ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


สัญญาณที่บอกว่า “ ลูกก้าวร้าว ” กับทางแก้ที่พ่อแม่ควรรู้

การที่ ลูกก้าวร้าว โมโหร้ายหรือ ลูก อารมณ์ รุนแรง เป็นพฤตกรรมที่ไม่ว่าพ่อแม่คนไหนก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น หากเป็นไปได้พ่อแม่ทุกคนล้วนต้องการป้องกันไม่ให้ลูกเป็น เด็กก้าวร้าว หรือไม่ก็ต้องการรีบแก้ปัญหาตั้งแต่เริ่มมีสัญญาณบ่งบอกถึงพฤติกรรมอันไม่พึงประสงค์ของลูก  เพื่อที่จะได้รับมือได้อย่างทันท้วงที
สิ่งที่บ่งบอกได้ว่า ลูกก้าวร้าว สามารถสังเกตุได้ทั้ง
ลูกมักเล่นกับเพื่อนแรง ๆ
ลูกจะโกรธ โมโห หงุดหงิดง่าย ถ้าไม่พอใจจะโมโหร้าย
ลูกจะดื้อ ต่อต้าน ไม่ฟังพ่อแม่
ลูกไม่ยอมทำตามกฎระเบียบ
เมื่อลูกโมโหร้าย จะมีพฤติกรรมการทำร้ายตนเอง ทำร้ายเพื่อนและทำร้ายพ่อแม่
ลูกเอาแต่ใจตัวเองมาก
ลูก อารมณ์ รุนแรง และมักควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้
เมื่อพ่อแม่บอกให้ลูกหยุดพฤติกรรมทำร้ายผู้อื่นแล้วลูกดูเหมือนไม่เข้าใจและไม่ยอมหยุดทำ
หากลูกมีสัญญาณต่าง ๆ เหล่านี้เกิดขึ้นสามารถชี้วัดถึงพฤติกรรมก้าวร้าวได้ พ่อแม่จะต้องคิดต่อไปว่า  เรามีวิธีรับมือกับพฤติกรรมเหล่านี้มาแนะนำกัน ซึ่งวิธีแก้ไขพฤติกรรมก้าวร้าวต่อไปนี้จะเป็นทางออกสำหรับพ่อแม่ที่กำลังเผชิญกับปัญหาอยู่ในขณะนี้ได้
ไม่เพิกเฉยเมื่อเห็นลูกแสดงอาการก้าวร้าวออกมา โดยพ่อแม่หรือคนในครอบครัวจะต้องตำหนิพร้อมพูดคุยทำความเข้าใจกับลูกทันทีที่เห็นพฤติกรรมดังกล่าว รวมถึงอธิบายด้วยว่าความโกรธและความไม่พอใจเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ทุกคนแต่ลูกจะต้องรู้จักวิธีควบคุมตัวเอง ส่วนการแสดงอาการก้าวร้าวหรือทำร้ายผู้อื่นรวมหรือทำลายข้าวของนั้นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง
พ่อแม่ไม่ควรตอบโต้พฤติกรรมก้าวร้าวของลูกด้วยความรุนแรง แต่ต้องพยายามใจเย็นและควบคุมตัวเองให้ได้ เพื่อให้ลูกได้เห็นตัวอย่างวิธีจัดการกับอารมณ์โกรธอย่างถูกต้องผ่านพฤติกรรมของพ่อแม่ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้ลูกซึมซับ เรียนรู้และปรับพฤติกรรมได้อย่างเหมาะสม   
พ่อแม่ต้องสอนให้ลูก “ยอมรับความผิด” และสามารถขอโทษผู้อื่นได้อย่างจริงใจเมื่อได้ทำผิด สอนให้ลูกได้มีความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ทำ แต่ขณะเดียวกันพ่อแม่ก็ต้องชื่นชมลูกทุกครั้งเมื่อลูกทำดี
ควรจำกัดเวลาใช้สื่อออนไลน์ของลูกพร้อมสอดส่องการเสพเนื้อหาบนโลกออนไลน์ของลูก หากมีความรุนแรงสอดแทรกอยู่ก็ควรให้ลูกเลี่ยงการเสพเนื้อหาดังกล่าวพร้อมอธิบายเหตุผลให้ลูกยอมรับ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ซึ่งข้อนี้ถือเป็น วิธี แก้ไข พฤติกรรม ก้าวร้าว ของลูกที่ใช้ได้ผลมาแล้วสำหรับหลายครอบครัว
สำหรับพ่อแม่ที่กังวลว่าลูกกำลังมีพฤติกรรมก้าวร้าวหรือไม่ และไม่รู้ว่า ลูก ก้าวร้าว ทำ อย่างไร ดี สามารถตรวจสอบพฤติกรรมและใช้แนวทางเหล่านี้ไปจัดการกับปัญหาได้ทันที โดยปัญหาเรื่องพฤติกรรมที่ก้าวร้าวนี้หากเริ่มจัดการได้เร็วก็จะมีโอกาสปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดีขึ้นได้ง่าย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่พ่อแม่ยุคใหม่ไม่ควรมองข้าม