ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เรื่องควรรู้ก่อนสร้าง! ถมที่ดิน อย่างไร ให้ปลอดภัยและถูกกฎหมายถ้าหากต้องการถมที่ดิน เราต้องดูหลายปัจจัยควบคู่กันไป ทั้งในเรื่องระดับความสูงของหน้าดิน การทรุดตัวของดิน รวมถึงการระบายน้ำภายในพื้นที่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาระยะยาวในภายหลัง แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกันก่อนว่าทำไมผู้ รับเหมาก่อสร้าง ถึงต้องถมที่ดินก่อนสร้างสิ่งปลูกสร้าง?

สามารถเข้าไปอ่านบทความเต็มๆ ได้ที่นี่


ทำไมต้อง ถมที่ดิน ก่อนสร้างสิ่งปลูกสร้าง?


ก่อนที่เราจะเริ่มต้นสร้างบ้าน สร้างอาคาร หรือ สร้างโรงงาน รวมถึงสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ สักหลัง สิ่งที่ต้องเตรียมอย่างแรก คือ การเตรียมที่ดินให้พร้อม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อพื้นที่ตัวอาคาร สามารถแบ่งออกได้ 2 ส่วนหลักๆ ดังนี้

1. การถมที่ดิน ก่อนสร้างสิ่งปลูกสร้าง เหตุผลที่ต้อง ถมที่ดิน เนื่องจากเป็นการยกระดับความสูงของพื้นที่ เพื่อป้องกันน้ำท่วม หรือวางท่อระบายน้ำให้อยู่สูงกว่าถนน ทั้งนี้สิ่งที่ควรให้ความสำคัญ คือ การปรับระดับพื้นที่ โดยคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ คือ

  • ลักษณะพื้นที่ที่จะถมดินเป็นอย่างไร
เบื้องต้นผู้รับเหมาควรตรวจสอบลักษณะของพื้นที่ เพื่อให้รู้ว่าจะต้องมีการถมดินสูงแค่ไหน ถ้าหากเกิดปัญหาเหล่านี้จะส่งผลให้ดินเกิดความอ่อนตัวสูง


  • ระดับความสูงของพื้นที่ที่จะถมดิน
ก่อนเริ่มต้นถมดิน ต้องมีการกำหนดระยะความสูงที่ต้องการจะถม ซึ่งควรพิจารณาจากสภาพแวดล้อมรวมถึงปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

  • ระยะเวลาในการทิ้งพื้นที่หลังถมดิน
หลังจากที่ถมที่ดินเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรดำเนินการสร้างบ้านทันที แต่ควรทิ้งระยะเวลาไว้ 6 - 12 เดือน เพื่อให้หน้าดินมีการเซตตัว และ ป้องกันไม่ให้เกิดการทรุดเพิ่มขึ้นในระยะยาว

ข้อควรระวังในการถมที่ดิน
สำหรับบ้านที่สร้างจากพื้นที่เดิม เมื่อเกิดการทับถมเพิ่มขึ้น ในกรณีนี้จะทำให้เกิดปัญหาการทรุดตัวของดินมากกว่าปกติ เพราะเศษวัสดุเหล่านั้นไม่สามารถผสมเป็นเนื้อเดียวกันกับดินได้2. การวางฐานโครงสร้างตั้งแต่เริ่มต้น
วิธีป้องกันการทรุดตัวของดิน คือ การมีเสาเข็มรองรับน้ำหนัก โดยทั่วไปแล้วโครงสร้างบ้านจะถูกกำหนดให้มีเสาเข็มลึกลงไปถึงชั้นทรายประมาณ 18 - 21 เมตร (เป็นความลึกของพื้นที่ กทมฯ)

ข้อควรระวังในการวางเสาเข็ม
ที่ดินบางแปลงที่เราเลือกก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง อาจเคยเป็นคลอง บึง หรือ บ่อทิ้งขยะเก่า ดังนั้นการก่อสร้างบ้านบริเวณนี้ ควรมีการเจาะสำรวจชั้นดิน ไม่ควรใช้วิธีเทียบเคียงจากพื้นที่ข้างๆแนะนำข้อควรรู้สำหรับเจ้าบ้านก่อน ถมที่ดิน

ก่อนสร้างบ้านใหม่แต่ละหลัง สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือ การถมที่ดิน ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมข้อควรรู้สำหรับเจ้าบ้านก่อนถมที่ดินมาฝากทุกคนกัน!
1. การคำนวณพื้นที่ และ ราคา


ปกติแล้วราคาสำหรับการถมที่ดินจะมีราคาไม่ตายตัว ซึ่งจะวัดจากพื้นที่เป็นหลักว่ามีการใช้พื้นที่เท่าไหร่ ใช้ดินประเภทไหน ส่วนการคิดค่าใช้จ่าย ผู้รับเหมาก่อสร้างบางเจ้าจะคิดเป็นคันรถ โดยวิธีการคำนวณราคาจะวัดจากพื้นที่ที่ต้องการถมดิน และ ปรับหน้าดิน ว่ามีขนาดกี่ตารางเมตร สามารถใช้สูตรคำนวณ 1 ตารางวา เท่ากับ 4 ตารางเมตรได้ เช่น ที่ดิน 100 ตารางวา คูณ 4 เท่ากับ 400 ตารางเมตร เมื่อแปลงค่าแล้ว สามารถคิดปริมาณดินที่ใช้ได้ตามสูตรนี้ [ความสูงถมดิน x พื้นที่ถมดิน (กว้าง x ยาว)] x 1.20 (ปริมาณดินที่เผื่อ) = ปริมาณดินที่ใช้

จากนั้นให้คำนวณความสูงของดินที่ต้องการจะถม หากต้องการถมสูง 80 เซนติเมตร บนพื้นที่ 400 ตารางเมตร ก็จะเป็น 0.8 x 400 =  320 คิว ที่สำคัญต้องเผื่อพื้นที่การอัดบดดินเข้าไปอีกประมาณ 20% - 30% จะอยู่ที่ 80 คิว ดังนั้นการคำนวณในลักษณะนี้จะทำให้รู้ได้ถึงปริมาณดินที่ต้องการ การคำนวณค่าถมที่ดินในเบื้องต้นเป็นราคาที่ไม่ตายตัว ทั้งลักษณะของพื้นที่ ประเภทของดินที่ใช้ ผลกระทบจากสภาพแวดล้อม ซึ่งผู้รับเหมาก่อสร้างต้องประเมินรอบด้านอย่างละเอียด


2. ข้อควรระวังด้าน กฎหมายถมที่ดิน


อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับการถมที่ดินนั่นก็คือ เรื่องของกฎหมาย โดยกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการถมดิน คือ พระราชบัญญัติการขุดดินและถมดิน พ.ศ. 2543 เนื้อหาหลักเกี่ยวกับการถมดิน คือ การถมดินพื้นที่ไม่เกิน 2,000 ตารางเมตร ไม่จำเป็นต้องขออนุญาต หากเกิดกรณีที่ถมดินเกินกว่า 2,000 ตารางเมตร หรือ 1 ไร่ 1 งาน ต้องจัดให้มีการระบายน้ำตามที่กล่าวมาในเบื้องต้น และต้องแจ้งเจ้าพนักงานท้องถิ่น

3. ขั้นตอนการ ถมที่ดิน


การถมที่ดิน คือ ขั้นตอนแรกของการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็น สร้างบ้าน สร้างอาคาร สร้างโรงงาน หรืออื่นๆ ที่ต้องมีการลงโครงสร้าง โดยวัตถุดิบหลักที่ใช้สำหรับการถมที่ มีดังนี้

ดินทั่วไป – มีราคาไม่สูง นิยมนำมาใช้สำหรับถมที่ดินเพื่อสร้างบ้าน และปรับระดับพื้นที่ ที่สำคัญยังช่วยประหยัดระยะเวลาลงได้

ดินดาน – ลักษณะของดินชนิดนี้มีความแห้ง สามารถบดอัดได้เป็นอย่างดี นิยมใช้ถมที่ดินริมน้ำ ถมทำถนน สร้างบ้านแบบเร่งด่วน หรือ รองรับสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ได้อย่างแน่นหนา

ดินทราย – เป็นดินที่ไม่อุ้มน้ำ ใช้สำหรับรองพื้นก่อนเทปูนทำสิ่งปลูกสร้าง หากนำมาใช้ต้องบดอัดให้แน่นเป็นพิเศษ ข้อดี คือ สามารถป้องกันดินไหลไปยังบริเวณข้างเคียงได้

ดินทรายหยาบ – มีลักษณะเป็นหินแข็ง และ เม็ดใหญ่ ใช้ในขั้นตอนปรับสภาพพื้นผิวชั้นบนสุดของสิ่งปลูกสร้าง เหมาะกับงานก่อสร้างที่ต้องการความแข็งแรงสูง

ดินลูกรัง – ดินที่พบในชั้นลูกรัง ชั้นกรวด หรือชั้นหินพื้น ด้วยลักษณะที่เป็นหินมีความแข็ง จึงมีความหนาแน่นสูง สามารถบดอัดได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับทำถนนคอนกรีต สร้างโรงงาน หรือเน้นงานถมสร้างลานจอดรถ
 
หินคลุก – เป็นประเภทของหินปูนมีขนาดแตกต่างกันไป ทำให้ความสมบูรณ์ของแร่ธาตุไม่มีความสม่ำเสมอ หินคลุกจะมีคุณสมบัติใช้สำหรับเทพื้น ปรับพื้นของถนน รองรับน้ำหนักของสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลือกบริษัทรับเหมา ถมที่ดิน ต้อง V.K.B บริการครบ จบ ในที่เดียว!

การเตรียมพื้นที่ให้พร้อมก่อนสร้างบ้านถือเป็นสิ่งสำคัญ หากเจ้าของบ้านมีการเตรียมพร้อมในส่วนของที่ดินตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้เกิดปัญหาน้อยลง แต่จะดีกว่านั้น ถ้าหากมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา สำหรับใครที่ต้องการใช้บริการรับเหมาก่อสร้าง เลือก V.K.B บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ที่ให้บริการทั้งงานออกแบบ และก่อสร้าง รวมถึงให้คำแนะนำเรื่อง บริหารโครงการ เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 30 ปี ด้วยทีมที่เชี่ยวชาญ และ มีประสบการณ์ ทำให้คุณหมดกังวลในเรื่องต่างๆ ได้ เพราะ V.K.B ดูแลตั้งแต่การวางแผน ออกแบบ และให้คำปรึกษาตลอดจนจบงาน ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่างานที่ออกมาจะเป็นไปอย่างที่คุณต้องการ และ มีคุณภาพ

  • งานก่อสร้าง รับเหมาก่อสร้างด้วยทีมงาน บุคลากร และ Outsourch คุณภาพที่พร้อมบริการอย่างเต็มที่
  • งานออกแบบ มีผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ รวมทั้งนักออกแบบรุ่นใหม่ ที่พร้อมออกแบบเพื่อให้ตอบโจทย์ตามสไตล์ของคุณ
  • ให้คำปรึกษา และ บริหารโครงการ นอกจากการก่อสร้างแล้ว เรายังให้คำแนะนำ ปรึกษา และ ช่วยเหลือปัญหาที่เกิดจากการก่อสร้างทุกรูปแบบ


สามารถสอบถาม V.K.B และ ดูข้อมูลเพิ่มเติมช่องทางอื่นๆ
Facebook : VKB Contracting
Line : @vkbth
Tel : 02-377-6591 , 02-735-1636 , 02-735-1637
Email : vkb.cont@gmail.com