ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


การดูแลถังพ่นยาแบบแบตเตอรี่ เพื่อยืดอายุการใช้งานไปนาน ๆการใช้งานถังพ่นยาสำหรับเกษตรกรนั้นมีให้เลือกมากมาย แต่ที่กำลังจะพูดถึงต่อไปนี้เป็นแบบแบตเตอรี่ ซึ่งเรื่องสำคัญสุด ๆ ต้องยกให้กับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง เป็นวิธีช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้น ไม่ต้องเสียเงินซ่อม หรือต้องหาซื้อเครื่องใหม่เร็วเกินไป คำถามคือจะต้องดูแลอย่างไร ยุ่งยากหรือไม่ เกษตรกรทั้งหลายไปติดตามพร้อมกันเลยดีกว่า

ยืดอายุถังพ่นยาแบบแบตเตอรี่ ด้วยวิธีที่ถูกต้อง
1. เก็บเอาไว้ในที่ร่ม

สิ่งแรกที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ก็คือการวางเก็บเครื่องพ่นยาแบตเตอรี่โดยควรเอาไว้ในที่ร่ม เนื่องจากถังส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติกและเมื่อนำไปวางตากแสงแดดนาน ๆ ก็มีโอกาสที่จะทำให้พลาสติกกรอบ รั่ว แตกร้าวได้ แถมตัวถังก็ยังไม่มีอะไหล่แบบแยกจำหน่าย หากเกิดความเสียหายขึ้นมาจะต้องซื้อใหม่ยกถังเท่านั้น

2. เติมน้ำสะอาดในเครื่องเสมอ
การใช้งานเครื่องพ่นแบบแบตเตอรี่ได้ ก็ควรมีการเติมน้ำสะอาดเข้าไปอยู่ในถังเสมอ เนื่องมาจากต้องใช้น้ำผ่านปั๊มมอเตอร์ที่มีขนาดเล็ก กรณีใช้น้ำไม่สะอาดอาจเกิดเศษดินเข้าไปสะสมอยู่ นำมาซึ่งปัญหาปั๊มพัง หรือแรงดันของน้ำที่ควรมากกลับลดลงได้

3. ใช้ยาชนิดผงแล้วต้องล้างให้สะอาด
ถังฉีดพ่นยาแบบแบตเตอรี่จะมีปั๊มมอเตอร์ทำงานอยู่ แต่เกษตรกรส่วนมากเลือกที่จะฉีดยาแบบผงลงไปแล้วละลายน้ำไว้ โดยที่ยาชนิดผงมักจะมีตะกอนค้างอยู่โอกาสที่ปั๊มมอเตอร์จะพังจึงมีสูง แนะนำว่าใช้ยาแบบผงฉีดเรียบร้อยแล้วให้ล้างออกด้วยน้ำเปล่าจนสะอาด อย่าให้เกิดตะกอนในระบบเด็ดขาด

4. อย่าลืมปิดสวิตช์
เรื่องนี้อาจคิดกันเล่น ๆ ว่ามีคนลืมปิดสวิตช์ด้วยหรือ? ซึ่งคำตอบคือมีจริง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ใช้ไปนาน ๆ แล้วไฟบอกสถานะเสีย เมื่อใช้งานเสร็จก็ลืมว่าต้องปิด ทำให้ตัวเครื่องถูกเปิดทิ้งไว้โดยที่มีเสียงปั๊มมอเตอร์ทำงานอยู่ บางคนเสียบชาร์จไว้ข้ามคืนก็มีทำให้ปั๊มยิ่งทำงานหนักโอกาสไหม้มีสูงมาก ทั้งนี้ หากจำได้ว่าปิดสวิตช์แล้ว อยากให้กำมือบีบอีกครั้ง เผื่อมีน้ำผสมสารเคมีอยู่ในถังจะได้ออกมาจนหมด

ข้อสำคัญของการดูแลถังพ่นยาแบบแบตเตอรี่ที่ต้องรู้เพิ่มเติมก็คือการถนอมมแบตเตอรี่ซึ่งปกติแล้วจะมีเป็นแบบแห้งใช้กับรถยนต์ หรือจักรยานยนต์ โดยมีอายุการใช้งาน 2 – 3 ปีได้ สิ่งจำเป็นคือต้องดูแลให้ถูกต้อง คือเมื่อซื้อมาใหม่ต้องชาร์จไฟไว้ก้อนใช้งาน 8 ชม. และควรชาร์จครั้งต่อไป 3 – 4 ชม. ไม่ต้องทิ้งข้ามคืน และไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่ใช้งานหมดเกลี้ยง ถึงจะไม่ได้ใช้งานก็ควรชาร์จไฟทิ้งไว้ ปล่อยไปจนแบตเตอรี่หมดเด็ดขาด

ชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.homepro.co.th/c/OUT0208