ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เรื่องต้องรู้! ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโควิด – 19



ยุคปัจจุบันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด – 19 ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งใครๆต้องรู้จักป้องกันตัวเองด้วยอุปกรณ์อย่างหน้ากากอนามัย, Face Shield หรือที่สำคัญสุด ๆ ก็คือแอลกอฮอล์ล้างมือ แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าการที่จะฆ่าเชื้อโควิด – 19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต้องอยู่ที่เรื่องความเข้มข้นด้วย และเพื่อให้เข้าใจมากที่สุด พร้อมเลือกใช้งานได้เหมาะสม ก็มีข้อมูลที่น่าสนใจมาให้ศึกษาเพิ่มเติม

ประเภทของแอลกอฮอล์ และความเข้มข้นในการฆ่าเชื้อ
โดยทั่วไปแล้วประเภทการใช้งานน้ำยาฆ่าเชื้อนั้นจะมี 2  ชนิด คือ Iso Propyl Alcohol (IPA) และ ethyl alcohol ซึ่งทั้งคู่จะไม่มีสี เป็นของเหลวใส ระเหยได้ในอุณหภูมิห้อง เป็นตัวทำลายเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส เชื้อวัณโรค แต่ไม่สามารถทำลายสปอร์แบคทีเรียได้ ซึ่งจะตรงจัดการฆ่าเชื้อโดยผ่านเยื้อหุ้มเซลล์ และทำให้โปรตีนเสียคุณภาพ จนในที่สุดเยื้อหุ้มเซลล์ของเชื้อโรคแตกสลายไป

แต่ประสิทธิภาพจะลดลงได้หากมีความเข้มข้นต่ำกว่า 50% ซึ่งโดยทั่วไปแล้วความเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบเจลแอลกอฮอล์ หรือรูปแบบสเปรย์ต้องมีความเหมาะสมในปริมาณ 60 – 80% และ Iso Propyl Alcohol (IPA) จะทำงานได้แค่เชื้อไวรัสที่มีไขมันหุ้มเท่านั้น ส่วน ethyl alcohol มีความสามารถในการทำลายเชื้อไวรัสทั้งที่มีไขมันหุ้ม อย่าง ไวรัสเริม หรือไวรัสไข้หวัดใหญ่ รวมทั้งไวรัสโควิด – 19 และแบบที่ไม่มีไขมันหุ้ม อย่างเช่น ไวรัสตับอักเสบบี (ไม่ได้ทำลายเชื้อไวรัวตับอักเสบเอ, โปลิโอไวรัส) แต่การมีความเข้มข้นมากเกินไปก็ไม่ได้ดีเสมอ

อธิบายเช่นนี้บางคนอาจคิดว่าการมีความเข้มข้นสูงก็คงช่วยจัดการฆ่าเชื้อไวรัสได้โดยเฉพาะโควิด – 19 อย่างเช่น มีความเข้มข้น 95% ย่อมดีกว่า 70% ซึ่งอยากอธิบายว่านี่ไม่ใช่อย่างที่คิดเสมอไป เนื่องจากการที่มีความเข้มข้น 95% ก็ย่อมระเหยได้ไวมาก และทำให้ประสิทธิภาพการดูดซึมไปที่เยื่อหุ้มเซลล์ไวรัสทำงานไม่เพียงพอ เท่ากับว่าเชื้อโรคไม่ตายง่าย ๆ เมื่อมีสภาพแวดล้อมในจุดที่เหมาะสมกับการเติบโตใหม่ก็กลับมาเติบโตได้อีกครั้ง รวมถึงการเลือกใช้งานไม่ว่าจะสเปรย์แอลกอฮอล์ หรือเจลหากความเข้มข้นสูงก็ทำให้ผิวแห้ง หรือเกิดอาการระคายเคืองขึ้นมาได้ง่ายเช่นกัน ปกติแล้วการใช้รูปแบบสเปรย์ หรือเจลนั้นความเข้มข้นจะอยู่ที่ 70 – 90%

ในการป้องกันความเสี่ยงติดเชื้อโควิด – 19 นอกจากการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งแอลกอฮอล์ หรือหน้ากากอนามัยแล้ว ก็ต้องไม่ลืมที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอื่น ๆ ด้วย ดังเช่น การเลือกใช้ช้อนกลาง อยู่ห่างจากผู้อื่น 1 – 2 เมตร ไม่เข้าไปพื้นที่แออัด หรือกลับเข้าบ้านมาให้รีบถอดเสื้อผ้า อาบน้ำ สระผมให้สะอาด เชื่อว่าหากดูแลตัวเองดี ไม่ละเลยกับทุกสถานการณ์ โอกาสติดเชื้อก็กลายเป็นศูนย์ ได้เช่นกัน

ดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.homepro.co.th/c/HHP0613