ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เทคนิคแก้ปัญหาเด็กติดมือถือ ติดเกม ง่ายนิดเดียว

ปัญหา เด็กติดเกมเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากลักษณะการใช้ชีวิตของครอบครัวในปัจจุบันที่ต้องทำงานแข่งขันกับค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ผู้ปกครองใช้เวลาคุณภาพร่วมกันกับบุตรหลานน้อยลง และเด็กยังสามารถเข้าสู่โซเชียลได้อย่างง่ายมากขึ้น ทำให้เด็กต่างเล่นเกม เล่นมือถือในเวลาว่าง
การปล่อยให้ เด็กติดมือถือ ส่งผลเสียต่อเด็กหลายด้าน ได้แก่
ด้านสุขภาพ เช่น จอประสาทตาเสื่อมก่อนวัยอันควร, อาการปวดหัวเรื้อรัง หรือออฟฟิศซินโดรม เป็นต้น
ด้านการเรียนรู้ พัฒนาการทางร่างกายและสมองไม่พัฒนาสมวัย เพราพไม่ได้ทำกิจกรรมอื่นๆ อย่างการออกไปกระโดด วิ่งเล่น การใช้ความคิดและการสื่อสาร ส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการช้าและไม่เรียนรู้วิธีในการจัดการกับอารมณ์ของตัวเอง
ขาดระเบียบวินัย ทำให้เด็กไม่ได้เรียนรู้ถึงเรื่องหน้าที่ความรับผิดชอบและอาจจะมีพฤติกรรมก้าวร้าว ต่อต้านพ่อแม่เพื่อเอาชนะ
นำไปสู่อันตรายต่อตัวเองและทรัพย์สิน เนื่องจากเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ยังถือว่าเป็นวัยที่ขาดวุฒิภาวะจึงทำให้การตัดสินใจไม่รอบคอบจึงอาจนำไปสู่การหลอกลวงที่เป็นอันตรายต่อตัวเองและทรัพย์สินได้
เมื่อทราบถึงผลเสียของการติดโทรศัพท์ในเด็ก คุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครองควรเริ่มสังเกตพฤติกรรมที่บ่งบอกว่า เด็กติดมือถือ หรือไม่ เพื่อให้เราสามรถให้คำแนะนำหรือป้องกันพฤติกรรมก้าวร้าวจากการติดเกมได้
3 พฤติกรรมที่บ่งบอกว่า เด็กติดเกม ดูเลย https://www.milo.co.th/blog/ปัญหาเด็กติดเกม-วิธีรับมืออย่างสร้างสรรค์


เล่นเกมติดต่อกันได้เป็นเวลานาน เด็กเริ่มเล่นเกมเด็กติดเกมออนไลน์โดยไม่รู้เวลา เล่นติดต่อกันทั้งวัน ทั้งคืน จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน
มีพฤติกรรมเชิงลบเมื่อผิดหวัง เด็กมีอารมณ์รุนแรง พูดจาหยาบคาย ทำลายข้าวของเมื่อไม่ได้เล่นเกม หรือเล่นเกมแพ้ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้
ขาดพัฒนาการด้านการสื่อสาร เด็กไม่สามารถโต้ตอบได้อย่างเป็นปกติ เช่น คุณพ่อคุณแม่ให้ไปวานให้ไปหยิบแก้วน้ำ เด็กต้องใช้เว ทำให้ลาในการคิดทบทวนนานกว่า 15 – 20 วินาที กว่าที่จะเข้าใจ หรือคุณพ่อคุณแม่ต้องพูดซ้ำหลายครั้งเพราะเด็กจิตใจล่องลอย ไม่มีสมาธิ เป็นต้น ดูวิธีรับมือที่ https://www.milo.co.th/blog/ปัญหาเด็กติดเกม-วิธีรับมืออย่างสร้างสรรค์
หากพบว่าลูกมีพฤติกรรมที่บ่งบอกถึงลักษณะของการติดมือถือ ติดเกม คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มต้นแก้ไขปัญหาด้วยเทคนิคง่าย ๆ ดังนี้
เป็นตัวอย่างที่ดี สิ่งแรกคุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครองควรงดใช้มือถือ หรือเล่นเกมเพื่อฆ่าเวลา เพื่อให้เด็กรับรู้ว่าการเล่นเกมแบบไม่รู้เวลาเป็นสิ่งที่ไม่ดี ไม่ควรทำ
ทำตารางเวลาและสร้างระเบียบวินัย หากเด็กใช้โทรศัพท์เพื่อฆ่าเวลาหมายความว่าเด็กอาจจะเบื่อจึงควรจัดตารางเวลาให้เด็กรับผิดชอบงานบ้านที่เหมาะสมตามวัย ซึ่งจะช่วยให้เด็กมีระเบียบวินัยมากขึ้นและอย่าลืมที่จะชื่นชมเมื่อเด็กทำได้
ใช้เวลาร่วมกัน การใช้เวลาร่วมกันอย่างมีคุณภาพ เช่น การเล่นบอร์ดเกม การเล่นกีฬา การไปเที่ยวสวนสัตว์ หรือการรับประทานอาหาร ทำอาหารร่วมกัน ฯลฯ ล้วนเป็นสิ่งที่ช่วยให้เด็กรู้สึกถึงความอบอุ่นและลืมการใช้มือถือเพื่อฆ่าเวลาได้
แม้ว่าในปัจจุบันจะมีการใช้สมาร์ทโฟนเพื่อการเรียนการสอนจึงไม่สามารถที่จะงดใช้โทรศัพท์แบบถาวรแต่การปฏิบัติตามเทคนิคดังกล่าวจะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการตามวัยและสุขภาพที่ดีขึ้นได้ ดูเพิ่มเติม https://www.milo.co.th/blog/ปัญหาเด็กติดเกม-วิธีรับมืออย่างสร้างสรรค์