ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รู้ก่อนใช้กับ ยาคุมฉุกเฉิน ที่ผู้หญิงอย่างเราควรรู้!!!ถ้าบางครั้งเราเผลอพลาดไม่ได้ป้องกันทำยังไงดี? ยาคุมฉุกเฉิน หนึ่งในยาที่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แบบไม่ป้องกัน ถ้ากินไม่ถูกวิธีก็อาจทำให้ยาคุมฉุกเฉินไม่ได้ผล จะกินยาคุมฉุกเฉินต้องรู้จักยาให้ดีก่อนกิน Sistalk จะมาแนะนำวิธีให้คุณรู้จักกับเจ้าคุมฉุกเฉินมากยิ่งขึ้น!!!
 
ยาคุมฉุกเฉิน คืออะไร ?ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน หรือ Emergency contraception pill มีส่วนผสมของฮอร์โมนโปรเจสติน (Progestin) จะเป็น โปรเจสตินฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งในยาคุมฉุกเฉินบ้านเราจะใช้ levonorgestrel (LNG) ในกลุ่มโพรเจสติน โดยเป็นสารสังเคราะห์เลียนแบบโพรเจสเตอโรน ยาคุมฉุกเฉินจะใช้ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน หรือ ใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ จะใช้ในกรณีที่ฉุกเฉินเท่านั้น จะมีปริมาณฮอร์โมนที่มากกว่ายาคุมปกติ ดังนั้นจะต้องกินในกรณีที่พลาดเท่านั้น เช่น ถุงยางรั่ว มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่งหากกินอย่างถูกต้อง
 
ผลข้างเคียงจากการกิน ยาคุมฉุกเฉิน


ในยาคุมฉุกเฉินจะมีฮอร์โมนมากกว่าในยาคุมแบบปกติ หากกินแล้วอาจทำให้เกิดการข้างเคียงได้มาก  โดยเฉพาะกับเยื่อบุโพรงมดลูก เนื่องจากมีผลต่อฮอร์โมน ทำให้เกิดความผิดปกติต่อตัวผู้ใช้งานและ อาการข้างอื่นๆ

  • เลือดออกผิดปกติ
  • ขาดประจำเดือน
  • คลื่นไส้ อาเจียน

อาจทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุนขึ้นได้ในอนาคต หากมีอาการผิดปกติ เช่น เลือดออกทางช่องคลอด หรือ ประจำเดือนขาดไปนาน ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา

วิธีการทานยาคุมฉุกเฉินให้ถูกวิธี!!!


ยาคุมกำเนิดจะมีด้วยกันทั้งแบบ 1 เม็ด และ แบบ 2 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีวิธีกินที่ต้องกินให้เหมาะสม

  • แบบครั้งเดียว 2 เม็ด (single dose) - ให้ทานทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ป้องกัน หรือ ภายใน 24 ชั่วโมงแต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง (3 วัน)
  • แบบแบ่งทานทีละเม็ด (two dose) - ให้ทานเม็ดแรกทันที ให้เร็วที่สุดหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ภายใน 24 ชั่วโมง แต่ไม่นานเกิน 72 ชั่วโมง ส่วนเม็ดที่สองให้ทานหลังจากเม็ดแรกภายใน 12 ชั่วโมง

ไม่ควรกินยาคุมฉุกเฉินมากกว่า 4 เม็ด ภายในเดือนเดียว เพราะตัวยามีฮอร์โมนสูงถึง 0.75 มิลลิกรัม หากทานมากไปจะทำให้ระบบสืบพันธ์ุในการสร้างฮอร์โมนผิดปกติ

ข้อควรระวังในการทาน ยาคุมฉุกเฉิน


ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาที่มีประโยชน์อย่างมากในการช่วยลดอัตราการตั้งครรภ์ หรือ ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ตั้งใจ แต่ก็ผลข้างเคียง และ ข้อควรระวังในการทาน หากคุณเป็นคนที่มีโรคเหล่านี้ควรระวังเป็นพิเศษ

  • มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม
  • โรคที่เกี่ยวกับตับ เช่น ตับแข็ง มะเร็งตับ
  • โรคที่เกี่ยวกับหัวใจ และ หลอดเลือด
  • โรคเบาหวาน และ ไขมันในเลือดสูง
  • โรคไมเกรน

นอกจากนั้นจะต้องกินให้ถูกวิธีด้วยเพื่อให้ประสิทธิภาพของยาได้ผลมากที่สุด แต่ต้องระวังเรื่องอันตรายจากการกินยาคุมด้วย ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม ดังนั้นสาวๆ ต้องระวังด้วยนะคะ ยาคุมฉุกเฉินสามารถทำได้แค่ป้องกันการท้องเท่านั้น แต่ไม่สามารถป้องกันการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้นะคะสาวๆ !!!


 
เรื่องสุขภาพของสาวๆ ไว้ใจ Sistalk
เรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้สาวๆ คุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของ สุขภาพ , การดูแลรูปร่าง , เรื่องลับๆ ของสาวๆ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของความรัก และ เทรนด์อื่นๆ ไม่อยากพลาด ต้องเข้ามาอ่าน มาติดตามบทความที่เรา Sistalk ได้รวบรวมมาให้ รับรองได้ว่าคุณจะได้ทั้งประโยชน์ สาระความรู้ และ อัปเดตเทรนด์ก่อนใคร เพราะเราเข้าใจผู้หญิงดี!!!

ใครไม่ Talk Sistalk นะคะซิส!!!!

 
สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล Sistalk ตามช่องทางอื่นๆได้ที่
Facebook : sistalk.in.th
Instagram : sistalk.in.th
Twitter : @SistalkTH