ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เบี้ยประกันภัยรถยนต์แพงไป ไม่มีตังต่อประกันทำไงดี?

สำหรับใครที่มีรถยนต์ไว้ในครอบครองแต่สถานะการเงินช่วงนี้ฝืดเคือง เงินหมุนไม่ทัน ไม่มีเงินต่อประกันรถยนต์รายปี แล้วแบบนี้จะเกิดปัญหาอะไรหรือไม่ เราจะสามารถประหยัดเงินด้วยการไม่ต่อประกันภัยรถยนต์ดีหรือปล่าว หรือมีทางออกอะไรที่ดีกว่านี้ไหม เรามาแชร์คำตอบกัน

ไม่ต่อประกันภัยรถยนต์ดีหรือไม่
จริงอยู่ที่คุณจะเลือกประหยัดเงินด้วยการไม่ต่อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจได้ แต่ผลที่ตามมาคือคุณจะไม่มีความคุ้มครองเวลาเกิดอุบัติเหตุ ให้ลองนึกภาพว่าคุณต้องใช้สติและความระมัดระวังอย่างมากในการขับรถทุกวินาที และต้องภาวนาไม่ให้รถยนต์คันอื่นขับมาชนคุณอีก และยังไม่รวมเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่าง ๆ อย่างรถโดนขโมย ไฟไหม้ น้ำท่วมด้วยนะ สรุปแล้วต่อให้ระวังยังไงก็ไม่สามารถการันตีว่าจะไม่เกิดอุบัติเหตุได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เราจึงขอแนะนำว่าตราบใดที่คุณยังใช้รถอยู่คุณต้องทำประกันรถยนต์นั่นเอง รวมถึงคุณต้องทำประกันรถยนต์ภาคบังคับหรือ พ.ร.บ. ด้วย เพราะกฎหมายบังคับให้รถทุกคันต้องทำ เชื่อเถอะว่าการจ่ายค่าเบี้ยประกันยังไงก็คุ้มกว่าค่าซ่อมตอนเกิดอุบัติเหตุแน่นอน

เบี้ยประกันรถยนต์แพงไป จ่ายไม่ไหวทำยังไงดี?
จากที่กล่าวไปว่าประกันรถยนต์ยังไงก็ต้องมี แต่ถ้าไม่มีเงินจ่ายค่าเบี้ยประกันจริง ๆ คุณสามารถหาทางออกได้คือ
1. เลือกผ่อนชำระประกันรถยนต์ ซึ่งจะแบ่งเบาสถานะการเงินให้กับคุณได้ สร้างโอกาสให้คุณหาเงินหรือหมุนเงินให้ทัน นอกจากนี้ประกันรถยนต์บางเจ้ายังมอบโอกาสให้คุณสามารถผ่อนชำระเบี้ยได้ 0 เปอร์เซ็นต์อีกด้วย
2. เปลี่ยนแผนประกันรถยนต์ หากแผนประกันรถยนต์ของคุณที่มีอยู่เบี้ยแพงเกินไปจ่ายไม่ไหว ให้ลองแจ้งเปลี่ยนแผนกับเจ้าหน้าที่บริษัทประกันดูก่อนว่าขอเปลี่ยนแผนที่ราคาถูกขึ้น ตัวอย่างเช่น เปลี่ยนจากประกันชั้น 1 มาใช้ประกันชั้น 2+ หรือ 3+ แทน เป็นต้น ซึ่งก็จะแลกมาด้วยความคุ้มครองที่ลดลงด้วยเช่นกัน แต่ก้ยังดีกว่าไม่ต่อประกันเลย
3. ขอส่วนลดจากบริษัทประกัน คุณสามารถขอส่วนลดต่าง ๆ จากบริษัทประกันได้มากถึง 50-70 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดติดกล้องหน้า ส่วนลดลูกค้าประวัติดีไม่มีเคลม ส่วนลดจากการเลือกแผนที่จ่ายค่าความรับผิดส่วนแรก (deductible)
4. ขายรถยนต์แล้วมาใช้รถสาธารณะแทน หากคุณสถานะการเงินหนักมาก ไม่มีทางซื้อประกันได้เลย เราขอแนะนำให้ขายรถยนต์ เพราะนอกจากคุณจะได้เงินจากการขายรถมาหมุนแล้ว ยังประหยัดค่าน้ำมัน ค่าประกัน ค่าต่อภาษีรายปีได้ ซึ่งการขายรถยนต์ยังไงก็เป็นทางดีกว่ามีรถแต่ไม่ซื้อประกันรถยนต์แน่นอน