ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เปิดตำนาน R-Series รถสปอร์ตไบค์ DNA จากสนามแข่งระดับโลก by Boxzaracing

ถ้าเกิดเอ๋ยถึงรถยนต์สปอร์ตไบค์ที่ครอบครองใจไบค์เกอร์มานานนับทศวรรษ ด้วยเอกลักษณ์ของหุ่นพร้อมขุมพลังที่บอกถึงจิตวิญญาณที่จริงจริงของสายพันธุ์ กับ Yamaha R-Series ที่ชนะใจไบค์เกอร์มาแล้วนับไม่ถ้วน ในคราวนี้ BoxzaRacing จะมาเล่าถึงประวัติความเป็นมาโดยสังเขปตั้งแต่โฉมแรกของพี่ใหญ่ในเชื้อสายอย่าง Yamaha YZF-R1 ไปจนกระทั่งน้องเล็กสุด Yamaha YZF-R15 ว่าเพราะอะไรถึงเป็นเครือญาติสปอร์ตไบค์ที่ใครๆก็ต้องการเป็นเจ้าของจนตราบเท่าโมเดลปี 2014 ได้ทำตลาดมาจนกระทั่งปี 2016 ที่มีการตอบรับจากไบค์เกอร์ทุกเพศทุกวัย จนกระทั่งขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่ากันแบบเทน้ำเทท่ากันอย่างยิ่งจริงๆ และไม่นาน Yamaha ก็เลยได้เปิดตัว YZF-R15 โมเดลใหม่ในปี 2017 ที่มีความสปอร์ตเพิ่มขึ้น หล่อเพิ่มขึ้น...โดยในคราวนี้เกือบจะกล่าวได้เต็มปากเลยว่า เลียนแบบจากพี่ใหญ่ที่เป็นโมเดลใหม่ปัจจุบันอย่าง YZF-R1 แล้วก็ YZF-R6 ออกมาได้อย่างเห็นได้ชัดมากกว่าโมเดลที่แล้วเสียอีกไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์สุดหล่อที่ให้อารมณ์ซูเปอร์สปอร์ตแบบเต็มขั้น และก็อีกหนึ่งจุดแข็งก็คือเรือนไมล์รูปแบบใหม่แบบ Full LCD Digital Meter กับมุมมองซูเปอร์สปอร์ตอย่างแท้จริง กับบล็อคเครื่องจักรใหม่ขนาด 155 ซีซี. พร้อมระบบวาล์วเปลี่ยน VVA อันโด่งดังของ Yamaha ที่จะทำให้กำลังวังชารถยนต์จัดจ้าตั้งแต่รอบต่ำจนกระทั่งรอบสูง รวมถึง Assist & Slipper Clutch ที่จะสามารถช่วยลดแรงดึงของล้อหลังเมื่อศาสนาเชนจ์เกียร์จากเกียร์สูงลงสู่เกียร์ต่ำ ที่ซึ่งพูดได้ว่าถูกอกถูกใจสายสปอร์ตไม่น้อย ถือได้ว่าคุณลักษณะเด่นของเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาสู่เครื่องจักรกลในคลาส 150 ซีซี. ได้อย่างมีคุณภาพ

รถมอเตอร์ไซค์ ทรง สปอร์ต และก็ตามด้วยตอนล่างอัพเกรดใหม่ไม่ว่าจะเป็นโช้คหน้า Up Side Down รวมถึงสวิงอาร์มออกแบบใหม่ (New Design Alluminium Rear Arm) แล้วก็ล้อแม็กออกแบบใหม่ที่เพิ่มเนื้อหาให้มองแม็ทช์กับสรีระรูปลักษณ์ที่มีความเป็นสปอร์ตไบค์อย่างเต็มกำลัง รัดด้วยยางเรเดียลขนาดใหญ่ (Super Wide Tire) โดยยางหน้ามีขนาด 100/80-R17 รวมทั้งยางข้างหลังขนาด 140/70R17 เพิ่มพื้นที่หน้ายางที่จะทำให้การสัมผัสผิวถนนในยามเข้าโค้งได้อย่างมั่นอกมั่นใจ พร้อมทั้งความสามารถระบบเบรกที่สะดุดตาไม่ด้อยกว่าคนใดกันแน่กับดิสก์เบรกหน้าขนาดใหญ่ 282 มิลลิเมตร (Big Size Disc Brake) เพื่อความเชื่อมั่นสำหรับการหยุดรถยนต์ทุกเหตุการณ์ โดยภาพรวมแล้วไม่น่าประหลาดใจเลยขอรับที่ Yamaha YZF-R15 เป็นรถยนต์สปอร์ตไบค์ขวัญใจวัยรุ่นในยุคนี้ โดยรับประกันจากยอดจำหน่ายและก็ผู้ใช้งานบนถนนที่ไม่ว่าจะดูไปทางไหนใครๆก็รัก R15 จนได้รับการตั้งชื่อว่าสปอร์ตไบค์เล็กพริกขี้หนูกันอย่างยิ่งจริงๆครับผม

ต่อด้วยน้องรองสุดท้องในเชื้อสายอย่าง Yamaha YZF-R3 สปอร์ตไบค์ Entry Class รูปลักษณ์สุดโฉบเฉี่ยว ที่เปิดตัวคราวแรกเมื่อปี 2015 แล้วก็ทำเอาไบค์เกอร์หลายท่านในขณะนั้นจำเป็นต้องร้องว้าวกับขุมพลังเครื่องจักรที่ให้มาเกินราษฎรชาวช่องในพิกัดเดียวกันอย่างยิ่งจริงๆ...กับบล็อคเครื่องจักรกล 2 ลูกสูบเรียง ขนาด 321 ซีซี. 4 จังหวะ DOHC 4 วาล์วต่อดูด ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้กำลังสูงสุด 42 แรงม้า ที่ 10,750 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 29.6 นิวตัน-เมตร ที่ 9000 รอบต่อนาที และก็เป็นสปอร์ตไบค์คลาส Under 400 ในตลาดประเทศไทยคันแรกที่มีลูกเล่นถูกใจไบค์เกอร์ด้วยการตำหนิดตั้งชิพไลท์มาให้จากโรงงาน...

ถัดมาในปี 2019 Yamaha YZF-R3 ได้ทำเปิดตัวโมเดลใหม่อีกรอบ โดยคราวนี้ได้เพิ่มความสปอร์ตเข้าไปอีกด้วยดูดีไซน์ใหม่คล้ายกับรุ่นพี่ใหญ่อย่าง Yamaha YZF-R1 ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดแฟริ่งด้านหน้าที่ให้อารมณ์สปอร์ตไบค์ Full Fairing มากยิ่งขึ้น และก็ตามด้วยไฟหน้า Full แอลอีดี Headlight สุดล้ำสมัย รวมถึงชุดเรือนไมล์แบบ Full LCD ที่มีความคล้ายกับ Yamaha MT-10 สื่ออารมณ์ความทันสมัยในคลาสพิกัด 300 ซีซี.ได้อย่างเหนือชั้น รวมทั้งชุดสวิตช์สตาร์ทรูปแบบใหม่พร้อมด้วยแผงคอ Handle Crown วางแบบซูเปอร์สปอร์ตให้ความแข็งแรง รวมทั้งลดความอ้วนได้มากขึ้น พร้อมเสริมความสปอร์ตขึ้นไปอีกขั้นเพื่อเหนือกว่าคู่ปรับด้วยการต่อว่าดตั้งโช้คหน้า Up Side Down มาให้ เรียกเอาเสียงฮือจากไบค์เกอร์พอได้ แถมน้ำหนักตัวรถยนต์จากเดิมในโมเดลก่อนหน้าอยู่ที่ 170 กก. แม้กระนั้นโมเดลปัจจุบันจากการจัดวางส่วนประกอบตัวรถยนต์ใหม่ทำให้น้ำหนักลดน้อยลงเหลือ 167 กก. ก็นับได้ว่าถูกอกถูกใจพอได้สำหรับผู้ใดที่กำลังต้องการเริ่มขี่แนวสปอร์ตเป็นคันแรก ที่จำเป็นต้องขอเสนอแนะเลยขอรับว่า Yamaha YZF-R3 เฟี้ยวแน่ๆนะครับ

ถึงคิวของน้องชายสุดหล่อเชื้อสายซูเปอร์สปอร์ตสุดจี๊ด กับความเฟี้ยวฉุดกระชากหัวใจไบค์เกอร์มาแล้วนับไม่ถ้วนกับ Yamaha YZF-R6 ที่มีประวัติตั้งแต่ปี 1999 ไม่แพ้พี่ใหญ่อย่างยิ่งจริงๆ...และก็ถัดไปพวกเราจะมาเล่าเกี่ยวกับรายละเอียดของเจ้า YZF-R6 กันว่าเพราะเหตุใดถึงยอดเยี่ยมในซูเปอร์สปอร์ตที่ไบค์เกอร์ต่างต้องการทดลองสัมผัสสักหนึ่งครั้ง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1999 ถือได้ว่าเป็นความเคลื่อนไหวอีกทีของคลาส 600 ค่าย Yamaha ซึ่งจากเดิมก่อนหน้า ที่จะเกิด Yamaha YZF-R6 ขึ้นมา Yamaha ได้สร้างรุ่น YZF600 ขึ้นมาในปี 1996 ที่มีทรงยังเป็นครึ่งหนึ่งสปอร์ตทัวร์ริ่งแล้วก็อีก 3 ปีถัดมาก็ได้ให้กำเนิด Yamaha YZF-R6 ที่มาในแบบซูเปอร์สปอร์ตสุดกำลังพร้อมบล็อคเครื่องจักรใหม่ 4 ลูกสูบ 599 ซีซี. DOHC 16 วาล์ว จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยคาร์บูเรเตอร์ ให้กำลังวังชาสูงสุด 120 แรงม้าที่ 13,000 รอบต่อนาที แล้วก็มีแรงบิดสูงสุด 68 นิวตันเมตรที่ 11,500 รอบต่อนาที โดยหามน้ำหนักตัวรถยนต์ไว้ที่ 192 กิโล ซึ่งในสมัยนั้นจัดว่า Yamaha YZF-R6 เป็นซูเปอร์สปอร์ตที่มีน้ำหนักค่อยและก็มีพลังที่จัดจ้ากว่ารุ่นอื่นในพิกัดเดียวกันอย่างยิ่งจริงๆ

เมื่อการเปิดตัว Yamaha YZF-R6 โฉมแรกในตอนปี 1999-2002 Yamaha ได้ทำปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอรวมทั้งเปิดตัวรูปแบบใหม่ขึ้นในปี 2003 โดยมีการปรับรูปลักษณ์ใหม่ให้มีความสปอร์ตเพิ่มขึ้นรวมถึงความสามารถของเครื่องยนต์กลไกที่ได้เปลี่ยนแปลงจากคาร์บูเรเตอร์เป็นหัวฉีด รวมทั้งมีการปรับจูนข้างในเครื่องจักรกลให้มีกำลังมากขึ้นเป็น 123 แรงม้า กับอัพเกรดระบบเบรกจากเดิมที่เป็น Axial Mount มาเป็น Radial Mount แบบรุ่นพี่ใหญ่อย่าง Yamaha YZF-R1

มาถึงโฉมที่สามารถเรียกได้เลยว่าเป็นที่คุ้นตาชินตาอย่างใหญ่โตสำหรับชื่อ YZF-R6 กับการปรับโฉมอีกรอบจนถึงกล่าวได้ว่ามีความนำสมัยขึ้นอย่างชัดเจน โดยการปรับโฉมโมเดลนี้ของ Yamaha YZF-R6 ทาง Yamaha ได้เน้นย้ำในเรื่องของ Aerodynamic อย่างมากเพื่อการแหกของตัวรถยนต์ทำออกมาเจริญที่สุด และก็ตามด้วยการอัพเกรดเครื่องจักรด้วยการต่อว่าดตั้งระบบ YCC-I หรือ Yamaha Chip Controlled Intake กับปรับจูนด้านในเพิ่มเติมทำให้มีรอบเครื่องจักรกลที่สูงถึง 17,500 รอบต่อนาที รวมทั้งสามารถรีดกำลังวังชาแรงม้าได้สูงสุดถึง 129 แรงม้า อย่างยิ่งจริงๆ...เพียงพอมาถึงตอนปี 2010 Yamaha YZF-R6 ได้มีการปรับนิดหน่อยที่เรียกว่าเป็นไมเนอร์ศาสนาเชนจ์ก็ว่าได้ ด้วยการเปลี่ยนแปลงโทนสีเพื่อเพิ่มความสปอร์ตมากเพิ่มขึ้น รวมถึงการตัดทอนกำลังลงให้เหลือเพียงแค่ 124 แรงม้า รวมทั้งวางแบบท่อไอเสียใหม่ให้ยาวยิ่งขึ้นทำให้ตัวรถยนต์มีแรงบิดที่มากขึ้นกว่าเดิม เพราะเหตุนี้ทาง Yamaha อยากที่จะให้ YZF-R6 เป็นซูเปอร์สปอร์ตซึ่งสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ในระดับนึง เพราะว่าในโมเดลนี้ YZF-R6 นับว่าเป็นโมเดลยอดนิยมเป็นอย่างยิ่งรวมทั้งเป็นโมเดลที่อยู่นานที่สุด การีนตีถึงประสิทธิภาพจริงๆครับผม

ส่วนของขุมพลังรวมทั้งเทคโนโลยีนั้นยังเป็นบล็อคเดียวกันกับโมเดล 2015-2019 แต่ว่าได้มีการอัพเกรดด้านในให้มีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆในบล็อค Crossplane CP4 ขนาด 998 ซีซี. DOHC 4 วาล์วต่อดูด ได้มีการเปลี่ยนแปลงหัวจากจาก Bosch จากเดิม 12 รู เป็น 10 รู รวมถึงการเปลี่ยนแปลงระบบกลไกข้างในเครื่องยนต์กลไก เพื่อหมนูดำเนินงานในรอบสูงได้อย่างเต็มความสามารถเยอะขึ้น รวมทั้งแปลงมาใช้ระบบคันเร่งกระแสไฟฟ้า Ride By Wire ที่จะไปปฏิบัติหน้าที่พร้อมกันกับเทคโนโลยีที่ได้รับการอัพเกรดเข้ามาใหม่ไม่ว่าจะเป็นระบบ Engine Braking Control ซึ่งสามารถปรับ-ลดความหน่วงของ Engine Brake ได้ถึง 3 ระดับ และก็ตามด้วยระบบ Brake Control ที่จะเข้ามาปฏิบัติภารกิจควบคุมเบรกขณะเข้าโค้งซึ่งสามารถปรับการโต้ตอบได้ถึง 2 ระดับ โดยจะประเมินผลผ่านระบบ IMU 6 แกนอย่างเที่ยงตรงซึ่งกล่าวได้ว่าระบบนี้ถูกใจสายสนามกันอย่างยิ่งจริงๆ และก็ระบบที่ต้องใจอีกหนึ่งตัวเป็น Quick Shifter แบบ Up-Down ซึ่งสามารถเข้าเกียร์แล้วก็ถอนเกียร์โดยที่ไม่ต้องกำคลัทช์ ทำให้การเปลี่ยนเกียร์สั่งได้ดุจจิตใจ แล้วก็ระบบทั้งผองจะแสดงผลลัพธ์ผ่านทางจอ TFT สุดล้ำ โดยราคา Yamaha YZF-R1 2020 อยู่ที่ 849,000 บาท แล้วก็ Yamaha YZF-R1M 2020 อยู่ที่ 1,149,000 บาท

รวมทั้งนี่ก็คือเรื่องราวของเชื้อสายรถยนต์สปอร์ตไบค์ที่ไบค์เกอร์ทั่วโลกไม่มีผู้ใดไม่เคยทราบ...ด้วยการพัฒนามากมายว่า 2 ทศวรรษตั้งแต่รุ่นใหญ่จนกระทั่งรุ่นเล็ก แล้วก็สามารถเป็นที่ครอบครองใจให้กับไบค์เกอร์ผู้คลั่งไคล้ในสปอร์ตไบค์และก็ปรารถนาที่จะถือครองรถเครื่องที่ครบองค์ไว้โลดแล่นทั้งยังบนถนนหนทางและก็ในสนามให้สดชื่น จำต้องขอบอกว่า Yamaha R Series เป็นคำตอบให้กับคุณได้แล้วครับผม ในคราวหลัง BoxzaRacing จะนำความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องรถยนต์เรื่องไหนมาฝากแฟนคลับกันอีก...สามารถติดตามดูกันเลยได้เลยนะครับที่ www.BoxzaRacing.com สำหรับวันนี้จำเป็นต้องขออำลากันไปก่อน สวัสดีครับผม

สามารถติดตามข่าวการอัพเดทของ Yamaha เหมาะเว็บ www.yamaha-motor.co.th แล้วก็ Facebook Fanpage : Yamaha Society Thailand