ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ฟันปลอมถอดได้ ฟันปลอมแบบติดแน่น แตกต่างกันอย่างไร?

เติมเต็มช่องว่างในปากด้วยฟันปลอม ตัวช่วยให้คุณสามารถเผยรอยยิ้มได้อย่างมั่นใจ ใช้บดเคี้ยวอาหาร และพยุงริมฝีปากไม่ให้หย่อนคล้อย แต่ฟันปลอมเองก็มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งฟันปลอมแบบถอดได้ และฟันปลอมแบบติดแน่น มาดูกันดีกว่าฟันปลอมแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนถึงจะเหมาะกับช่องปากของคุณฟันปลอม คืออะไร

ฟันปลอมแบบติดแน่น สะพานฟัน หรือฟันปลอมแบบไหน ๆ ต่างก็ถูกจัดทำขึ้นมาเพื่อใช้ทางทันตกรรม เพื่อแก้ปัญหาการสูญเสียฟัน ทั้งไม่ว่าจากการถอนเนื่องในสาเหตุฟันผุ ฟันโยก ฟันหลุดจากอาหารเหงือกอักเสบ หรือแม้แต่ฟันแตก ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการใส่ฟันปลอม

ทั้งนี้การใส่ฟันปลอมจะใส่ฟันปลอมรูปแบบต่าง ๆ จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในการรับประทานอาหารให้สามารถบดเคี้ยวได้อย่างปกติ รวมถึงช่วยเรื่องการออกเสียง ให้สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยให้ริมฝีปากดูไม่หย่อนคล้อย เพราะมีฟันปลอมช่วยพยุงเอาไว้นั่นเอง

ชนิดของฟันปลอม

ฟันปลอมสามารถแบ่งออกได้ตามลักษณะทั้งหมด 2 ชนิด คือฟันปลอมแบบถอดได้ และฟันปลอมแบบติดแน่น

ฟันปลอมแบบถอดได้
ฟันปลอมชนิดถอดได้ เป็นฟันปลอมที่เหมาะกับผู้ที่ยังมีฟันตามธรรมชาติหลงเหลืออยู่ในปาก เพราะเป็นการใส่ฟันทดแทนเพียงบางส่วน ทำให้สามารถอดออกมาล้างและทำความสะอาดได้อย่างหมดจด โดยทั่วไปจะสามารถแบ่งเป็นชนิดตามวัสดุได้อีกย่อย ๆ เช่น ฟันปลอมฐานพลาสติก ฟันปลอมโครงเหล็ก เป็นต้น

ฟันปลอมแบบติดแน่น
ฟันปลอมแบบติดแน่น คือฟันปลอมถาวร ทำหน้าที่เป็นสะพานฟัน อาศัยฟันธรรมชาติที่อยู่ข้างเคียงกับช่องว่างฟันขนาดใหญ่ให้เป็นหลัก ช่วยยึดฟันปลอมเอาไว้ให้คงทน แน่นอนว่าฟันปลอมชนิดนี้จะไม่สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ ทำให้วิธีดูแลรักษาจะใช้วิธีเดียวกับการทำความสะอาดทั่วไปในช่องปาก

ชนิดของฟันปลอมแบบติดแน่น

ปัจจุบันฟันปลอมติดแน่นจะมีวิธีทำอยู่ทั้ง 2 แบบ นั่นคือฟันปลอมที่ติดแน่นไปกับสะพานฟัน และฟันปลอมแบบยึดกับรากเทียม

ฟันปลอมติดแน่นด้วยสะพานฟัน
สะพานฟัน เป็นวิธีการนำฟันปลอมมาเกี่ยวยึดกับฟันธรรมชาติซี่ข้างเคียงกันช่องว่างที่ฟันหายไป เพื่อใช้ทดแทนช่องว่างระหว่างฟัน ให้ยึดติด และเป็นหลักให้ฟันสามารถใช้งานได้อย่างเป็นธรรมชาติ ลักษณะคล้ายกับสะพานเชื่อมระหว่างฟัน

ฟันปลอมติดแน่นด้วยรากฟันเทียม
รากฟันเทียมเป็นอีกหนึ่งวิธีทางทันตกรรมที่นิยมใช้งานกันเป็นอย่างมาก โดยจะทำการปลูกฟันเทียมด้วยการฝังราก เพื่อทดแทนในส่วนของฟันที่สูญเสียไป โดยรากเทียมจะเป็นรากไททาเนียม โดยจะทำการฝังลงไปในกระดูกขากรรไกร เพื่อยึดติดกับตัวฟันที่ทำจากเรซิ่น ให้สามารถใช้งานได้ราวกับเป็นฟันธรรมชาติ