ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ข้อกําหนด ISO 9001 คืออะไร มีประโยชน์อะไรกับองค์กรของเรา

สำหรับองค์กรที่เริ่มขยายใหญ่ และขยายตลาดออกสู่ต่างประเทศ อาจจะเคยได้ยินมีคนแนะนำเกี่ยวกับข้อกำหนด ISO 9001 ซึ่งเป็นมาตรฐานควบคุมคุณภาพขององค์กรที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่าข้อกำหนด ISO 9001 คืออะไร และมีประโยชน์อะไรกับองค์กรของเราบ้าง และช่วยทำให้กิจการของเราเติบโตขึ้นได้อย่างไร


ข้อกำหนด ISO 9001 คืออะไร
   ข้อกำหนด ISO 9001 เป็นมาตรฐานระบบการจัดการคุณภาพ (QMS) ที่ออกแบบมาเพื่อเป็นมาตรฐานในการจัดการคุณภาพขององค์กร ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก และเป็นการันตีว่าองค์กรที่ได้รับมาตรฐานดังกล่าวมีประสิทธิภาพและการจัดการที่ดี

หลักการบริหารคุณภาพตามข้อกำหนด ISO 9001 มีอะไรบ้าง
1. ให้ความสำคัญกับลูกค้า โดยมุ่งเน้นไปที่การบริหารงานที่สร้างความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคุณภาพของสินค้าหรือบริการ
2. ความเป็นผู้นำ โดยผู้บริหารหรือผู้นำระดับสูงต้องมีความรับผิดชอบและมุ่งมั่นในการบริหารคุณภาพให้ได้ประสิทธิผลตามที่ต้องการ
3. การมีส่วนร่วมของบุคลากร บุคลากรในองค์กรมีส่วนร่วมในการเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพในการทำงาน
4. การบริการเชิงกระบวนการ มีการจัดการกระบวนการขององค์กรให้เป็นระบบ และมีคุณภาพ
5. การบริหารที่เป็นระบบ มีวัตถุประสงค์และมีทิศทางกลยุทธ์ที่เพียงพอ
6. การปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดอยู่กับที่
7. การตัดสินใจบนพื้นฐานความเป็นจริง โดยมีข้อมูลเป็นสิ่งรองรับการตัดสินใจ
8. ความสัมพันธ์กับผู้ขาย เพื่อสร้างประโยชน์ร่วมกัน เพื่อกำหนดแนวทางให้มีประสิทธิภาพสูงสุด 

ประโยชน์ของข้อกำหนด ISO 9001
   เมื่อเราผ่านมาตรฐาน ISO 9001 เราจะได้รับประโยชน์มากมายหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการเป็นองค์กรที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่ามีประสิทธิภาพ และสามารถควบคุมคุณภาพในการบริหารงาน และได้รับความเชื่อถือในวงกว้าง นับได้ว่าเป็นคู่แข่งที่มีความแข็งแกร่ง และสามารถแข่งขันได้ทั่วโลก
นอกจากนี้การปฏิบัติตามข้อกำหนด ISO 9001 จะช่วยให้คุณประหยัดเงินและทรัพยากรที่มีอยู่มาก ซึ่งจะทำให้เราเห็นว่าตรงไหนที่มีรูรั่ว หรือช่องโหว่ทางการบริหาร หรือทำให้เราฟุ่มเฟือยโดยใช่เหตุ
   นอกจากนี้การจัดการที่มีคุณภาพที่ดี จะช่วยให้เราสามารถลดอัตราการตีกลับของสินค้าที่ขาดคุณภาพ หรือหลุด QC ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งเห็นข้อเสียที่ควรปรับปรุง การลดข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตและกระบวนการทำงานเป็นทางหนึ่งในการช่วยลดต้นทุน และช่วยเพิ่มผลกำไรขององค์กรให้เพิ่มมากขึ้น
   

ข้อกำหนด ISO 9001 เป็นข้อกำหนดที่เป็นมาตรฐานที่ทั่วโลกให้การยอมรับ ไม่ว่าเราจะเป็นโรงงานอุตสาหกรรม หรือองค์กรแบบใด การได้รับ ISO 9001 ก็จะเป็นการการันตีได้ว่า องค์กรของเรามีคุณภาพ และบริหารด้วยความใส่ใจ และน่าเชื่อถือ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้องค์กรของเราสามารถโลดแล่นในตลาดโลกได้ไกลยิ่งขึ้น