ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ยางรถขอบ 15 คืออะไร รู้จักความต่างของขอบยางรถยนต์


   ยางรถเป็นส่วนประกอบของล้อรถยนต์ ขอบยางรถยนต์คือขนาดของยางที่ใช้สวมพอดีกับขนาดล้อ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลส่วนมากใช้ ยางรถขอบ 15 ซึ่งมีหลายรุ่นให้เลือกสรรทั้งยางขับนุ่มเงียบ ยางยึดเกาะถนน และยางประหยัดน้ำมัน ยางขนาดนี้สวมได้กับล้อรถเก๋ง กระบะ เอสยูวี และรถอื่น ๆ แต่ในปัจจุบันยางขอบ 17 กลายเป็นที่นิยมเพราะต้องการให้สนองตอบการขับขี่มากขึ้น รองรับการใช้งานอเนกประสงค์ทั้งขับในเมืองและนอกเมือง ขอบยางขนาดต่างกันมีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร ข้อมูลที่จำเป็นต้องรู้มีดังนี้

   การเลือกขอบยางรถยนต์ต้องเป็นขนาดเดียวกับวงล้อ ถ้าใช้ล้อขนาด 15 นิ้ว ต้องสวม ยางรถยนต์ ขนาด 15 นิ้ว การเลือกยางรถต้องเลือกให้ถูกต้องและเหมาะสม จะใช้ยางขอบเล็กหรือใหญ่กว่าล้อไม่ได้ ทั้งนี้ ล้อและยางที่ติดมากับรถตอนซื้อนั้นออกแบบมาตรงกับวัตถุประสงค์การใช้งานอยู่แล้ว มีสมรรถนะสมตัวทั้งยังประหยัดน้ำมันด้วย แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนมาใช้ยางรุ่นใหญ่ สามารถขยายล้อให้ใหญ่ขึ้น สิ่งที่ต้องรู้คือความสูงของแก้มยางเพิ่มขึ้นซึ่งมีผลต่อการยึดเกาะถนนไม่ดีเท่าเดิมและรัศมีการเลี้ยวจะกว้างขึ้น อาจต้องมีการปรับจูนระบบช่วงล่างรถยนต์ให้ทำงานสอดคล้องกันด้วย การควบคุมบังคับต้องเพิ่มความระมัดระวังเพื่อให้ขับปลอดภัย

การวัดขอบยางรถยนต์
   สังเกตได้จากตัวเลขแสดงขนาด เช่น BRIDGESTONE ECOPIA EP300 185/60R15 อธิบายความหมายได้ดังนี้
185 = ความกว้างของยางทั้งเส้นคือ 185 มิลลิเมตร โดยวัดจากด้านนอกสุดถึงด้านในสุดของยาง
60= ความสูงของแก้มยาง เป็น 60% จากความกว้างของยาง หมายถึง 185 x 60% = แก้มยางสูง 11.1 เซนติเมตร
R = ประเภทของยางหมายถึง ยางเรเดียล
15 = ยางรถขอบ 15 นิ้ว คือ ขนาดของวงภายใน โดยวัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของยาง

   ขอบยางเล็กประหยัดน้ำมันมากกว่า อีกทั้งราคายางรถยนต์ขอบ 15 มีราคาถูกกว่ายางขนาดใหญ่ด้วย เหมาะสำหรับรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ข้อดีของยางขอบเล็กคือเกาะถนนได้ดีและมีความคล่องตัว ยาง Bridgestone ออกแบบ ยางรถขอบ 15 มากกว่า 28 รุ่น ตอบโจทย์การใช้งานครอบคลุมไปถึงระยะเบรกที่สั้นลง และควบคุมได้มีประสิทธิภาพทั้งถนนแห้งและถนนเปียก ไม่เฉพาะยางรุ่น ECOPIA EP300 ที่ขับประหยัดน้ำมันเท่านั้น แต่ยังมียางรุ่น DURAVIS R611 สำหรับรถกระบะและรถบรรทุกของหนักเชิงพาณิชย์ รวมไปถึงยางรุ่น DUELER H/T 684 สำหรับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ล้วนเป็นยางรุ่นยอดนิยมที่มีการค้นหากันมากสำหรับยางรถขอบ 16 นิ้ว เพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่สำหรับสายลุยโดยเฉพาะ และยังมีรุ่นยางสปอร์ต POTENZA ADRENALIN RE003 เน้นสมรรถนะสปอร์ตเร้าใจ เพิ่มความมั่นใจในขณะเข้าโค้ง

   ส่วนยางรถยนต์ขอบ 17-18 นิ้วของ Bridgestone มีให้เลือกหลายรุ่นเช่นกัน รวมทั้งดอกยางพิเศษแบบ 3 มิติที่ออกแบบมาเพื่อรองรับรถประเภท SUV/CUV โดยเฉพาะ เมื่อรู้ว่าการเลือกขอบยางรถยนต์มีผลต่อสมรรถนะการขับขี่อย่างไร แนะนำว่าผู้ขับควรเลือกขนาดยางที่เหมาะสมเพื่อความสุนทรีย์ในการขับขี่อย่างแท้จริง สนใจ ยางรถยนต์ ของ Bridgestone รุ่นใด ติดต่อได้ที่ศูนย์บริการ ยางรถยนต์ ทุกสาขาใกล้บ้าน