ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ระบบรักษาความปลอดภัย คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร

ระบบรักษาความปลอดภัย

ในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ให้ความใส่ใจเกี่ยวกับความปลอดภัยในสถานที่ต่าง ๆ มากขึ้น ระบบรักษาความปลอดภัย (security system) เป็นอีกหนึ่งในระบบที่ใครหลาย ๆ คนให้ความไว้วางใจนำมาใช้ เนื่องจากระบบความปลอดภัยจะช่วยรักษาความปลอดภัยให้แก่ ข้อมูล ทรัพย์ และชีวิตของผู้ได้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ระบบรักษาความปลอดภัยในปัจจุบันมีหลากหลายประเภท สำหรับการเลือกระบบการรักษาความปลอดภัยที่ดี เพื่อให้ระบบรักษาความปลอดภัยสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ใช้งานควรทำการศึกษาเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัย วิธีการใช้งาน การบำรุงรักษา และเลือกระบบรักษาความปลอดภัยให้เหมาะสมกับสถานที่ใช้งาน รวมถึงควรเลือกบริษัทระบบรักษาความปลอดภัยที่ไว้ใจได้เช่นกัน

ระบบรักษาความปลอดภัยคืออะไร

ระบบรักษาความปลอดภัย หรือ ระบบ security system เป็นระบบหรือมาตราการรักษาความปลอดภัยที่ถูกคิดค้น เพื่อเป็นตัวช่วยในการป้องกันและรักษาความปลอดภัยจากผู้ประสงค์ร้าย หรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ที่อาจส่งผลต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็น

- สถานที่ต่าง ๆ
- ความลับขององค์กร
- ข้อมูลส่วนตัวของบุคคล
- ข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

อีกนัยหนึ่งระบบรักษาความปลอดภัยsecurity system จึงถูกติดตั้งเพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล ไม่ให้ถูกแพร่งพรายจากผู้ไม่ไม่พึงประสงค์ ระบบรักษาความปลอดภัยจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ทรัพย์สินส่วนตัวของผู้ใช้งานมีความปลอดภัยมากขึ้น ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานเกิดความสบายใจมากขึ้นได้นั่นเอง

โดยระบบรักษาความปลอดภัยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากผู้ใช้งาน นั่นคือ ระบบรักษาความปลอดภัยกล้องวงจรปิด (CCTV) เนื่องจากระบบความปลอดภัยชนิดนี้มีข้อดีมากมาย อีกทั้งยังมีการนำเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาใช้ร่วมด้วย จึงไม่แปลกเลยที่ระบบความปลอดภัยกล้องวงจรปิดจะได้รับความไว้ใจมากมาย

ระบบรักษาความปลอดภัยสำคัญอย่างไร

ระบบรักษาความปลอดภัยเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยปกป้องข้อมูลที่สำคัญ รวมไปถึงชีวิต และทรัพย์สินของผู้ใช้งาน ในยุคปัจจุบันระบบรักษาความปลอดภัยได้นำเทคโนโลยีที่ทันสมัยต่าง ๆ เข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือให้สามารถรักษาชีวิต และทรัพย์สินที่มีค่าให้ปลอดภัยจากสิ่งรอบตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อีกทั้งระบบรักษาความปลอดภัยยังมีข้อดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

- ช่วยปกป้องชีวิตและทรัพย์สิน : ระบบรักษาความปลอดภัยจะช่วยป้องกันและรักษาความปลอดภัยให้กับสิ่งที่ผู้ใช้งานรัก ระบบรักษาความปลอดภัยจึงเป็นระบบที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยและไร้ความกังวลมากขึ้น
- เครื่องรักษาความปลอดภัยมีซอฟต์แวร์ที่ก้าวหน้า : ระบบรักษาความปลอดภัยในปัจจุบันสามารถใช้งานได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบความผิดปกติได้แบบเรียลไทม์
- ระบบการจัดการที่มีประสิทธิภาพ : มีกล้องประสิทธิภาพสูงที่จะช่วยป้องกันผู้บุกรุกได้เป็นอย่างดี
- ระบบรักษาความปลอดภัยอัตโนมัติ : สามารถแจ้งเตือนภัยเมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติได้โดยไม่ต้องมีคนเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมถึงเมื่อเกิดเหตุการณ์อันตรายขึ้น ผู้ใช้งานสามารถเปิดสัญญาณไซเรนหรือแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทันที

ระบบรักษาความปลอดภัยมีหลายประเภท

หลาย ๆ คนอาจมีคำถามว่าระบบรักษาความปลอดภัย มีกี่ประเภท? แล้วระบบรักษาความปลอดภัย มีอะไรบ้าง? ระบบรักษาความปลอดภัยสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท ดังนี้

ระบบรักษาความปลอดภัยโดยใช้กล้องวงจรปิด

ระบบรักษาความปลอดภัยกล้องวงจรปิด หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อ ระบบรักษาความปลอดภัยcctv เป็นระบบรักษาความปลอดภัยผ่านการใช้กล้องวีดีโอ ระบบรักษาความปลอดภัยประเภทนี้จะถ่ายทอดภาพไปยังอุปกรณ์ปลายทางต่าง ๆ เช่น จอมอนิเตอร์ หรือเครื่องบันทึกภาพ ซึ่งระบบรักษาความปลอดภัยกล้องวงจรปิดจะจับภาพในพื้นที่เฉพาะจุดได้ดี จึงมักจะถูกนำไปใช้พื้นที่ที่ต้องในการเฝ้าระวัง หรือต้องการรักษาความปลอดภัยเพิ่ม เช่น

- ระบบรักษาความปลอดภัยในบ้าน
- ระบบรักษาความปลอดภัยในอาคาร
- ระบบรักษาความปลอดภัยในโรงงาน
- ระบบรักษาความปลอดภัยธนาคาร
- ระบบรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน

ระบบรักษาความปลอดภัยโดยใช้ประตูคีย์การ์ด

เป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ไม่ซับซ้อน รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ระบบรักษาความปลอดภัยนี้เป็นอีกหนึ่งระบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเพียงแค่ทาบบัตรก็จะสามารถเข้าพื้นที่ได้ทันที ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มหรือลดสิทธิ์ของการ์ดแต่ละใบได้ตามต้องการ อีกทั้งยังสามารถกำหนดสิทธิ์ของการ์ดแต่ละใบได้อีกด้วย

ระบบรักษาความปลอดภัยโดยใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

เป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่มีลักษณะการยืนยันด้วยร่างกายผ่านลายนิ้วมือ จึงเป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากลายนิ้วมือเป็นสิ่งที่ไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ จึงป้องกันอาชญากรรมจากบุคคลภายในและภายนอกองค์กรได้เป็นอย่างดี
นอกจากนี้ระบบรักษาความปลอดภัยชนิดนี้ยังช่วยลดปัญหาการลืมกุญแจหรือคีย์การ์ดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากลายนิ้วมือยังเป็นสิ่งที่ติดตัวอยู่เสมอ อีกทั้งระบบรักษาความปลอดภัยชนิดนี้ยังสามารถบันทึกเวลาเข้าออกงานของพนักงานได้อีกด้วย

ระบบรักษาความปลอดภัยอื่นๆ

ระบบรักษาความปลอดภัยแบบอื่น ๆ เช่น ระบบสัญญาณเตือนภัย หรือระบบแผงกั้นเข้าออกเพื่อแลกบัตรสำหรับรถยนต์ ต่างก็เป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่จะช่วยปกป้องชีวิตและทรัพย์สินจากสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด อีกทั้งยังเป็นการป้องกันอาชญากรรมได้อีกด้วย

เราควรติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยที่ไหนบ้าง

ระบบรักษาความปลอดภัยในบ้าน

บ้านเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่มักมีการใช้งานระบบรักษาความปลอดภัย เนื่องจากผู้ใช้งานส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นขณะที่อยู่บ้าน หรือไม่อยู่บ้านก็ตาม ระบบรักษาความปลอดภัยบ้านจะช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นแก่ตัวบุคคลและบ้านได้ อีกทั้งยังช่วยสร้างความไว้วางใจ และความสบายใจให้แก่ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

ระบบรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน

ระบบรักษาความปลอดภัยภายในหมู่บ้านต่าง ๆ มักมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยมีจุดประสงค์เพื่อคัดกรองผู้ที่ไม่ใช่ลูกบ้าน หรือสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาในบริเวณหมู่บ้าน เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน และเหตุอาชญากรรมที่อาจส่งผลเสียต่อลูกบ้านได้ ในปัจจุบันหมู่บ้านต่าง ๆ นิยมติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยแบบคีย์การ์ด ร่วมกับกล้องวงจรปิด

ระบบรักษาความปลอดภัยในอาคาร

ภายในอาคารสำนักงานต่าง ๆ มักนำเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยรูปแบบแสกนลายนิ้วมือมาใช้ เนื่องจากเป็นระบบรักษาความปลอดภัยอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งจะช่วยในการคัดกรองผู้คนภายนอกองค์กรได้เป็นอย่างดี รวมถึงสามารถจำกัดสิทธิ์การเข้าถึงพื้นที่สำคัญได้ อีกทั้งระบบรักษาความปลอดภัยนี้ยังสามารถนับจำนวน และเวลาคนเข้าออกอาคารได้อีกด้วย

ระบบรักษาความปลอดภัยในโรงงาน

โรงงานต่าง ๆ มักให้ความสำคัญกับระบบรักษาความปลอดภัยประตูเป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันบุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้อง ระบบรักษาความปลอดภัยในโรงงานที่นิยมใช้ มักเป็นรูปแบบคีย์การ์ด หรือลายนิ้วมือ เนื่องจากสามารถบอกเวลาเข้า-ออกงานได้อย่างแม่นยำ และเป็นประโยชน์ในการนำไปสรุปยอดเงินเดือนของพนักงานได้เป็นอย่างดี