ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


วิธีใช้ facebook chat คุยกันสด ๆ ผ่านเว็บตัวใหม่

ผมก็เพิ่งเขียนการใช้งานตัว facebook chat & messages ไปได้ไม่กี่วัน วันนี้ก็ได้รับการชวนจากระบบให้ใช้ facebook chat คุยสด ตัวใหม่ ก็จะเห็นได้ว่าช่วงนี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่างเพราะว่า google+  ก็พยายามสร้างกระแสทางเลือก แต่สิ่งนึงที่ตัวผมเองมองว่า google+ มีแนวโน้มที่จะโตได้มากกว่านี้ก็เพราะว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ google อนุญาตให้นักพัฒนา (Developer) ได้พัฒนาโปรแกรมเสริมเข้าไปปลั๊กกับ google+ แล้ว ก็อาจจะมีอะไรโดนๆ ให้เราพอจะเข้าไปเล่น และใช้งานกันสม่ำเสมอขึ้น
มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ สำหรับ facebook chat คุยสด ตัวใหม่ล่าสุดนี้ ต้องบอกว่าบางท่านอาจจะได้รับการเชิญชวนดังภาพด้านล่าง แต่ถ้าใครยังไม่ได้รับแบบนี้ เดี๋ยวระบบทาง facebook จะมีการปรับให้ต้องรอก่อน (ไม่มี invite ครับ)

พอกดคำว่า ‘Try It Now’ หน้าตาใหม่กลายเป็นแบบนี้ครับ

** ให้สังเกตุว่าคนที่มีจุดเขียวๆ หมายถึงกำลังออนไลน์อยู่ครับ ส่วนคนที่ไม่มีจุดแต่ขึ้นมาให้เราเห็นในกล่อง หมายถึงคนที่เราเคย คุยสด ด้วยก่อนหน้านี้และข้อความยังค้างในระบบ แต่สถานะของเขาตอนนี้เป็นออฟไลน์ครับ
Sidebar – ถ้าเราทำหน้าต่าง Browser ให้เต็มหน้าจอ ตัวกล่องแชท (Chat) ด้านมุมล่างขวาจะกลายเป็น Sidebar ไปอยู่ทางด้านขวาตามรูปครับ

เมื่อเราคลิ๊กเข้าไปด้านล่างมุมขวาของกล่องแชท คุยสด (chat) ก็จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาเลยครับ พอเราไปคลิ๊กรูปฟันเฟือง จะมีเมนูให้เราเลือกดังนี้ครับ
- Available to Chat – ถ้าเราเลือกติ๊กออก เราจะกลายเป็น Offline ไปเลยครับ
- Chat Sounds – ถ้าเราเลือกให้มีเครื่องหมายติ๊กถูก เวลาเพื่อนส่งข้อความมาจะมีเสียงเตือน

- Limit Availability – จะขึ้นกล่องด้านล่างขึ้นมาครับ และจะมีให้เราเลือกอันใดอันหนึ่งครับ
Make me unavailable to: หมายความว่าเมื่อเราจัดกลุ่มเพื่อนของเราให้เข้าไปอยู่ในกรุ๊ปที่เราระบุ เราสามารถเลือกได้ครับว่ากรุ๊ปไหนจะมองไม่เห็นเราเวลาเราออนไลน์ (สถานะ Offline)โดยการติ๊กเครื่องหมายถูก Only make me available to: หมายความว่ากลุ่มที่เราติ๊กเครื่องหมายถูกในกรุ๊ปที่เราเลือกจะเห็นเราออนไลน์ครับ

ส่วนเวลาเราคลิ๊กที่จะเลือก คุยสด กับเพื่อนเรา ให้เราไปเลือกคนที่ออนไลน์ กดคลิ๊กสองครั้ง จะมีกล่องสนทนาของเพื่อนที่เราเลือกแสดงขึ้นมาขึ้นมา โดยในแถบจะมี
๑. รูปกล้อง – ผมได้รีวิวไปก่อนหน้านี้ครับ อันนี้เราสามารถเห็นคู่สนทนาอีกฝั่งนึงได้ แนะนำว่าต้องมีกล้อง Webcam
๒.ภาพฟันเฟือง – เวลากดลงไปจะมีให้เลือกครับ ว่าจะเป็นแบบ

See Full Conversation – เราสามารถ คุยสด กับเพื่อนเราแบบเต็มหน้าจอใหญ่
Clear Window – ลบข้อความทั้งหมดที่เราพูดคุยในกล่องด้านล่างที่มีมาก่อนหน้านี้ แต่เราสามารถย้อนกลับไปดูข้อความทั้งหมดที่เรา คุยสด กับเพื่อนเราทั้งหมดได้โดยให้ไปเลือกที่ Full Conversation ครับ
Add Friends to Chat – อันนี้เราสามารถชวนเพื่อนคนอื่นเข้ามาร่วมสนทนากับเราได้
๓. กากบาท – เมื่อกดลงไปจะปิดกล่องการสนทนา
สรุปการใช้งาน โดยส่วนตัวแล้วผมชอบแบบเดิมมากกว่า เพราะลูกเล่นเยอะกว่า เข้าถึงการอ่านข้อมูลย้อนหลังได้รวดเร็วกว่า ส่วนหน้าตาใหม่ของ Facebook Chat คุยสด ตัวล่าสุดนี้กลายเป็นเหมือนเราคุยพวกโปรแกรม Chat ธรรมดา เพียงแค่ลดปัญหาเรื่องการออนไลน์ของเพื่อนจำนวนมาก เลือกเฉพาะเพื่อนที่เราอยากคุยสด ด้วย ผมเชื่อว่าอีกไม่นานคงมีลูกเล่นอะไรใหม่ๆ ที่เปลี่ยนไปมาให้เราลองใช้เพิ่มครับ
ดูคลิปเพิ่มเติม http://www.youtube.com/watch?v=rSUxL2yOcfk