ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รวมเรื่องน่ารู้ของ ลมยางไนโตรเจน จำเป็นต่อการใช้รถมากน้อยแค่ไหน          ลมยางไนโตรเจน ทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ด้วยเหตุผลใดที่ทำให้ผู้ใช้รถเลือก เติมลมไนโตรเจนแทนลมยางธรรมดานั้น ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกับลมยางทั้งสองชนิดเสียก่อน

          ลมยางธรรมดา หรือลมยางที่เติมตามปั๊มน้ำมันนั้นเป็นอากาศปกติทั่วไป ซึ่งประกอบด้วยไนโตรเจน 78% ออกซิเจน 21% อีก 1% ที่เหลือคือไอน้ำหรือความชื้นและก๊าซเฉื่อยต่าง  ๆ

            ลมยางไนโตรเจน เป็นก๊าซไนโตรเจนบริสุทธิ์กว่า 93% ในแบบ Dry Nitrogen ซึ่งหมายความว่าเป็นก๊าซแห้งหรือแทบไม่มีความชื้นเลย ทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นก๊าซเฉื่อยจึงเสถียร เกิดปฏิกิริยาเคมีและการเผาไหม้ได้ยาก เมื่อมีการนำเอา ลมยางแบบไนโตรเจน  มาใช้ในการเติมยางรถยนต์จึงทำให้ยางมีคุณสมบัติพิเศษซึ่งดีต่อการใช้งาน กล่าวคือ

ลมยางไนโตรเจน เสถียรกว่าลมยางธรรมดา 

           เมื่อขับขี่รถด้วยความเร็วสูงหรือเป็นระยะเวลานาน ภายใน ยางรถ จะเกิดความร้อนจากการเสียดสีระหว่างยางกับพื้นถนน สำหรับลมยางธรรมดาแล้วความร้อนที่เกิดขึ้นนี้ส่งผลให้ไอน้ำและก๊าซซึ่งเป็นอากาศที่อยู่ภายในยางเกิดการขยายตัวทำให้แรงดันลมยางเพิ่มขึ้นซึ่งหากสูงเกินไปจะทำให้รถกระด้าง ยางเสื่อมสภาพเร็วขึ้นและอาจจะส่งผลกระทบต่อการควบคุมรถ ในขณะที่ความร้อนนั้นไม่มีผลกระทบต่อลมไนโตรเจนด้วยคุณสมบัติ Dry Nitrogen ทั้งยังเป็นก๊าซเฉื่อย ความดันภายในยางจึงเสถียรกว่าและมีโอกาสน้อยมากที่ยางจะระเบิด

ลมยางไนโตรเจนรั่วซึมได้น้อยกว่าลมยางธรรมดา 

          นั่นเป็นเพราะว่า ลมไนโตรเจน มีขนาดโมเลกุลใหญ่กว่าลมยางธรรมดาจึงรั่วซึมผ่านผิว ยางรถยนต์ ได้ยากกว่า ทั้งนี้โครงสร้างเนื้อยางรถยนต์มีรูพรุนขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วไปซึ่งอากาศปกติสามารถซึมผ่านออกไปได้เฉลี่ย 0.5 PSI ต่อสัปดาห์ จึงทำให้ลมยางอ่อนลงเป็นเหตุผลที่ต้องหมั่นตรวจเช็กลมยางเป็นประจำทุกสัปดาห์ เมื่อลมไนโตรเจนซึมผ่านเนื้อยางได้ยากแรงดันลมยางจึงไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง สามารถเช็กลมยางได้อย่างน้อยเดือนละครั้ง นอกจากนี้แรงดันลมยางที่สม่ำเสมอจะช่วยให้การขับขี่นุ่มนวลกว่าและประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้น 

ลดการสึกหรอได้ดีกว่าเพราะเนื้อยางกัดกร่อนช้ากว่าลมยางธรรมดา

           ลมยางธรรมดาสามารถเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับเนื้อยางด้านในได้ง่ายเนื่องจากมีออกซิเจนและไอน้ำเป็นส่วนประกอบจึงทำให้เนื้อยางสึกหรอได้ง่ายกว่า ทั้งยังทำให้บริเวณที่มีเหล็กเป็นส่วนผสมเกิดสนิมได้ง่าย เช่น เส้นใยเหล็กในเนื้อยางและล้อกระทะเหล็ก ซึ่งปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นในลมยางไนโตรเจนเนื่องจากเป็น Dry Nitrogen ไม่มีความชื้น ไม่เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น เนื้อยางถูกกัดกร่อนได้ช้ากว่า ช่วยยืดอายุการใช้งานของยาง
ทั้งนี้ลมยางไนโตรเจนมีข้อด้อยคือบางพื้นที่หาที่เติมลมได้ยากและมีค่าใช้จ่ายประมาณ 100 - 200 บาทต่อการเติมหนึ่งครั้ง

              ยางรถยนต์ ในปัจจุบันถูกออกแบบมาสำหรับใช้แรงดันลมยางปกติเป็นพื้นฐาน ซึ่งลมไนโตรเจนเป็นออปชั่นที่เข้ามาช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้ยางมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น หากถามว่าการ เติมลมยางไนโตรเจน  จำเป็นต่อการใช้รถมากน้อยแค่ไหนนั้น คงต้องตอบว่าขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ขับขี่ เพราะไม่ว่าจะเลือกเติมลมยางแบบไหนสิ่งสำคัญคือต้องหมั่นดูแลและเอาใจใส่ด้วยการเติมแรงดันลมยางให้เหมาะสมกับรถและการใช้งาน ตรวจเช็กลมยางอย่างสม่ำเสมอ เช็กสภาพยางให้พร้อมใช้งานตลอด เวลาเพื่อความปลอดภัย หากพบว่ายางชำรุดหรือบกพร่องอันจะส่งผลต่อการใช้งานต้องรีบเปลี่ยนยางทันที

เติมลมยางไนโตรเจน https://www.bridgestone.co.th/th/tire-clinic/tire-talk/how-to-inflate-car-tires-with-nitrogen