ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แนะ 5 เรื่องที่ควรรู้ก่อนการเลือก เปลี่ยนยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี


        สำหรับคนรักรถแล้วคงไม่มีอะไรสำคัญมากไปกว่าความปลอดภัยขณะขับขี่ที่นอกจากการเลือกประเภทรถให้เหมาะกับการใช้งานและการขับขี่ด้วยความระมัดระวังแล้ว การดูแลยางรถยนต์ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมขับขี่ตลอดเวลาก็ต้องใส่ใจด้วยเพราะทุกอย่างย่อมมีอายุการใช้งานไม่เว้นแม้แต่ยางรถยนต์ ดังนั้นวันนี้จะมาแนะ 5 เรื่องที่ควรรู้ก่อนการเลือก เปลี่ยนยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี กัน

          ยางรถยนต์คือส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของรถทุกประเภทเพราะถ้าไม่มียางรถยนต์รถก็วิ่งไม่ได้ นอกจากนี้ยางรถยนต์ต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ด้วยถึงทำให้การขับขี่มีความปลอดภัย โดยสิ่งที่ต้องรู้  ประกอบด้วย

     เลือกประเภทดอกยางนุ่มเงียบหรือแข็งให้เหมาะกับการใช้งาน ความหมายคือรถยนต์แต่ละประเภทก็เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น รถเก๋งเหมาะกับการวิ่งทั่วไป หรือรถกระบะเหมาะกับการบรรทุกสิ่งของซึ่งต้องเลือกใช้ดอกยางที่เหมาะสมกับรถยนต์ที่ใช้ด้วย โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น

- ดอกยางละเอียด เหมาะกับการขับขี่บนถนนเรียบลื่น
- ดอกยางแบบบั้ง ใช้ขับขี่บนถนนขรุขระและทางเรียบกับระดับความเร็วต่ำถึงปานกลาง
- ดอกยางแบบผสม เหมาะกับการใช้รถแบบสมบุกสมบันซึ่งขับลุยได้ทั้งถนนเรียบลื่นและขรุขระ
- ดอกยางแบบล็อก สำหรับรถแบบ Off Road ประเภทลุยโคลนและทราย

       ศึกษาขนาดยางและกระทะล้อ ซึ่งโดยปกติยางรถยนต์ที่ใช้จะต้องมีขนาดที่เหมาะสมกับกระทะล้อเพราะหากยางรถยนต์กับกระทะล้อไม่สมดุลกันจะส่งผลเสียต่อสมรรถนะในการขับขี่ เช่น บังคับพวงมาลัยรถได้ยากขึ้น หรือเสียสมดุลขณะขับขี่ในที่แคบ ซึ่งอาจส่งผลกระทบทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ได้ง่าย ดังนั้นการศึกษาขนาดยางและกระทะล้อจึงเป็นสิ่งที่ต้องรู้เพื่อเลือกให้ถูกต้อง

           เข้าใจตัวเลขบนแก้มยางก่อนตัดสินใจเปลี่ยนยาง เพราะข้อมูลบนแก้มยางไม่ว่าจะเป็นขนาดของยาง รุ่น ผู้ผลิต น้ำหนักรถที่รับได้ หรือความเร็วที่วิ่งได้ ทั้งหมดจะมีส่วนสำคัญในการช่วยให้ตัดสินใจเปลี่ยนยางได้ดีขึ้น เช่น T ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 190 กม./ชม. (118 mph) จะทำให้ผู้ขับขี่ระมัดระวังว่า ยางนุ่มเงียบ ที่ใช้อยู่ไม่ควรวิ่งเร็วเกิน 190 กม. ต่อชม. ไม่เช่นนั้นประสิทธิภาพในการขับขี่จะต่ำลง เป็นต้น

          อายุยางรถยนต์ ส่งผลต่อคุณภาพในการขับขี่อยู่มากเพราะตามปกติแล้วอายุการใช้งานของยางรถยนต์รวมวันผลิตควรอยู่ที่ 5 ปี หากเกินกว่านั้นจะส่งผลให้ยางรถยนต์เสื่อมสภาพ เช่น ดอกยางเสื่อม หรือยางไม่เกาะถนนซึ่งหากไม่คอยตรวจเช็กการเสื่อมสภาพของยางรถยนต์อาจเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่ได้

         การดูแลหลังเปลี่ยนยางรถยนต์ เช่น เช็กลมยางอย่างสม่ำเสมอ การเติมลมยางให้พอดี หรือการสลับยางรถยนต์เมื่อใช้งานไปได้ระยะเวลาหนึ่ง สิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยยืดอายุการใช้งานรถยนต์ได้มาก

           ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คนใช้รถควรรู้โดยเฉพาะการเลือกเปลี่ยนยางรถยนต์ ซึ่งโดยมากการพิจารณาเปลี่ยน ยางยี่ห้อไหนนุ่มเงียบ และเหมาะสมกับรถที่ใช้อยู่จะพิจารณาจากแบรนด์ที่มีทางเลือกให้หลากหลาย อย่างยาง Bridgestone ที่มียางหลายประเภทไม่ว่าจะ  ยางรถเก๋ง ยางประหยัดน้ำมัน ยางสปอร์ตสมรรถนะสูง ยางรถออฟโรด หรือยางรันแฟลต ถือเป็นตัวช่วยเมื่อตัดสินใจเปลี่ยนยางรถยนต์และกังวลว่าจะ เปลี่ยนยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ได้เป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อคิดจะเปลี่ยนยางนุ่มเงียบ Bridgestone จึงกลายเป็นทางเลือกแรกที่คนรักรถนึกถึง