ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แม่ค้าที่ขายของบนเว็บ มาเช็คกันว่าจ.ไหน รหัสไปรษณีย์อะไร


บริษัท ไปรษณีย์ไทย เผยว่า เตรียมปรับรูปแบบใหม่ในการส่งจดหมายและพัสดุ  โดยจะเปลี่ยนพาหนะสำหรับบุรุษไปรษณีย์จากรถมอเตอร์ไซค์เป็นรถกะป๊อ หรือ รถสี่ล้อขนาดเล็ก เพื่อรองรับปริมาณการส่งพัสดุภัณฑ์ที่มีจำนวนสูงขึ้นจากความนิยมในการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านหน้าเว็บไซต์  ซึ่งการใช้มอเตอร์ไซค์แบบเดิมไม่สามารถขนกล่องพัสดุในครั้งละมากๆ รวมทั้งรถสี่ล้อเล็กยังช่วยป้องกันจดหมายและพัสดุไม่ให้เปียกในช่วงหน้าฝน โดยจะเริ่มเห็นบุรุษไปรษณีย์ขับสี่ล้อเล็กภายในปีนี้ ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบใหม่ของบริการไปรษณีย์ก้าวสู่ปีที่ 10
นอกจากรถสี่ล้อเล็กแล้ว บริษัทไปรษณีย์ไทยยังมีแผนที่จะจำหน่ายบรรจุภัณฑ์กันน้ำเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถรองรับกับความต้องการของผู้ส่งของ จากแบบเดิมที่มีแต่หีบห่อในรูปแบบกันกระแทกเพียงอย่างเดียว รวมถึงการเปิดให้บริการจุดเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต หรือ ไวไฟ ในที่ทำการปณ.อีก 1,200 แห่งตามแนวนโยบายของก.ไอซีทีต้นสังกัด
ช่วงปัจจุบัน ปริมาณการส่งพัสดุแบบด่วนพิเศษ หรือ อีเอ็มเอส ของไปรษณีย์เพิ่มขึ้น 20% หรือ เฉลี่ยอยู่ที่ 1 แสนชิ้น/เดือน ซึ่งปณ.ยังได้เปิดศูนย์บริการอีเอ็มเอสที่สามารถคัดแยกกล่องพัสดุตาม รหัสไปรษณีย์ ได้ 6,000 ชิ้น:ช.ม.อีกด้วย
กรมไปรษณีย์โทรเลข ได้แบ่งประเทศไทยออกเป็น 9 ภาค ตามระบบ รหัสไปรษณีย์
พื้นที่ภาคกลาง
มี 10 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดชัยนาท จังหวัดสิงห์บุรี จังหวัดลพบุรี สระบุรี จังหวัดอ่างทอง จังหวัดอยุธยา ปทุมธานี จังหวัดนนทบุรี กรุงเทพมหานคร และจังหวัดสมุทรปราการ ใช้ รหัสไปรษณีย์ ขึ้นต้นด้วยเลข 1
ภาคตะวันออก
มี 8 จังหวัด ได้แก่ นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด ใช้ รหัสไปรษณีย์ ขึ้นต้นด้วยเลข 2
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
มี 8 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ และยโสธร ใช้ รหัสไปรษณีย์ ขึ้นต้นด้วยเลข 3
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน
มี 11 จังหวัด ได้แก่ เลย จังหวัดหนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย สกลนคร จังหวัดนครพนม จังหวัดมุกดาหาร จังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดกาฬสินธุ์ จังหวัดมหาสารคราม และขอนแก่น ใช้ รหัสไปรษณีย์ ขึ้นต้นด้วยเลข 4
พื้นที่ภาพเหนือตอนบน
มี 9 จังหวัด ได้แก่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบนทั้งหมด ใช้ รหัสไปรษณีย์ ขึ้นต้นด้วยเลข 5
ภาคเหนือตอนล่าง (ภาคกลางตอนบน)
มี 8 จังหวัด ได้แก่ 8 จังหวัดภาคกลางตอนบนทั้งหมด ใช้ รหัสไปรษณีย์ ขึ้นต้นด้วยเลข 6
ภาคตะวันตก
มี 8 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรสงคราม จังหวัดราชบุรี เพชรบุรี และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ใช้ รหัสไปรษณีย์ ขึ้นต้นด้วยเลข 7
ภาคใต้ตอนบน
มี 7 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร ระนอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี พังงา จังหวัดภูเก็ต จังหวักระบี่ และนครศรีธรรมราช ใช้ รหัสไปรษณีย์ ขึ้นต้นด้วยเลข 8
ภาคใต้ตอนล่าง
มี 7 จังหวัด ได้แก่ ตรัง จังหวัดสตูล จังหวัดพัทลุง สงขลา จังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส ใช้ รหัสไปรษณีย์ ขึ้นต้นด้วยเลข 9
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 13, 2012, 03:29:08 PM โดย เดนทีน »