ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ไม้เฟอร์นิเจอร์ มีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่างไร?


ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ไม้ก็ยังเป็นส่วนประกอบหลักที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ตลอดกาล เนื่องจากเพราะ ‘ ไม้ ’ มีความงดงามแบบธรรมชาติ วันนี้ MTK WOOD จะพาคุณมารู้จักกับ “ ไม้เฟอร์นิเจอร์ ” ให้มากยิ่งขึ้น


ไม้เฟอร์นิเจอร์ มีทั้งหมดกี่ประเภท?
ไม้ที่นำมาใช้ทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ จะมีทั้งไม้แท้ที่ตัดมาจากต้น กับไม้ที่แท้เหมือนกัน แต่ว่าจะผ่านกระบวนการในการผลิตที่ไม่เหมือนกัน มาดูกันเลยดีกว่า!!


ไม้ปาร์ติเกิล

ไม้ปาร์ติเกิ้ล (Particle Board) เป็นไม้ยางพาราที่ผ่านกระบวนการในการผลิต โดยการนำพวกไม้ชิ้นเล็กๆ ที่เป็นเศษไม้ หรือว่าขี้เลื่อย สามารถยิงสกรูหรือยึดน็อต ผ่านไม้ได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องใช้แรงเยอะ

เพราะด้วยราคาที่ถูก จากการผลิตที่อัดเป็นแผ่น แต่เนื่องจากไม้ชนิดนี้ไม่ได้เคลือบ ไม้จึงมีความแข็งแรงต่ำ ทำให้เนื้อไม้ไม่กันน้ำ และกักเก็บความชื้นได้ในระดับหนึ่ง เวลาที่โดนน้ำไม้ปาร์ติเกิ้ลจะเปื่อย
  • จุดเด่น : มีน้ำหนักเบา, หาซื้อได้ง่าย และราคาถูก
  • จุดด้อย : ไม่แข็งแรง และห้ามโดนความชื้น
ไม้ MDF

ไม้ MDF (Medium – Density Fiberboard) จะมีขั้นตอนในการผลิตที่คล้ายกับไม้ปาร์ติเกิ้ล แต่ว่าจะเปลี่ยนเป็นการนำไม้ยางพาราไปบดเป็นเศษไม้ ที่มีความละเอียดมากกว่า

เนื้อไม้ที่เรียบเนียน และอัดด้วยแรงดันสูง จึงทำให้ไม้มีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการขนย้าย และยังต้องระวังเรื่องของน้ำที่โดนไม้ เพราะไม้ยังดูดซับความชื้นได้อยู่
  • จุดเด่น : แข็งแรง รองรับน้ำหนักได้ดี, ผิวเรียบเนียน และตกแต่งสีเพิ่มเติมได้
  • จุดด้อย : มีน้ำหนัก, ต้องหลีกเลี่ยงความชื้น และมีฝุ่นเยอะ
ไม้อัด

ไม้อัด (Plywood) จะมีวิธีในการผลิตโดยนำ ไม้ทั้งท่อนมาปอกผิวชั้นนอก เอาส่วนที่ขรุขระไม่เรียบเนียนออกไปก่อน พอไม้มีเนื้อเนียนเสมอกันแล้ว ก็จะนำไปตัดให้เป็นแผ่นบางๆ

ถือว่าเป็นไม้อีกหนึ่งประเภทที่คนนิยมนำมาใช้ เพราะมีความแข็งแรงที่ใกล้เคียงกับไม้จริงมากๆ จึงทำให้มีราคาที่ค่อนข้างสูง และมีน้ำหนักเช่นเดียวกัน
  • จุดเด่น : แข็งแรง ทนทาน, สัมผัสกับน้ำได้, กันปลวก และแต่งเติมด้วยสีได้
  • จุดด้อย :  มีน้ำหนัก, ต้องระวังเสี้ยนไม้ และราคาสูง
ไม้ HMR

ไม้ HMR (High Moisture Resistance board) จะมีกระบวนการในการผลิตที่คล้ายกับไม้ MDF แต่จะเป็นการนำไม้ยูคาลิปตัส มาบดให้กลายเป็นผงละเอียด ทำให้ไม้ไม่บวมเวลาที่โดนน้ำ

เป็นไม้ที่มีราคาค่อนข้างสูง หากเปรียบเทียบกับไม้ที่มีกระบวนการในการผลิตที่ใกล้เคียงกันอย่าง ไม้ปาร์ติเกิล หรือ ไม้ MDF และยังมีน้ำหนักที่มากกว่าไม้ประเภทอื่นๆ
  • จุดเด่น : แข็งแรง, ทนความชื้นได้ดี และนำไปประกอบได้ง่าย
  • จุดด้อย : มีน้ำหนัก และราคาสูง
ไม้แท้

ไม้แท้ (Wood) หรือไม้จริง เป็นไม้ตามธรรมชาติ ที่ถูกตัดจากต้นไม้มาเป็นท่อน ซึ่งขนาดของไม้จะไม่เท่ากัน เพราะขึ้นอยู่กับอายุของต้นไม้ แต่ก็จะมีบ้างที่นำไม้ไปอบหรือชุบน้ำยา เพื่อป้องกันปลวก และเชื้อรา

เป็นไม้ที่มีราคาสูงที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะราคาจะขึ้นอยู่กับว่า ไม้ที่นำมาทำ เป็นไม้ชนิดไหน และมีอายุการใช้งานกี่ปี ยิ่งต้นใหญ่ ยิ่งมีราคาสูง และจะต้องคอยทาน้ำยา เพื่อยืดอายุการใช้งานของเนื้อไม้
  • จุดเด่น : แข็งแรง ทนทานมากที่สุด, รองรับน้ำหนักได้ดี และมีลายที่สวยงามตามธรรมชาติ
  • จุดด้อย : มีน้ำหนัก, ระวังปลวก แมลง และราคาสูงมาก
ทำไมไม้ถึงต้องมีหลายประเภทที่นำไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์?
ไม้แต่ละประเภทที่วันนี้เราเอามานำเสนอนั้น เป็นไม้ที่มักจะเอาไปทำเฟอร์นิเจอร์ทุกรูปแบบ ถือว่าเป็นไม้ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไปทั้งกระบวนการในการผลิต คุณภาพ และราคา ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่า อยากจะนำไม้ประเภทไหนไปใช้ เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่นั้นๆ


อยากจะได้ไม้ไปทำเฟอร์นิเจอร์ต้องที่ MTK WOOD !!
MTK WOOD เป็นโรงไม้ที่เปิดให้บริการมากกว่า 25 ปี ได้รับรองมาตรฐาน IPPC จากกรมวิชาการเกษตร โดยมีเครื่องจักรคุณภาพดี ที่สามารถผลิตไม้ได้หลายรูปแบบ นำไปใช้ในงานก่อสร้าง งานอุตสาหกรรม งานเฟอร์นิเจอร์ โรงงานของเราก็มีไม้ยอดนิยมหลายตัวที่ให้คุณได้เลือก ไม่ว่าจะเป็น ไม้ยางพารา, ไม้เบญจพรรณ, ไม้ทุเรียน, ไม้พาเลท, ไม้จ๊อย และไม้โครง ให้คุณใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน แถมเรายังมีบริการรับเลื่อยไม้ และบริการอัดน้ำยา-อบไม้ รวมไปถึงบริการขนส่งไม้ทั่วประเทศไทย


สามารถติดตาม และดูข้อมูลเพิ่มเติม MTK ได้หลากหลายช่องทางที่
Facebook: MTK เอ็มทีเค
Line: @mtkwood
Tel: 095-654-6551
Email: marketing@mtkwood.com