ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อยากมีลูก ด้วยวิธีธรรมชาติ มีอะไรบ้าง พร้อมอาหารบำรุง


มีหลายครอบครัวที่เมื่ออยู่ด้วยกันได้สักระยะแล้วก็อยากมีลูก เพื่อเป็นการเติมเต็มคำว่า “ครอบครัว” ให้สมบูรณ์ จึงตัดสินใจและพยายามให้มีลูกด้วยวิธีธรรมชาติแต่ก็ยังไม่เป็นผลสักที ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะวิธีการวางแผนหรือวิธีปฏิบัตินั้นยังไม่ถูกต้องมากนัก ซึ่งสำหรับใครที่ยังคงต้องการมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติ วันนี้ เรามีแนวทางมาแนะนำ ดังนี้
 
วิธีมีลูกแบบธรรมชาติ มีอะไรบ้าง


· นับวันไข่ตก
หลาย ๆ คู่ที่มีเพศสัมพันธ์ทุกวัน ซึ่งอาจเป็นแนวคิดที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะจะทำให้ปริมาณอสุจิน้อย แต่ถ้าหากใคร อยากมีลูก แนะนำให้นับวันไข่ตก โดยวิธีนี้จะเหมาะกับผู้หญิงที่มีประจำเดือนตรงกันในทุก ๆ เดือน โดยจะมีระยะเวลาห่างกันประมาณ 28 วัน วันตกไข่ก็จะอยู่ในช่วงวันที่ 14 ของรอบเดือน ให้เริ่มนับวันแรกของการมีประจำเดือนเป็นวันที่ 1

· วางแผนตั้งครรภ์ก่อนอายุ 35
ช่วงวัยที่ร่างกายของผู้หญิงจะมีพร้อมมากที่สุด และเหมาะแก่การตั้งครรภ์ คือ วัย 20-30 ปี เนื่องจากหากมีอายุเกิน 35 ปี การตั้งครรภ์ก็จะยากมากขึ้น และยังเสี่ยงต่อภาวะพิการในทารกอีกด้วย

·ความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์
อีกหนึ่งวิธีมีลูก ควรเพศสัมพันธ์วันเว้นวัน แต่ไม่ควรเกิน 2 ครั้ง/วัน เพราะจะส่งผลให้อสุจิไม่มีคุณภาพ และมีปริมาณที่ลดลง

· ลดความเครียด
เพราะฮอร์โมนจากความเครียดจะส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนในระบบสืบพันธุ์โดยตรง ไข่ไม่ตก ไข่ตกคลาดเคลื่อน หรือทำให้ไข่ไม่มีคุณภาพ หรือไข่ที่ได้รับการผสมแล้วนั้นฝังตัวได้ยากขึ้น

· ทานอาหารที่มีประโยชน์
เรื่องของอาหารและโภชนาการมีส่วนช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น หากอยากมีลูกง่าย ควรเน้นทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นทานอาหารที่หลากหลาย เพื่อร่างกายจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

· ระวังเรื่องการใช่สารหล่อลื่น
เนื่องจากเจลหล่อลื่นจะมีสารเคมีที่ไปรบกวน และลดการเคลื่อนไหว ลดเซลล์อสุจิลงได้ถึง 60-100%

6 อาหารเสริม หากอยากมีลูก


เรื่องของอาหารที่ช่วยเสริมคุณภาพของอสุจิและไข่นั้น มีอยู่หลายอย่างด้วยกัน ซึ่งเป็นอาหารที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด และห้างสรรพสินค้า มีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

· ผักโขม
อุดมไปด้วยโฟเลต ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ โฟเลต มีส่วนช่วยป้องกันความพิการของทารกในครรภ์ได้อีกด้วย
 
· อะโวคาโด
เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีโอเมก้า และมีไขมันดีที่สูงมาก ช่วยในเรื่องตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น
 
· กล้วยหอม
นับเป็นแหล่งของสารอาหารดี ๆ อย่างโพแทสเซียม และวิตามินบี 6 ที่ช่วยให้ระบบการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

· แซลมอน
เป็นแหล่งโปรตีน และโอเมก้า 3 ช่วยในการปรับระดับของฮอร์โมนให้สมดุล คงที่ และช่วยให้เลือดในร่างกายไหลเวียนได้ดี

· เมล็ดฟักทอง
ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่พบได้มากในเมล็ดฟักทอง ที่สำคัญเป็นธาตุเหล็กที่ได้จากพืช จะมีการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าธาตุเหล็กที่ได้จากเนื้อสัตว์

· นมสด
ในนมสดมีสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นได้แก่ แคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับผู้ที่อยากมีลูก เหมาะกับผู้ที่มีการตกไข่ยาก

· หน่อไม้ฝรั่ง
หน่อไม้ฝรั่งมีสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการได้แก่ ไนอะซิน หรือวิตามินบี 3 ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

· หอยนางรม
สารอาหารที่โดดเด่นในหอยนางรม คือ แร่ธาตุสังกะสี ที่มีผลโดยตรงต่อการผลิตไข่ที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากทานในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนวันที่ไข่ตก

สรุป
หลายครอบครัวต้องการมีบุตร และขอเลือกที่จะใช้วิธีธรรมชาติก่อน ซึ่งหากปฏิบัติได้ถูกทาง และถูกวิธีก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น เพราะการจะมีลูกสักคนด้วยวิธีธรรมชาติสำหรับคู่ที่มีลูกยากอยากมีลูก ทั้งคู่ต้องใส่ใจและคิดถึงองค์ประกอบอื่น ๆ ควบคู่กันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความถี่การมีเพศสัมพันธ์, สุขภาพกาย, สุขภาพใจ รวมถึงเรื่องการดูแลอาหารที่จะทานเข้าไปด้วย และอย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้การมีลูกเพื่อเติมเต็มครอบครัวก็เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 02, 2022, 02:59:50 AM โดย เดซี่ คิม »