ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ตอบคำถามคาใจ! ราคาไอโฟนเครื่องศูนย์แพงกว่าเครื่องหิ้วจริงเหรอ

หากคุณเป็นอีกหนึ่งที่มีคำถามว่าทำไมราคาไอโฟนเครื่องศูนย์ถึงแพงกว่าเครื่องที่ซื้อจากต่างประเทศ ต้องก่อนบอกเลยว่าคุณมาถูกที่แล้ว เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมกับบอกต่อรายละเอียดที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจว่าจะซื้อไอโฟนเครื่องศูนย์หรือเครื่องหิ้วกัน ส่วนรายละเอียดทั้งหมดจะเป็นยังไง ถ้าพร้อมแล้ว รีบตามไปดูกันเลย
 

เครื่องศูนย์และเครื่องหิ้วคืออะไร?
 
           ก่อนจะพาทุกคนไปหาคำตอบว่าทำไมราคาไอโฟนเครื่องศูนย์ถึงสูงกว่าเครื่องหิ้ว เราอยากจะขอพูดถึงความหมายของสองคำนี้กันสักเล็กน้อยเพื่อให้คนที่ไม่เคยได้ยินคำว่าเครื่องศูนย์หรือเครื่องหิ้วได้เข้าใจถึงสิ่งที่เราจะพูดถึงในลำดับต่อไปตรงกัน

ถ้าจะให้อธิบายแบบง่ายๆ เครื่องศูนย์ก็คือเครื่องไอโฟนที่ถึงแม้จะนำเข้ามาต่างประเทศแต่ตัวเครื่องนั้นได้รับการวางระบบจากผู้ผลิตให้สามารถใช้งานกับเครือข่ายและสัญญาณมือถือในบ้านเราได้ แต่ในขณะที่เครื่องหิ้วจะหมายถึงเครื่องไอโฟนที่มีคนซื้อมาจากต่างประเทศและนำมาขายต่อในบ้านเรา โดยจุดเด่นหลักๆ ของเครื่องหิ้วนอกเหนือไปจากราคาที่ถูกกว่าเครื่องศูนย์ประมาณหลักพันแล้ว ได้แก่ ความหลากหลายของตัวสินค้าเช่น มีรุ่น, สเปก และสีที่ไม่มีวางขายอย่างเป็นทางการในไทยให้เราได้เลือกซื้อ เป็นต้น

 
ทำไมราคาไอโฟนเครื่องศูนย์ถึงสูงกว่าเครื่องหิ้ว?
 
           จริงๆ ต้องบอกก่อนว่าสาเหตุข้อนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน แต่ข้อที่สำคัญที่สุดก็คงหนีไม่พ้นอัตราการเก็บภาษีของบ้านเราที่อาจจะสูงกว่าประเทศอื่นจนทำให้ราคาไอโฟนเครื่องศูนย์สูงกว่าราคาเครื่องหิ้วนั่นเอง
 
สรุปแล้วซื้อเครื่องแบบไหนดี
 
ถึงแม้เราจะเข้าใจกันดีว่าเครื่องหิ้วส่วนใหญ่มักจะมีราคาถูกกว่าเครื่องศูนย์ แต่ทุกคนรู้ไหมว่าภายใต้ราคาที่ถูกกว่าเพียงไม่กี่บาทนี้ เราจะต้องแลกกับการใช้เครื่องที่ไม่มีประกัน ดังนั้นหากเครื่องเกิดเสียขึ้นมาหลังจากใช้งานไปได้สักพัก เราต้องเข้าใจว่าตัวเองจะไม่สามารถส่งเครื่องซ่อมที่ร้านตัวแทนรับซ่อมของ Apple ได้ และต้องนำไปส่งให้ร้านข้างนอกเป็นคนจัดการแทน ซึ่งในส่วนนี้ เราก็อาจจะต้องแบกรับความเสี่ยงไว้ว่าอะไหล่ที่ได้ก็อาจจะไม่ใช่อะไหล่แท้จาก Apple

นอกเหนือไปจากข้อควรระวังสองข้อนี้แล้ว เครื่องหิ้วบางเครื่องยังมักจะมีปัญหาในการเชื่อมต่อสัญญาณและเครือข่ายโทรศัพท์ในบ้านเราเพราะไม่ได้ถูกออกแบบมาไว้สำหรับใช้ในประเทศไทยอีกเช่นกัน

ในเมื่อการซื้อเครื่องหิ้วมีรายละเอียดมากมายที่เราต้องคำนึงถึงให้ดีเช่นนี้ ดังนั้น เราจึงอยากให้ทุกคนคำนึงถึงข้อดี-ข้อเสียที่จะตามมาให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจว่าจะซื้อราคาไอโฟนเครื่องศูนย์หรือเครื่องหิ้ว
 
จบกันไปแล้วกับสาระความรู้เรื่องราคาไอโฟนศูนย์และราคาเครื่องหิ้วที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังเป็นอย่างว่าที่รายละเอียดที่ได้นำเสนอไปคงจะเป็นประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อยนะ