ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แขนใหญ่ ใส่ชุดไหนก็ไม่มั่นใจ ต้องแก้อย่างไรมาดูกัน!

หนุ่มๆสาวๆเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้บ้างมั้ยคะ บางคนตัวเล็กแต่แขนขาดูใหญ่ไม่สมส่วน ทั้งๆที่น้ำหนักก็อยู่ในเกณฑ์ดีน่าพอใจ แต่พอสวมใส่เสื้อผ้าโอเวอร์ไซส์ก็ดูตัวใหญ่ขึ้นมาทันที หรือบางคนเวลาน้ำหนักขึ้น สัดส่วนร่างกายก็พากันบวมขึ้นไปทั้งตัวแบบมิได้นัดหมาย ในขณะที่เวลาน้ำหนักลด บางจุดบางบริเวณก็ไม่ได้ลดตามน้ำหนักไปด้วย?!? โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณต้นขาต้นแขนที่ทิ้งผลงานชิ้นโบว์แดงเอาไว้ให้ปวดหัวต้องมาคอยตามแก้ เพราะไม่ว่าจะใส่ชุดไหนก็ดูจะไม่ค่อยมั่นอกมั่นใจเอาซะเลย บทความนี้เราจะพามาทำความเข้าใจกับต้นตอปัญหาแขนใหญ่ ปวดใจวัยรุ่นหมูกระทะ รวมถึงมาดูกันว่าเราจะมีวิธีรับมือกันอย่างไรได้บ้าง


แขนใหญ่เกิดจากอะไร?
การมีแขนที่ใหญ่ จริงๆแล้วอาจมาจากหลายปัจจัยร่วม เช่น

  • สาเหตุจากกรรมพันธุ์ทำให้ร่างกายมีโครงสร้างที่ใหญ่กว่าปกติ
  • การบริโภคโซเดียมเยอะกว่าที่ร่างกายต้องการส่งผลลัพธ์เป็นภาวะบวมน้ำ ตัวดูบวมขึ้นจากการเก็บน้ำไว้ใต้ผิวหรือในเซลล์ร่างกายอย่างฉับพลัน
  • การทานอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลหรืออาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตมากเกินจำเป็นจนร่างกายไม่สามารถนำพลังงานไปใช้งานได้ทันที ตับจึงทำการเปลี่ยนน้ำตาลไปเป็นไขมันที่สะสมใต้ชั้นผิวตามจุดต่างๆแทน
  • และอีกสาเหตุสำคัญที่หลายคนอาจมองข้ามไปคือการมีกล้ามเนื้อที่ใหญ่มาจากการใช้งานหรือออกกำลังกายอย่างผิดวิธี เกิดการขยายตัวของกล้ามเนื้อ แขนจึงดูใหญ่ขึ้นนั่นเองค่ะ

รู้ปัญหาตรงจุด แก้ได้ตรงใจ
มาถึงตรงนี้หลายคนก็พอจะนึกภาพออกแล้วว่า ต้นเหตุปัญหาแขนใหญ่เกิดจากอะไรได้บ้าง ขั้นตอนต่อไปเราลองมาเช็คกันคร่าวๆว่าเราจะจัดการปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร



1.สาเหตุจากพันธุกรรม
ปัจจัยนี้ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่แก้ได้ยากที่สุด เนื่องจากเป็นปัญหาที่เกิดโดยกำเนิดถูกส่งต่อผ่านรุ่นสู่รุ่นในระดับ DNA อาจสังเกตง่ายๆจากการมีไหล่กว้าง ทำให้มุมมองด้านหน้าและด้านหลังของร่างกายดูใหญ่ อย่างไรก็ตามการมีโครงสร้างพื้นฐานดั้งเดิมที่ใหญ่ก็ไม่จำเป็นต้องเผยผลลัพธ์ที่แย่เสมอไปหากเรามีการดูแลตนเองอย่างถูกวิธี ป้องกันปัจจัยร่วมอื่นๆที่เพิ่มโอกาสให้สัดส่วนดูใหญ่อย่างทวีคูณ เช่น การดูแลอาหาร การออกกำลังกาย หรือการเลือกเสื้อผ้าที่เสริมบุคลิก เป็นต้น


2.ปัญหาจากภาวะบวมน้ำ
‘ภาวะบวมน้ำ’ เกิดจากการบริโภคโซเดียมเข้าสู่ร่างกายเกินความจำเป็น โซเดียมทำหน้าที่ควบคุมความสมดุลของเหลวในร่างกาย สามารถพบได้ในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ อาหารแปรรูป และซอสปรุงรส วิธีการแก้ปัญหานี้คือการเลือกทานอาหารในปริมาณที่แนะนำตามหลักโภชนาการ ลดการเติมเครื่องปรุงเพิ่มในมื้ออาหาร ซึ่งโดยปกติวัตถุดิบต่างๆจะมีโซเดียมตามธรรมชาติอยู่แล้ว หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารแช่แข็ง และดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวันเพื่อช่วยขับสารส่วนเกินออกจากร่างกาย นอกจากสามารถลดการเกิดภาวะบวมน้ำแล้ว ยังช่วยถนอมสุขภาพไต หัวใจให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย


3.ปัญหาไขมันส่วนเกิน
‘ไขมันส่วนเกิน’ เกิดจากการบริโภคอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต หรือที่เรานิยมเรียกกันว่า ‘คาร์บ’ มากเกินการกว่าที่ร่างกายนำไปใช้งานจึงเกิดการแปรรูปเป็นไขมัน สาเหตุนี้สามารถแก้ได้จากการเลือกทานอาหารอย่างหลากหลายครบถ้วน ไม่บริโภคคาร์โบไฮเดรตเยอะเกินพอดี มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยเผาผลาญพลังงานสะสมในแต่ละส่วน แน่นอนว่าวิธีการลดน้ำหนักจากการคุมอาหารและออกกำลังกายอาจต้องใช้เวลาเพื่อเห็นผลลัพธ์ในระยะยาว ซึ่งบางคนอาจพึ่งวิธีการทานยาลดน้ำหนักที่เห็นผลไวแต่ต้องแลกกับบทเรียนราคาแพงอย่าง โยโย่เอฟเฟกต์ที่ทำให้น้ำหนักขึ้นๆลงๆ หรือผลข้างเคียงที่เสี่ยงถึงชีวิต


แต่ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีทางการแพทย์อย่างต่อเนื่อง จึงมีนวัตกรรมที่ทันสมัยเพื่อเข้ามาแก้ปัญหาของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย เช่น การดูดไขมัน อย่าง Body-Jet ที่ลดข้อบกพร่องของการดูดไขมันแบบเดิมๆ เราสามารถกำจัดไขมันส่วนเกินที่ไม่ต้องการออกพร้อมกับการฉีดพ่นด้วยระบบแรงดันน้ำที่ทำให้เนื้อเยื่อบาดเจ็บน้อยที่สุด ร่างกายจึงกระชับเข้ารูปเห็นผลชัดเจน ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกันไขมันที่ได้จะมีความสมบูรณ์นำไปเติมเต็มส่วนที่ต้องการอื่นๆได้

4.ปัญหากล้ามเนื้อใหญ่
‘กล้ามเนื้อใหญ่’ การขยายตัวของมัดกล้ามเนื้อที่มีผลมาจากการใช้งานบริเวณนั้นซ้ำๆหรือออกกำลังกายผิดวิธีทำให้แขนดูใหญ่ผิดรูป แก้ไขได้จากการไม่ออกกำลังกายบริเวณแขนมากเกินไปแต่เปลี่ยนเป็นกระจายบริเวณต่างๆเท่าๆกัน อาจมีการทำตารางการออกกำลังกายส่วนต่างๆอย่างชัดเจนหรือรับคำชี้แนะจากเทรนเนอร์ที่มีประสบการณ์ อีกทางลัดที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจคือการฉีด โบท็อกซ์ หรือสารโบทูลินั่มทอกซินเข้าสู่กล้ามเนื้อ เพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อทำให้ต้นแขนดูเล็ก เรียวกระชับลงได้นั่นเองค่ะ

อย่างไรก็ตามโบท็อกซ์ในสถานบริการนั้นมีหลากหลายรุ่นและยี่ห้อ หนุ่มสาวๆสามารถศึกษาเพิ่มเติมเพื่อเลือกใช้ให้ตรงกับความต้องการของตนเอง รวมทั้งระมัดระวังการใช้ผลิตภัณฑ์ปลอมหรือผู้ให้บริการที่ขาดประสบการณ์ ป้องกันผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิด

หวังว่าบทความของเราจะช่วยแนะนำทางออกให้กับทุกคนที่กำลังมีความกังวลใจเรื่องรูปร่างต้นแขนของตนเองได้เลือกวิธีทีที่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และเอาใจช่วยให้แก้ปัญหาได้สำเร็จตามเป้าหมายนะคะ