ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ไอแห้ง คือ ? เพราะสุขภาพใกล้ตัวกว่าที่คุณคิดใครไอยกมือขึ้น!!! เพราะการแพร่ระบาดของ Covid - 19 ที่กำลังมาแรงแซงโค้งในช่วงนี้ ไอแห้งเป็นหนึ่งในอาการของโรคโควิด จะใช่โควิดหรือไม่ หรือ เป็นอาการของโรคอะไร Sistalk จะมาบอกสาเหตุ และ วิธีการดูแลตัวเองจากการไอแห้ง ที่จะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้น อย่ามองข้ามเพราะเห็นว่าแค่ไอ เพราะการไออาจทำร้ายคุณได้กว่าที่คิด!!!
 

ไอแห้ง คือ อะไรกันแน่?

การไอแห้งจะเป็นการไอแบบที่ไม่มีเสมหะ เหมือนการไอปกติ เป็นการไอที่เกิดจากการระคายเคืองภายในคอ หรือ อาจจะมาจากการติดเชื้อ บางคนก็อาจจะมีการคันคอ กลืนน้ำลายลำบาก หรือ เสียงแหบร่วมด้วย จะเห็นได้ว่าไอแห้งค่อนข้างแตกต่างจากการไอแบบทั่วไปที่มีเสมหะในลำคอ


สาเหตุที่ทำให้เราไอแห้ง?

การไอแห้งมักจะมาจากการที่มี สิ่งระคายเคืองเข้าสู่ลำคอ ทำให้ระบบทางเดินหายใจต้องตอบสนองต่อสิ่งระคายเคืองเหล่านั้นด้วยกันไอแห้งๆ ออกมา นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เราไอแห้งด้วยหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

ภูมิแพ้


อาการภูมิแพ้เป็นอาการที่มากระตุ้นทำให้ร่างกายมีการตอบสนองต่อสิ่งนั้น เช่น น้ำมูกไหล น้ำตาไหล คัน และ การไอแห้ง การคันคอ อาการแพ้จะยิ่งรุนแรงขึ้นในช่วงกลางคืน เพราะความชื้นในอากาศสูงเลยทำให้อาการแพ้รุนแรงมากยิ่งขึ้น
เกี่ยวข้องกับโรคอะไรได้บ้าง - โรคภูมิแพ้อากาศ โรคหวัด

ไข้หวัด


หวัดมักจะเกิดจากการติดเชื้อ การอักเสบภายในลำคอ จนทำให้เกิดการไอแห้ง และ การไอแบบมีเสมหะ อีกทั้งยังอาจทำให้มีไข้ได้ หวัดจะหายเองภายในประมาณ 1 - 2 สัปดาห์ บางรายก็อาจจะมีอาการระคายเคืองคอร่วมด้วยได้ ถือว่าเป็นโรคที่ทำให้เกิดการไอได้บ่อยครั้ง
เกี่ยวข้องกับโรคอะไรได้บ้าง - การติดเชื้อต่างๆ โรคหลอดลมอักเสบ และ โรคโควิด - 19

หอบหืด


รู้หรือไม่ว่าภูมิแพ้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการหอบหืด โรคหอบหืดเกิดจากความผิดปกติจากการติดเชื้อภายในทางเดินหายใจ เป็นผลทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหลอดลมหดตัวลงกว่าปกติ เป็นผลทำให้เราหายใจไม่สะดวก หายใจเหนื่อยหอบ หายใจมีเสียงหวีด แน่นหน้าอก และ ไอแห้งได้
เกี่ยวข้องกับโรคอะไรได้บ้าง - โรคทางเดินหายใจ ไอเรื้อรัง

กรดไหลย้อน


เกิดจากการที่เกิดจากอาหารไม่ย่อย การระคายเคืองของระบบทางเดินอาหาร แบคทีเรีย รวมทั้งพฤติกรรมการทานอาหาร ทำให้น้ำย่อยไหลย้อนกลับ เป็นผลทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก จุกเสียด แน่นหน้าอกได้ และ มักจะไอบ่อยๆ ในช่วงกลางคืนเป็นพิเศษ
เกี่ยวข้องกับโรคอะไรได้บ้าง - ไอเรื้อรัง อาการทางช่องปาก (ฟันผุ มีกลิ่นปาก)

Covid - 19


การไอแห้งเป็นหนึ่งในอาการของโรคโควิด ที่เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนา การไอจะพบได้บ่อยในผู้ที่ป่วย แต่นอกจากอาการนี้แล้วก็อาจจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้สูงติดต่อกันนานกว่า 48 ชั่วโมง เหนื่อยหอบ ปวดหัว แน่นหน้าอก จมูกไม่ได้กลิ่น และ ลิ้นไม่รับรส
เกี่ยวข้องกับโรคอะไรได้บ้าง - Covid - 19

 
วิธีในการดูแลตัวเองไม่ให้ไอแห้ง


  • พักผ่อนให้เพียงพอ

  • ดื่มน้ำเพื่อลดการระคายเคือง
  • ล้างคอด้วยน้ำเกลือ
  • ใช้ยา ลูกอม หรือ สเปรย์พ่นคอ ที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ไอแห้ง หรือ ระคายเคืองคอ แนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติจะปลอดภัย และ ใช้ได้นานกว่า แต่ถ้าใครไม่ชอบทานยา หรือ ใช้ยาอม เราแนะนำให้ใช้เป็นสเปรย์พ่นแก้เจ็บคอแทน เพราะใช้ง่าย แถมพกพาสะดวก ทำให้ชุ่มคอได้ยาวนาน


BIOFresh mouth spray สเปรย์พ่นคอ ที่มีส่วนผสมขอสารสกัดจากธรรมชาติรวม 11 ชนิด ที่ช่วยลดอาการอักเสบ ไอ เจ็บคอ และ ระคายเคืองคอได้ นอกจากสารสกัดจากดอกคาโมมายล์แล้วยังมีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยมากกว่า 7 ชนิด ช่วยในการลดการระคายคอจากแบคทีเรีย การอักเสบ แก้ไอ เจ็บคอ ฆ่าเชื้อโรคในช่องปาก แถมยังช่วยในการลดกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์จากการใส่แมสก์ได้อีกด้วยนะคะสาวๆ ความพิเศษของสูตรนี้ก็คือ มีสารสกัดจากดอกอิชินาเซีย ที่ช่วยในการเพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัดที่จะเป็นสาเหตุทำให้ไอแห้ง แถมยังปราศจากน้ำตาล ไม่ทำให้ฟันผุ รสชาติดีไม่เหมือนใคร ทำให้ใช้ได้กับทุกเพศทุกวัยอีกตั้งหาก เพียงแค่ฉีดพ่นเวลาที่รู้สึกระคายคอวันละ 3 ครั้ง  ครั้งละ 2 - 3 สเปรย์ ก็จะช่วยลดอาการไอให้หายเป็นปลิดทิ้งแล้ว ใช้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ และ ใช้ได้นานเลยค่ะ เพราะเขาเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ใครที่ไม่อยากไอลองใช้ดูนะคะ แล้วจะติดใจ!!!
 

ไม่อยากมองข้ามเรื่องสุขภาพ ติดตาม Sistalk เลย!!!

เรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้สาวๆ คุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของ สุขภาพ , การดูแลรูปร่าง , เรื่องลับๆ ของสาวๆ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของความรัก และ เทรนด์อื่นๆ ไม่อยากพลาด ต้องเข้ามาอ่าน มาติดตามบทความที่เรา Sistalk ได้รวบรวมมาให้ รับรองได้ว่าคุณจะได้ทั้งประโยชน์ สาระความรู้ และ อัปเดตเทรนด์ก่อนใคร เพราะเราเข้าใจผู้หญิงดี!!!

ใครไม่ Talk Sistalk นะคะซิส!!!!


สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล Sistalk ตามช่องทางอื่นๆได้ที่
Facebook : sistalk.in.th
Instagram : sistalk.in.th
Twitter : @SistalkTH