ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เลือกนมกล่องเด็กอย่างไรให้ดีต่อร่างกายของลูกน้อย

   เหล่าคุณแม่ไม่ว่าจะเคยมีประสบการณ์หรือแม้แต่คุณแม่มือใหม่คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำนมแม่มีสารอาหารที่ครบถ้วนและเป็นสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็กแรกเกิด แต่เมื่อลูกของเราโตขึ้นจนมีอายุครบหนึ่งขวบ นมกล่องเด็กจึงเข้ามามีบทบาท เพราะสารอาหารและคุณประโยชน์ของนมกล่องจะช่วยพัฒนาสุขภาพร่างกายและสติปัญญาของเด็ก ควบคู่ไปกับการทานอาหาร 3 มื้อในชีวิตประจำวัน ซึ่งปัจจุบันนี้มีนมกล่อง UHT ให้คุณแม่และลูกน้อยได้เลือกตามที่ต้องการอยู่หลายยี่ห้อ คุณแม่บางคนเลือกจากเรื่องปริมาณและราคาเป็นหลัก แต่เรามาดูสิ่งที่ควรคำนึงถึงสำหรับการเลือกนมกล่องให้ลูกที่ถูกต้องตามนี้กันเลย
1. รสชาติของนมกล่อง
   อันดับแรก การเลือกนมกล่องให้กับเด็กควรเป็นนมกล่องเด็กที่ไม่ปรุงแต่งรสชาติเพิ่มมากจนเกินไป ให้เน้นไปที่การเลือกนมรสจืด เพราะหากเป็นรสชาติธรรมชาติจะช่วยให้เด็กคุ้นชินกับการทานอาหารที่มีรสตามธรรมชาติ ไม่ติดรสหรือสารปรุงแต่งที่เน้นความหวาน ซึ่งการติดหวานจะส่งผลต่อการทานอาหารในอนาคตของลูกน้อย  นอกจากนี้การลดหวานยังช่วยป้องกันฟันผุได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้การเลือกนมกล่องไม่ควรเลือกรสที่จืดสนิทไร้น้ำตาลไปเลยเพราะเด็กบางคนไม่ชื่นชอบการดื่มนมที่ไม่อร่อยและจะทำให้การดื่มนมในอนาคตเป็นเรื่องที่ยากลำบาก ควรเป็นรสจืดที่ดื่มง่ายเพื่อให้เขาดื่มได้ เพื่อที่จะได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มที่
2. สารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน
   นมกล่องที่คุณแม่เลือกให้ลูกน้อยสิ่งสำคัญเลยคือการที่ควรมีสารอาหารมีความจำเป็นต่อพัฒนาการครบถ้วน ตัวอย่างสารอาหารที่ควรมีในนมกล่องเด็กได้แก่ โอเมก้า 3, 6 และ 9 ที่สำคัญต่อระบบประสาทและสมอง, ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, วิตามินบี 6 และ 12 ไปจนถึงใยอาหารจากธรรมชาติ สารอาหารที่กล่าวมาข้างต้นล้วนมีความจำเป็นต่อพัฒนาการทางร่างกาย ทั้งการเจริญเติบโตและเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภูมิคุ้มกันทางร่างกาย ไปจนถึงพัฒนาการด้านอารมณ์และด้านสติปัญญา
3. ช่วงวัยที่เหมาะสมกับการเน้นสารอาหาร
   บางคนอาจจะไม่ทราบ แต่ในแต่ละช่วงวัยของเด็กจะมีพัฒนาการในแต่ละด้านที่ต้องการสารอาหารจำเป็นแตกต่างกันไป การเลือกนมกล่องเด็กที่เหมาะกับวัยของลูกในช่วงนั้น ๆ จึงเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรศึกษาเอาไว้และให้ความสำคัญ ซึ่งเด็กเล็กในวัย 1-2 ขวบจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่หลากหลายเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตพื้นฐานต่อร่างกาย ส่วนเด็กเล็กในวัย 3-4 ขวบจะเริ่มมีความอย่างรู้อยากเห็นในสิ่งต่าง ๆ ซุกซน จึงเคลื่อนไหวใช้ร่างกายบ่อย จำเป็นต้องเสริมสร้างสารอาหารด้วยแคลเซียมและโปรตีนเพื่อบำรุงกระดูกและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ในขณะที่เด็กน้อยอายุ 5-6 ขวบเริ่มเรียนรู้ที่จะพูดและทำความเข้าใจอารมณ์แบบต่าง ๆ จึงควรเน้นไปที่การบำรุงระบบประสาทและสมองเป็นพิเศษ เป็นต้น

   การเลือกนมกล่องเด็กที่เหมาะสมกับวัยของลูกและสารอาหารที่จำเป็นจึงเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองควรใส่ใจเวลาเลือกซื้อ ควบคู่ไปกับการเลือกเมนูอาหาร เพราะนมกล่องเป็นเพียงส่วนช่วยในเสริมสารอาหารเท่านั้น ดังนั้น คุณแม่ควรเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยด้วยอาหารหลักที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่เพื่อให้ลูกอิ่มท้อง แล้วเสริมด้วยการดื่มนมกล่องเด็กที่เหมาะสมกับพัฒนาการในแต่ละช่วยวัย เพื่อสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงครบทุกด้าน