ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เจ้าของรถต้องรู้ ควรเลือกดอกยางแบบไหนดี

       ดอกยางและร่องยาง คือส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยในการยึดเกาะถนนและรีดน้ำ ในการเปลี่ยนยางแต่ละครั้งเจ้าของรถควรรู้ถึงรูปแบบของดอกยางในแต่ละแบบเพื่อที่จะใช้งานได้อย่างถูกต้อง เมื่อถึงเวลา เปลี่ยนยางรถกระบะยี่ห้อไหนดี จะได้เลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม ซึ่งรูปแบบของดอกยางมีด้วยกัน 4 ประเภท คือ

- ดอกยางละเอียด Rip Pattern ลวดลายดอกยางมีลักษณะเป็นแนวยาวตามเส้นรอบวงล้อ ดอกยางค่อนข้างถี่ เน้นการใช้งานบนพื้นเรียบเป็นหลัก เหมาะสำหรับรถเก๋งหรือรถที่วิ่งในเมือง
- ดอกยางบั้ง Lug Pattern ลวดลายดอกยางจะมีลักษณะเป็นลายขวาง ร่องลึก เหมาะสำหรับรถกระบะสายลุยหรือออฟโรดที่เน้นการท่องเที่ยวไปในพื้นที่ทุรกันดาร พื้นผิวขรุขระ ตะกุยดินได้ดี มีความแข็งแรง
- ดอกยางบล็อก (Block Pattern) ลวดลายดอกยางเป็นลักษณะกลุ่ม ก้อน หนา และแข็งแรง ใช้วิ่งบนผิวขรุขระได้ดี ตะกุยดินได้เยี่ยม เหมาะกับรถออฟโรดใช้ในการลุยโคลน
- ดอกยางผสม Rib Lug Pattern ลวดลายดอกยางมีลักษณะผสมผสานระหว่างดอกยางละเอียดกับดอกยางบั้ง โดยดอกยางละเอียดจะอยู่ตรงกลาง ดอกยางบั้งจะอยู่รอบนอก ทำให้สามารถวิ่งได้ทั้งพื้นเรียบและพื้นขรุขระ จึงเหมาะกับรถ SUV และกระบะที่วิ่งในเมืองเป็นหลัก

ยางแต่ละแบบเหมาะกับการใช้งานแบบไหน

      ยางรถเก๋ง ยางรถกระบะ ยางรถ SUV และออฟโรด ได้รับการออกแบบและนำไปใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น ยางรถเก๋งของยี่ห้อไหนดี ที่เน้นทางเรียบและวิ่งในเมืองจะมีลายดอกยางถี่ ละเอียด ร่องไม่ห่าง แก้มยางค่อนข้างเตี้ย เพื่อทำความเร็วและยึดเกาะถนน ในส่วนของยางรถกระบะ รถ SUV จะมีดอกยางละเอียด ร่องถี่ แต่จะไม่เท่ากับยางรถเก๋งเพราะอาจมีบ้างที่ต้องใช้งานในทางฝุ่น จะมีแก้มยางที่สูงและลดการสั่นสะเทือนได้ดี ขณะที่กระบะสายลุยออฟโรดสามารถเลือกใช้งานได้ทั้งดอกยางลายบั้งและดอกยางลายบล็อก เพราะเน้นการตะกุยดินและโคลนเป็นหลัก ไม่เหมาะกับดอกยางละเอียดร่องถี่ เป็นต้น

วิธีเลือกดอกยางให้เหมาะสมกับรถ

       หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เจ้าของรถประสบปัญหาในการใช้งานรถได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ นั่นคือการเลือกยางไม่ตรงกับรถหรือตามการใช้งาน โดยเฉพาะบรรดารถกระบะที่ต้องการความดุดัน สวยงาม แต่มากกว่า 80-90% เน้นวิ่งในเมืองเป็นหลัก การเลือกใช้ยางแบบบั้งหรือแบบบล็อกที่มีดอกยางหนา ร่องลึก ทำให้เกิดเสียงดังเวลาที่ขับขี่ในเมืองหรือเมื่อทำความเร็วที่สูง และยังสิ้นเปลืองน้ำมันอีกด้วย ในส่วนของ ยางรถเก๋ง  รถ SUV ที่ใช้รถในเมืองพื้นเรียบเป็นหลักควรเลือกใช้ยางลายดอกเรียบ ร่องถี่ เพราะให้การยึดเกาะถนนสูง

หน้าที่ของดอกยาง ความลึกของร่องยางที่เหมาะสม และวิธีการวัดร่องยาง

        ดอกยางทำหน้าที่หลักในการยึดเกาะพื้นผิวถนน ในขณะที่ดอกยางบางประเภททำหน้าที่ในการตะกุยดินหรือพื้นผิวขรุขระ ดังนั้นควรเลือกใช้งานยางรถยนต์ให้เหมาะสม สำหรับยางใหม่จะมีร่องยางลึกประมาณ 7-9 มิลลิเมตร หากมีการใช้งานจนเหลือ 3-4 มิลลิเมตร ควรพิจารณาเปลี่ยนยางเส้นใหม่เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ในส่วนของรถยนต์กระบะ SUV อาจมีร่องยางที่ลึกกว่ารถเก๋งเพราะเน้นการใช้ในพื้นที่ขรุขระด้วย วิธีในการตรวจเช็กร่องยางหากไม่มีเครื่องมือวัดสามารถเข้ารับบริการที่ศูนย์ยางรถยนต์ Bridgestone ได้ทุกสาขาพร้อมคำแนะนำสำหรับยางเส้นใหม่ได้ตลอดทั้งวัน

        ดอกยางนั้นมีความสำคัญในการเลือกยาง ดังนั้นเราอาจต้องศึกษายางหลาย ๆ ประเภทก่อนจะเปลี่ยนยาง สำหรับผู้กำลังมองหายางที่มีคุณภาพแต่ยังไม่รู้จะเลือกยางยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำยาง Bridgestone ซึ่งมียางรถเก๋งและรถกระบะหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ได้เหมาะกับการใช้งานของคุณ โดยที่คุณจะไม่ลังเลเลยว่า ยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ยาง Bridgestone ดีไหม รับประกันได้เลยว่าคุ้มค่ากับการใช้งานแน่นอน