ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


Work life balance! ปรับวิธีคิดเพื่อคุณภาพชีวิตวัยทำงาน

บาลานซ์เวลางานกับเวลาชีวิต ผ่านแนวความคิด work life balanceเพราะเหตุว่าการผลิต Work life balanceเป็นการผลิตสมดุลระหว่างเวลางานกับเวลาการใช้ชีวิต แต่ว่าความยากของแนวความคิดนี้เป็น การลงมือกระทำอย่างเป็นจริงเป็นจัง ไม่เช่นนั้นพวกเราคงจะได้มองเห็นสถิติความเคร่งเครียด รวมทั้งภาวการณ์สำนักงานซินโดรม (Office syndrome) น้อยลงไปบ้าง ส่วนสำคัญของการผลิตความบาลานซ์ให้ชีวิต ก็เลยจำต้องอาศัยการปฎิบัติให้คุ้นชินอยู่เรื่อยตาม 4 สเต็ป ข้างล่าง ดังต่อไปนี้

- จับจังหวะหาเวลาบรรเทา (P : Period of time to unwind)
หากแม้ความตึงเครียดจะเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยาก แม้กระนั้นการฝึกมารยาทให้ทันต่ออารมณ์จะช่วยทำให้พวกเราจัดแจงความตึงเครียดได้ดิบได้ดีขึ้น ทำให้พวกเราสามารถควบคุมระดับความตึงเครียดของตนถัดไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยทำงาน หรือบุคลากรสำนักงานที่ควรจะหาจังหวะออกไปบรรเทา เพื่อละสายตาจากหน้าจอสี่เหลี่ยมที่มัวแต่สะท้อนแสงสีฟ้ามาให้ หรือการฟังเพียงพอดแคสต์ใหม่ๆในเรื่องที่พร้อมจะละลายความเคร่งเครียดให้เบาลงได้

- หาสถานที่ความเครียดลดลง (L : Location that is stress reducing)
หนึ่งสำหรับในการสร้างความยืดหยุ่นของคนทำงานยุคสมัยใหม่ เป็นการเลือกที่ทำงาน หรือสร้างสิ่งแวดล้อมเชิญชวนบรรเทาได้ด้วยตัวเอง ที่ไม่ใช่แค่การวางต้นไม้ หรือเอาตุ๊กตามาวางเรียงรายอีกต่อไป เนื่องจากว่าการทำงานแบบออนไลน์ที่เอื้อให้คนทำงานได้สบายขึ้น อีกทั้งการสัมมนา นั่งดำเนินงาน รวมทั้งการนำเสนองานแบบต่างๆซึ่งสามารถทำที่ไหนก็ได้ ซึ่งกำลังเป็นที่ชื่นชอบอยู่ตอนนี้ หรือที่พวกเรารู้จักกันในเทรนด์ของการทำงานท่องเที่ยวไป (Workation) อีกทั้งมีประโยชน์ต่อแนวความคิด Work life balance ได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

- ขยายเวลาให้กิจกรรมที่ถูกใจ (A : Activity to enjoy)
เมื่อพวกเราเริ่มแบ่งเวลาพักออกมาจากเวลางานได้อย่างเห็นได้ชัดแล้ว สิ่งที่ควรจะทำต่อมาเพื่อสอดคล้องกับแนวความคิด Work life balanceเป็นการเพิ่มเวลาให้กิจกรรมที่ช่วยสร้างความบรรเทา หรือเครียดน้อยลงนั้นๆให้มากเพิ่มขึ้น รวมทั้งการหากิจบาปที่คุณถูกใจแล้วก็ยังสามารถทำร่วมกับผู้ที่คุณรักได้เสมอๆ เพื่อใช้เวลาในตอนวันหยุดร่วมกับครอบครัว หรือกรุ๊ปเพื่อนฝูง อย่างเช่น จัดเป็นตารางว่าวันแล้ววันเล่าเสาร์จำเป็นต้องออกไปกินมื้อเย็นกับครอบครัว นอกเหนือจากการที่จะได้ทานอาหารดีๆอร่อยๆแบบพร้อมหน้าแล้ว ยัง เป็นช่วงๆเวลาประสิทธิภาพสำหรับในการเปลี่ยนข้อคิดเห็น มุมมองการใช้ชีวิต รวมทั้งกระชับความเชื่อมโยงให้ดียิ่งขึ้นด้วยนั่นเอง

- อิทธิพลของคนที่อยู่รอบข้าง (N : Of name a person to talk to)
คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจเคยทราบเรื่องกฎที่แรงดึงดูด พลังความนึกคิดที่มักดึงเอาผู้ที่มีแนวคิด หรือลักษณะนิสัยใกล้เคียงกันมาอยู่ร่วมกัน แม้กระนั้นการผลิตแนวความคิดแบบ Work life balance จำเป็นจะต้องฝึกหัดสร้างพลังบวกให้ตัวเองให้มากมาย เพื่อยั่วยวนใจคนที่มีความคิดเชิงบวก (Positive thinking) กว่าคนที่มีทัศนคติลบๆมากมายไปกว่านั้นเป็น การกลับมาอยู่กับตนเองบ้างในบางที เพื่อทวน ฟังเสียงความนึกคิด รวมทั้งกลายเป็นผลึกกับตนเองกับทุกสิ่งด้วยสติและก็สติปัญญา ซึ่งเป็นเยี่ยมสิ่งจำเป็นที่เริ่มทำเป็นยากในยุคนี้