไร ลูกต้องการจะสื่ออะไรกับพ่อแม่ เช่น ต้องการเรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่ รู้สึกอึดอัดและต้องการหนีออกจากเหตุการณ์นั้น หรือกำลังถูกคุมคามจากบุคคลอื่นแล้วกำลังปกป้องตัวเอง เป็นต้น
เข้าใจและชี้แนะวิธีแก้ไข
เมื่อทราบสาเหตุที่เป็นต้นเหตุของอารมณ์ก้าวร้าวรุนแรงของลูกแล้วให้ตักเตือนลูกในพฤติกรรมที่ไม่ดีของลูกแทนการตำหนิรุนแรงในตัวลูกที่อาจก่อให้เกิดปมด้อย เช่น ควรพูดว่า “แม่ไม่ชอบที่ลูกร้องกรีดและขว้างปาสิ่งของ” แทนการพูดว่า “เด็กดื้อ เด็กนิสัยไม่ดี เด็กก้าวร้าว” และพ่อแม่ควรชวนลูกพูดคุยชี้แนะหาวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสมให้แก่ลูกเมื่อลูกรู้สึกโกรธ รู้สึกโมโห เช่น ลูกสามารถขอเวลานอกเพื่อจัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้ด้วยการพูดว่า “หนูเริ่มรู้สึกโกรธแล้ว ขอหนูอยู่คนเดียวสักพักนะคะ” “หนูรู้สึกอึดอัดและโมโหมาก ขอหนูออกไปจากที่ตรงนี้นะคะ” เป็นต้น
ชื่นชมให้กำลังใจ
เมื่อพ่อแม่ผู้เลี้ยงดูมองเห็นว่าลูกกำลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองในทางดีทีขึ้น วิธีแก้ไขพฤติกรรมก้าวร้าวพ่อแม่ควรพูดชื่นชมและให้กำลังใจในความตั้งใจพยายามของเด็ก แม้ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นเพียงเล็กน้อยก็ตาม

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของ เด็กก้าวร้าว ไมโลแนะนำต้องใช้ความเข้าใจ การยอมรับ และความใจเย็นจากพ่อแม่ผู้เลี้ยงดู การเป็นแบบอย่างที่ดีให้เด็กได้เรียนรู้ในความสงบนิ่ง ความอดทน ความใจเย็นของผู้ใหญ่ในการเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ ก็เป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้เด็กได้เรียนรู้ เลียนแบบ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโมโหร้าย และรู้จักวิธีการควบคุมอารมณ์ของตนให้ดีขึ้นเช่นกัน