หิว ๆ โหย ๆ อยากกินขนม อาหารอร่อย ๆ ทำอะไรทานดี อยากได้ที่มีสีสันสวยงาม ทำง่าย ทานได้ทุกเพศทุกวัย ทานได้ทั้งครอบครัว วันนี้เราขอแนะนำ 2 สูตร
เมนูเด็ดอาหารที่ทำจากวุ้น ที่รับรองว่าต้องถูกใจ จะมีอะไรบ้างลองไปดูกันเลย
วุ้นกะทิใบเตย เริ่มกันที่เมนูเคี้ยวเพลินที่ทำจากวุ้น เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน เราก็จะได้ทานขนมแสนอร่อยกันแล้ว
วัตถุดิบ วุ้นใบเตย
1. ใบเตยหั่นชิ้น
2. น้ำ 550 มิลลิลิตร
3. น้ำตาลทราย 95 กรัม
4. ผงวุ้น 5 กรัม
วัตถุดิบ วุ้นกะทิ 1. น้ำกะทิ 200 กรัม
2. น้ำ 200 กรัม
3. น้ำตาลทราย 95 กรัม
4. ผงวุ้น 5 กรัม
5. เกลือ1/2 ช้อนช้า
วิธีทำวุ้นใบเตย ปั่นใบเตยหั่นชิ้นกับน้ำให้ละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำใบเตยตั้งไฟ ใส่ผงวุ้น คนจนวุ้นละลายจนหมด แล้วจึงค่อยใส่น้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย เทใส่แม่พิมพ์ที่มีรูปแบบตามชอบ นำไปพักในตู้เย็นจนกว่าวุ้นจะเซตตัว
วิธีทำวุ้นกะทิ ใส่กะทิลงไปในหม้อ แล้วตั้งไฟปานกลาง ใส่ผงวุ้นตามลงไป คนจนผงวุ้นละลายจนหมด จึงจะใส่น้ำตาลและเกลือ คนต่อไปอีกเรื่อย ๆ จนละลาย เสร็จแล้วนำไปเทใส่บนวุ้นใบเตยที่เซตตัวแล้ว ช้อนฟองออก นำไปพักให้เย็นลงในตู้เย็นเพื่อให้วุ้นเซตตัว เมื่อวุ้นแข็งและเซตตัวแล้ว นำมีดแซะที่ขอบเพื่อให้วุ้นหลุดจากพิมพ์ได้ง่าย เมื่อนำออกจากพิมพ์แล้วใช้ใบมีดหยักหั่นวุ้นเป็นชิ้น รับรองว่าเป็นหนึ่งเมนูโปรดของคนชอบอาหารทำจากวุ้น
วุ้นแก้วผลไม้สด
เมนูที่คนรักอาหารที่ทำจากวุ้นไม่ควรพลาด ยิ่งถ้าชอบผลไม้ด้วยแล้วยิ่งต้องถูกใจเมนูนี้เข้าไปอีกอย่างแน่นอน
วัตถุดิบ 1. น้ำสะอาด 2 ถ้วย
2. ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 50 กรัม
4. น้ำหวาน เลือกรสชาติได้ตามต้องการ
วิธีการทำวุ้นแก้วผลไม้สด 1. ใส่ผงวุ้นลงไปในน้ำสะอาดแล้วคนจนกว่าผงวุ้นจะละลาย และรอให้ผงวุ้นอิ่มน้ำประมาณ 15 นาที
2. หั่นผลไม้ที่ชอบเป็นชิ้นเล็ก ๆ แนะนำเป็นทรงสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดพอดีคำ
3. นำหม้อผงวุ้นที่ละลายไว้แล้วขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟแรง พอเริ่มเดือดให้ปรับเป็นไฟกลางแล้วใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายและผงวุ้นละลายดี โดยสามารถปรับปริมาณน้ำตาลทรายได้ตามความชอบ อยากหวานมาก หวานน้อยก็ลองปรับดูได้
4. ปิดไฟและยกหม้อลงจากเตา โดยระหว่างนี้แนะนำให้เคี่ยวไปเรื่อย ๆ เพื่อให้เย็นตัวลงจะได้ไม่ทำให้ผลไม้สุก
5. เทในแม่พิมพ์แต่เทเพียงแค่ 1/4 ของแม่พิมพ์ แล้วจึงใส่ผลไม้ที่เตรียมไว้ตามลงไป ตามด้วยเทส่วนผสมของวุ้นทับอีกรอบเพื่อปิดหน้าผลไม้ แล้วรอให้เซตตัวด้วยการพักทิ้งไว้ 30 นาที
6. นำออกจากแม่พิมพ์พร้อมเสิร์ฟอีกหนึ่งเมนูที่ทำจากวุ้นให้ทุกคน