ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ทำความรู้จักกับ 3 ประเภทของยารักษามะเร็งที่มีอยู่ในปัจจุบัน

   ฉีกกฏความคิดและความเชื่อแบบเดิมๆ ใครว่าเป็นมะเร็งแล้วจะอันตรายถึงแก่ชีวิต แท้จริงแล้วก็ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป ในวงการทางการแพทย์ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าด้วยวิวัฒนาการทั้งหลายแหล่ทำให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคมะเร็งสามารถคิดค้นและหาทางออกในการผลิตยารักษามะเร็งโดยเฉพาะ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาก่อนหน้านี้เมื่อหลายสิบปีที่แล้วก็จะเห็นได้ว่าปัจจุบันโลกเราหมุนไปอย่างรวดเร็วมาก ไม่ใช่แค่โรคมะเร็งที่รักษาไม่หายเมื่อหลายสิบปีก่อนเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงโรคอื่นๆ อีกด้วย ทั้งนี้หากจะพูดถึงยารักษามะเร็งแล้วนั้นปัจจุบันก็แบ่งไปตามวัตถุประสงค์ แต่จะมียาอะไรหรือประเภทไหนบ้าง ตามมาศึกษาข้อมูลกันต่อได้จากบทความด้านล่างนี้เลย


ยารักษาประเภทเคมีบำบัด (Chemotherapy)
เริ่มต้นที่ยารักษามะเร็งประเภทแรก หลายๆ คนก็อาจจะคุ้นชินว่าเป็นมะเร็งก็ต้องรักษาด้วยการให้คีโมซึ่งก็คือยารักษามะเร็งประเภทหนึ่ง อยู่คู่กับโรคมะเร็งมาเป็นเวลายาวนาน ทั้งนี้การเลือกยารักษามะเร็งด้วยคีโมนั้นตัวยาจะมีลักษณะเป็นพิษต่อเซลล์ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อร้ายตลอดไปจนถึงอวัยวะส่วนต่างๆ ในร่างกายเองก็อาจจะได้รับผลข้างเคียงจากการเลือกรักษาด้วยตัวยาประเภทนี้ แต่ข้อดีของการเลือกใช้เคมีบำบัดในการรักษามะเร็งนั่นก็คือสามารถใช้รักษาได้กับมะเร็งหลายประเภท ถูกนำมาใช้ทางการแพทย์มาเป็นเวลายาวนาน จึงสามารถมั่นใจเรื่องความเสถียร สามารถคาดเดาผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ตามการเลือกรักษาด้วยยาประเภทนี้แน่นอนว่าจะมาพร้อมกับผลข้างเคียงในตัวคนไข้อย่างแน่นอน

ยารักษาแบบต้านฮอร์โมน (Hormonal Treatment)
   มาที่ยารักษามะเร็งในลำดับถัดมานั่นก็คือการรักษาด้วยยาแบบต้านฮอร์โมน เรียกได้ว่าเป็นยารักษาโรคมะเร็งชนิดแบบพุ่งเป้าประเภทหนึ่ง อย่างไรก็ตามจะมีความแตกต่างจากยารักษามะเร็งประเภทเคมีบำบัดก็ตรงที่มีผลข้างเคียงน้อยกว่า แต่ก็จะสามารถใช้รักษาได้กับมะเร็งเฉพาะในบางประเภทเท่านั้น อย่างเช่นมะเร็งที่ถูกกระตุ้นได้ด้วยฮอร์โมน อย่างเช่น มะเร็งเต้านมหรือมะเร็งต่อมลูกหมากนั่นเอง

ยารักษาแบบมุ่งเป้า (Targeted Therapy)
   อีกหนึ่งประเภทของยารักษามะเร็งที่เป็นการรักษาแบบพุ่งเป้าโดยเฉพาะ เรียกได้ว่าเป็นตัวยาที่พัฒนามาจากยารักษาโรคมะเร็งแบบคีโมและแบบฮอร์โมนที่เกริ่นไปแล้วในข้างต้น อันเนื่องมาจากโรคมะเร็งนั้นมีการพัฒนาขึ้นไปอีกหลายลำดับขั้น กลไกการเกิดหรือปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดมะเร็งก็มีมากขึ้นกว่าในสมัยก่อน ดังนั้นในวงการแพทย์และยารักษาโรคจึงได้มีการคิดค้นและพัฒนายาที่เหมาะสมแก่การเกิดมะเร็งในบริเวณต่างๆ ในร่างกายมากขึ้นกว่าเดิม โดยเป็นตัวยาที่มีจุดประสงค์ในการรักษาแบบพุ่งเป้า เห็นประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังสามารถลดการเกิดผลข้างเคียงได้มากกว่าตัวยาแบบคีโมซึ่งเป็นยารักษามะเร็งแบบเก่าที่มีมานานนั่นเอง
   จากประเภทของยารักษามะเร็งที่กล่าวไปในข้างต้น คุณลักษณะของตัวยาก็จะมีความแตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน มีทั้งยาแบบรับประทานและแบบฉีด นอกจากจะปรับเปลี่ยนเพื่อให้เหมาะสมกับชนิดของโรคมะเร็งแล้วยังสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับผู้ป่วยมะเร็งที่อาจจะมีสภาพร่างกายที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย